Kẹt lại ở TP.HCM do dịch COVID-19, người dân miền Tây bắt cá mưu sinh

0:00 / 0:00
0:00

Sau nhiều tháng liền vừa đối mặt với thất nghiệp, vừa phải chống chọi với dịch bệnh, những người miền Tây sống bằng nghề phụ hồ, công nhân... đã rủ nhau ra những thửa ruộng ven nội thành TP.HCM để bắt cá, hái rau sống qua ngày.

Kẹt lại ở TP.HCM do dịch COVID-19, người dân miền Tây bắt cá mưu sinh ảnh 1
Thời gian gần đây, vào mỗi buổi sáng, tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, TP.HCM có hai ba nhóm người mang nhiều dụng cụ để ra đồng bắt cá. 

Kẹt lại ở TP.HCM do dịch COVID-19, người dân miền Tây bắt cá mưu sinh ảnh 2
Với kinh nghiệm sống nhiều năm bên sông nước, những người dân miền Tây đã tận dụng những mảnh lưới ở công trường làm thành dớn, lưới để đánh bắt cá. 

Kẹt lại ở TP.HCM do dịch COVID-19, người dân miền Tây bắt cá mưu sinh ảnh 3Một ngày làm việc của họ kéo dài từ sáng sớm đến khi đứng bóng mặt trời. Men theo những thửa ruộng mới được xạ lúa, những người đàn ông dùng vài vật dụng tự chế, phối hợp cùng nhau để bắt cá, tôm.  

Kẹt lại ở TP.HCM do dịch COVID-19, người dân miền Tây bắt cá mưu sinh ảnh 4
Sau nhiều giờ làm việc họ bắt được cá rô phi, tép trấu,... Những người phụ nữ trên bờ  thì nhặt cá, họ tỉ mẫn ngồi lựa cá, bỏ đi rác bẩn. Số cá nhỏ được họ thả về ruộng, chỉ lấy cá lớn từ khoảng 3 ngón tay.

Kẹt lại ở TP.HCM do dịch COVID-19, người dân miền Tây bắt cá mưu sinh ảnh 5
"Chúng tôi đều là dân làm thuê làm mướn đến từ các tỉnh miền Tây. Sau nhiều tháng trời thất nghiệp, có người mới nảy ra ý tưởng ra đồng để mò cua bắt ốc. Cuộc sống như vậy không khác gì ở quê, nhưng lại rất khắc nghiệt. Mấy tháng nay không có tiền đóng nhà trọ, đói ăn lắm cô ơi." -  Chị Sony, (33 tuổi, ngụ Kiên Giang) cho biết.

Kẹt lại ở TP.HCM do dịch COVID-19, người dân miền Tây bắt cá mưu sinh ảnh 6
Những đứa trẻ cũng bị kẹt lại vì dịch, bé Danh Ngọc Phát (10 tuổi), con trai chị Sony, hằng ngày vẫn theo cha mẹ ra những cánh đồng để phụ kéo cá, trong khi năm học mới đã đến. 

Kẹt lại ở TP.HCM do dịch COVID-19, người dân miền Tây bắt cá mưu sinh ảnh 7
Không may mắn như bé Phát chỉ tạm nghỉ học, em Thạch Quốc Hải (13 tuổi, quê Bạc Liêu) đã nghỉ từ năm lớp 2. Hơn năm nay em theo cha mẹ lên TP.HCM để đỡ đần công việc nhà. Những ngày dịch anh Thạch Hiếu (bên phải) cha của Hải, ai kêu gì làm đó, anh phụ gặt lúa, xạ lúa, bơm nước để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. 

Kẹt lại ở TP.HCM do dịch COVID-19, người dân miền Tây bắt cá mưu sinh ảnh 8
Nhiều người dân chọn cách “tha hương cầu thực” ở nơi đất khách, có người cũng nuôi hy vọng đổi đời. Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, cuộc sống vô tình lại đưa họ trở về với công việc quen mùi bùn đất ngay giữa Sài Gòn tráng lệ...

Kẹt lại ở TP.HCM do dịch COVID-19, người dân miền Tây bắt cá mưu sinh ảnh 9
Theo chân một nhóm người miền Tây về khu nhà trọ cách đó hơn cây số, thuộc ấp Bình Lợi, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, có khoảng 6 hộ dân với hơn chục nhân khẩu là người từ các tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang, Sóc Trăng... đang trọ tại đây. 

Kẹt lại ở TP.HCM do dịch COVID-19, người dân miền Tây bắt cá mưu sinh ảnh 10
Sau một buổi ngụp lội trong cái nắng oi bức, người lớn trẻ con từ đồng về nhanh chân đi tắm gội. 

