Italy và Hy Lạp thảo luận tương lai Liên minh châu Âu

Italy và Hy Lạp thảo luận tương lai Liên minh châu Âu ảnh 1

Người biểu tình tham gia cuộc đình công ở Athens ngày 16/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Athens ngày 28/7, Thủ tướng Italy cho biết mục đích chuyến thăm Hy Lạp của ông là nhằm bày tỏ sự ủng hộ của Rome cũng như của EU đối với Athens.

Theo ông Letta, chuyến thăm này là một trong những chuyến thăm quan trọng nhất của ông, chủ yếu là bởi vì cuộc gặp với Thủ tướng Hy Lạp lần này sẽ tập trung bàn về tương lai của EU.

Ông nhấn mạnh rằng EU cần phải thay đổi để toàn thể công dân liên minh này có thể nhìn thấy ở đó nguồn hy vọng và những tiềm năng tích cực.

Theo ông Letta, tinh thần này cũng sẽ là cơ sở hợp tác giữa Italy và Hy Lạp, hai nước sẽ lần lượt giữ chức chủ tịch luân phiên EU trong năm 2014.

Tại cuộc gặp lần này, hai bên sẽ tạo lập cơ sở cho hoạt động chung của châu Âu để hai nước chủ tịch luân phiên có thể hỗ trợ các nước châu Âu ở khu vực Địa Trung Hải phát triển kinh tế và giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp đang ngày càng trở nên trầm trọng.

Thủ tướng Italy nhấn mạnh rằng vấn đề chính hiện nay đối với toàn bộ châu Âu là việc làm. Ông nêu rõ Hội nghị thượng đỉnh EU mới đây đã đưa ra những biện pháp tích cực nhằm giải quyết vấn đề việc làm cho giới trẻ cũng như các biện pháp mà Italy áp dụng để giảm thuế cho chủ lao động thuê nhân công trẻ.

Ông cũng cho rằng tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ là một vấn nạn của châu Âu, vì vậy cần đưa ra những giải pháp khẩn cấp cho vấn đề này để giới trẻ không bị mất lòng tin và hy vọng vào tương lai.

Ông Letta cũng đề cập tới dự án đường ống dẫn khí đốt xuyên biển Adriatic đi qua Hy Lạp tới Italy. Ông cho biết sẽ đi thăm Azerbaijan vào ngày 11/8 tới để thảo luận việc thực hiện dự án này.

Hiệp định về xây dựng đường ống này được Hy Lạp, Albani và Italy ký kết ngày 13/2 vừa qua tại Athens. Đường ống này sẽ cung cấp "nhiên liệu xanh" của Azerbaijan cho châu Âu qua mạng lưới vận chuyển khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo TTXVN


Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.