Kẻ thảm sát ở Na Uy bị ... tâm thần!

Báo giới Na Uy hôm 29-11 dẫn lời nhiều nhà tâm thần học cho hay Breivik bị điên.

Kẻ thảm sát ở Na Uy bị ... tâm thần! ảnh 1

Anders Behring Breivik được kết luận bị tâm thần. - Ảnh: Reuters

AFP hôm 30-11 dẫn lời dẫn lời công tố viên Inga Bejer Engh nói tại thủ đô Oslo cho hay: "Nếu kết luận của các bác sĩ về việc Brevik bị điên là chính xác, chúng tôi sẽ yêu cầu tòa án thông qua phán quyết về việc Breivik có thể dành phần đời còn lại trong bệnh viện tâm thần để điều trị bắt buộc".

Tuy nhiên, phần lớn dư luận Na Uy đều tỏ ra khó có thể chấp nhận kết luận mới này. Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng sao một người điên như vậy có khả năng lên kế hoạch đến hoàn hảo nhiều năm trời để chuẩn bị cho một cuộc thảm sát kinh hoàng đến vậy, đồng thời họ không thể chấp nhận được kẻ gây nên tội ác đó lại không phải chịu trách nhiệm.

Theo bản báo cáo dày 243 trang được lập ra sau 36 giờ thẩm vấn của 2 bác sĩ tâm lý với của các bác sĩ Breivik chỉ ra rằng nghi phạm 32 tuổi đã bị chứng bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng từ lâu.


Báo cáo này còn phải qua sự phê duyệt của Ban pháp y Na Uy trước khi phiên xét xử chính thức đối với Breivik dự kiến được mở vào ngày 16-4-2012 diễn ra.


Tiến sĩ Tarjei Rygnestad, chủ tịch Ban pháp y Na Uy từng nói hồi tháng 7 rằng chuyện Breivik bị tâm thần khó có thể xảy ra, bởi một người tâm thần thực sự sẽ không thể lập kế hoạch và thực hiện cẩn trọng và bình thản như Breivik.

Trước kết luận mới nhất này, ông Tarjei Rygnestad cho hay ông thấy điều này “bất ngờ quá mức”, và ông sẽ đưa ra kết luận của mình sau khi tiến hành nghiên cứu các báo cáo đó.

Theo Đỗ Quyên (NLĐO / BBC, Telegraph)

Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.