Israel và Hamas có thể sắp ngừng bắn

Về tình hình chiến sự, sau năm ngày đấu pháo giữa quân đội Israel và Hamas ở dải Gaza, khả năng ngừng bắn bắt đầu manh nha. Trên mạng Twitter, Phó Thủ tướng Israel Sur Moshe Yaalon đã gợi lên khả năng này.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã đến Israel nhằm đạt được lệnh ngừng bắn lập tức. Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã tăng cường nỗ lực tiếp xúc ngoại giao với hai phía. Sau năm ngày giao tranh, về phía Palestine có 48 người chết, trong đó có phân nửa là thường dân và 13 trẻ em, hơn 400 người bị thương. Israel tấn công khoảng 1.000 mục tiêu trên dải Gaza trong khi Hamas đã bắn sang Israel khoảng 500 quả đạn làm ba người chết và 18 người bị thương.

Ngày 18-11, Hamas cho biết tiếp tục bắn hai tên lửa Fajr-5 (Iran thiết kế) sang Tel Aviv cách Gaza 70 km. Tên lửa đã bị hệ thống đánh chặn mang tên Vòm sắt bắn hạ trước khi bay đến mục tiêu. Ông Alaeddin Boroujerdi, Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia và đối ngoại (Quốc hội Iran), bảo đảm Iran không cung cấp cho Hamas tên lửa đạt tầm bắn đến Tel-Aviv.

Sáng 18-11, hàng trăm sinh viên Hồi giáo vẫy cờ Palestine biểu tình cạnh đại sứ quán Mỹ ở Jakarta để phản đối Israel tấn công dải Gaza và chính sách Mỹ ở Trung Đông.

D.THẢO