Kẹt lại ở TP.HCM do dịch COVID-19, người dân miền Tây bắt cá mưu sinh ảnh 11
Trong lúc đó, cả xóm trọ sẽ cùng nhau lựa và làm sạch cá.

Kẹt lại ở TP.HCM do dịch COVID-19, người dân miền Tây bắt cá mưu sinh ảnh 12
Số cá này sau khi được sơ chế có thể dùng để nấu canh chua, kho mắm, kho tiêu...

Kẹt lại ở TP.HCM do dịch COVID-19, người dân miền Tây bắt cá mưu sinh ảnh 13
Theo chị Nguyễn Thị Thu Tư (trú tại Phước Long, Bạc Liêu) cho biết ở dưới quê vợ chồng chị không có việc gì làm ra tiền nên mới gói ghém đồ đạc cùng đứa con trai đầu lên đây theo công trình phụ hồ được hơn một năm nay. Rồi dịch COVID-19 ập đến, tiền dành dụm rất ít, việc ăn uống thời gian qua cũng khó khăn. May thay, có bà con xung quanh cùng giúp đỡ nhau. "Chúng tôi đến từ nhiều nơi, nhưng có chung hoàn cảnh khó nghèo, nên thường xuyên san sẻ, giúp đỡ nhau. Mùa dịch chúng tôi chia nhau từng con cá, cọng rau, rất tình cảm." - Chị Tư chia sẻ.

Kẹt lại ở TP.HCM do dịch COVID-19, người dân miền Tây bắt cá mưu sinh ảnh 14
"Nhiều tháng nay, chủ nhà trọ giảm tiền và cho nợ lại nên cả xóm cũng đỡ chật vật. Sống cực khổ quen rồi, mình có gì ăn đó thôi, chỉ mong hết dịch để sớm được về nhà." -  Bà Thủy (ngụ huyện Phước Long - Bạc Liêu) tâm sự.

Kẹt lại ở TP.HCM do dịch COVID-19, người dân miền Tây bắt cá mưu sinh ảnh 15
Sau khi bắt cá về, anh Thạch Hiếu rửa lại chiếc xe bị dính sình khi đèo qua ruộng lúc sáng, đây cũng là phương tiện di chuyển duy nhất của gia đình anh. Nghỉ trưa được giây lát anh lại tiếp tục đi xạ lúa thuê. Anh kể, vì đang trong giai đoạn giãn cách xã hội, những lúc đi gặt lúa, đi bắt cá, mọi người đều chỉ đang đánh liều. Đã có trường hợp nhóm người dân ngụ cư như anh bị lập biên bản do tụ tập ngoài đồng. Anh Hiếu nói: "Họ nhắc nhở chớ không nỡ phạt, từ đó những người trong xóm cũng đã hạn chế đi đông với nhau." 

Kẹt lại ở TP.HCM do dịch COVID-19, người dân miền Tây bắt cá mưu sinh ảnh 16
Vợ chồng anh Hiếu có 4 đứa con, đứa nhỏ nhất mới 3 tuổi, tất cả cùng lên TP.HCM sinh sống. Chị Ngọc (vợ anh Hiếu) cho hay, đợt dịch đỉnh điểm vừa rồi, trong nhà hết sạch đồ ăn sớm nhất trong khu trọ. Rất may những người hàng xóm xung quanh tốt bụng hỗ trợ hết mình cho gia đình chị những lúc thiếu thốn.

Kẹt lại ở TP.HCM do dịch COVID-19, người dân miền Tây bắt cá mưu sinh ảnh 17
Trong những đứa con của vợ chồng anh Hiếu, hai đứa lớn đã phải nghỉ học, chỉ có đứa thứ 3 đang học lớp 2. Các em theo cha mẹ mưu sinh, nhưng vẫn thích quanh quẩn với đám lá, bờ ao quen nội đô.

Kẹt lại ở TP.HCM do dịch COVID-19, người dân miền Tây bắt cá mưu sinh ảnh 18
Cả xóm trọ đang chờ gói hỗ trợ đợt 2 và đợt 3 của nhà nước. Có người mong dịch bệnh mau chóng được kiểm soát để tiếp tục đi làm kiếm sống, có người hy vọng sớm được trở về quê hương sinh sống. 

Sư thầy tái chế hàng ngàn chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ cho người khuyết tật

Sư thầy tái chế hàng ngàn chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ cho người khuyết tật

(PLO)- Suốt 7 năm làm công việc tái chế xe lăn thiện nguyện, sư thầy Đức Minh (quận 12, TP.HCM) nhận thấy, mỗi người khuyết tật đều mang một cơ thể khiếm khuyết khác nhau, có người bị khuyết tật ở tay, có người người bị ở chân, người bị liệt cả người,... và tuỳ tình trạng mỗi người lại có một kiểu xe phù hợp, đó là lý do những chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ ra đời.