John Kerry cam kết Mỹ sẽ bảo vệ Nhật

Ngoại trưởng John Kerry và người đồng cấp Nhật Fumio Kishida đã hội đàm tại Tokyo.

Theo đài Tiếng nói Mỹ (VOA), tại cuộc họp báo sau đó, Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố Mỹ cam kết sẽ bảo vệ Nhật trước đe dọa của CHDCND Triều Tiên. Ông nói Mỹ sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Triều Tiên nhưng chỉ khi Triều Tiên có các biện pháp hướng đến phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Về vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố Mỹ không đứng về phía nào trong tranh chấp chủ quyền ở quần đảo nhưng ghi nhận quyền quản lý của Nhật đối với quần đảo. Ông nhấn mạnh Mỹ phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Cùng ngày, hãng tin CNA (lãnh thổ Đài Loan) đưa tin vào cuối tháng 4, một ủy ban về đánh bắt chung giữa Đài Loan và Nhật sẽ họp để thảo luận các bước tiếp theo sau khi hai bên ký kết hiệp định về quyền đánh bắt gần Senkaku/Điếu Ngư. Ủy ban này gồm hai thành viên Đài Loan và hai thành viên Nhật.

Nội dung cuộc họp sẽ tập trung thảo luận về xây dựng lòng tin lẫn nhau và thiết lập hệ thống bảo vệ tính bền vững nguồn tài nguyên ngư nghiệp ở khu vực đánh bắt chung gần Senkaku/Điếu Ngư. Ngoài ra, hai bên sẽ bàn thảo cách thức quản lý ngư dân của mỗi bên tại khu vực đánh bắt chung.

Trong khi đó, trong ngày 14-4, một nhóm tin tặc bị nghi ngờ là người Trung Quốc đã tấn công trang web của thông tấn xã Philippines (PNA). Bọn tin tặc đã thay đổi giao diện và đưa ảnh quốc kỳ Trung Quốc lên trang web kèm dòng chữ khẳng định nhóm này đến từ Trung Quốc. Lý do tấn công không được nêu rõ. Hiện trang web của thông tấn xã Philippines đã hoạt động trở lại bình thường.

Khi được hỏi liệu có phải tin tặc Trung Quốc đứng sau vụ tấn công mạng, người phát ngôn tổng thống Philippines cho biết sự việc đang được điều tra nhưng dựa vào lời nhắn để lại trên trang web thì có thể dẫn đến suy đoán thủ phạm là tin tặc Trung Quốc.

Năm ngoái, vào cao điểm căng thẳng liên quan đến bãi cạn Scarborough giữa Philippines và Trung Quốc, trang web của thông tấn xã Philippines cũng bị một nhóm tin tặc tự xưng là người Trung Quốc thay đổi giao diện.

LÊ LINH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.