Kết nối bệnh nhân với bác sĩ từ xa

Bộ môn Kỹ thuật y sinh, ĐH Quốc tế (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa nghiên cứu, chế tạo thiết bị y tế viễn thông - máy theo dõi từ xa tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Lãnh đạo bộ môn Kỹ thuật y sinh khẳng định thiết bị sẽ giúp giảm bớt tình trạng quá tải bệnh viện (BV)hiện nay.

Giống như bác sĩ gia đình

GS-TS Võ Văn Tới, Trưởng bộ môn Kỹ thuật y sinh, cho biết thiết bị được thiết kế theo dạng máy đơn dùng để đo thông số cho những người gặp vấn đề về huyết áp, tiểu đường, hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. “Hiện nay có khoảng 12 triệu người Việt Nam có những bệnh liên quan đến tim mạch cần được giám sát, 5% dân số bị hen suyễn, khoảng 11% bị tiểu đường nhưng 60% chưa được chẩn đoán… Trong đó, số tử vong cũng khá cao do phát hiện quá trễ nên nếu được theo dõi cẩn thận bằng các thiết bị y tế viễn thông này thì bệnh nhân sẽ giám sát được bệnh của mình. Ngoài ra, thiết bị y tế viễn thông cũng được ứng dụng như một dạng bác sĩ gia đình, bác sĩ dự phòng” - GS-TS Tới cho biết.

Kết nối bệnh nhân với bác sĩ từ xa ảnh 1

Với thiết bị y tế đo, đọc từ xa, Trường ĐH Quốc tế cho biết sẽ góp phần giảm tải BV. Ảnh: TÙNG SƠN

Ngoài chức năng tự kiểm tra sức khỏe, các thông số từ máy đo sẽ được gửi cho bác sĩ qua hệ thống mạng (phần cứng, phần mềm, website) và kết nối với máy chủ (để quản lý dữ liệu). “Như vậy, bệnh nhân sẽ được chăm sóc trực tiếp và tức thời khi có vấn đề về sức khỏe vì lúc nào cũng có bác sĩ bên cạnh mình. Bệnh nhân an tâm và bác sĩ cũng an tâm” - GS-TS Tới nói.

GS-TS Tới phân tích, có thể hình dung quá trình sử dụng máy y tế viễn thông bắt đầu bằng việc bệnh nhân đến khám bác sĩ, họ sẽ được trang bị một máy đo chỉ số bệnh. Bác sĩ sẽ đăng nhập thông tin bệnh nhân trên máy và mở một tài khoản (ID) cho bệnh nhân. Sau đó, khi bệnh nhân đo chỉ số nào thì dữ liệu đo được sẽ tự động gửi lên máy chủ. Bệnh nhân có thể truy cập vào website cá nhân để xem kết quả đã đo bằng biểu đồ, số liệu và hồ sơ cá nhân của mình. Bác sĩ sẽ quản lý hồ sơ các bệnh nhân của mình.

“Trong trường hợp dữ liệu của bệnh nhân vượt ra ngoài mức cho phép, hệ thống sẽ cảnh báo bác sĩ, từ đó bác sĩ có thể kê toa trực tuyến hoặc tư vấn từ xa cho bệnh nhân. Bệnh nhân ở nhà, đi du lịch nước ngoài hay ở ngoài biển đảo đều có thể được bác sĩ tư vấn, chăm sóc nếu sử dụng thiết bị này” - GS-TS Tới cho biết.

Giúp giảm tải BV

GS-TS Tới chia sẻ, hệ thống máy y tế viễn thông đang được thử nghiệm với một số bệnh nhân.

Mới đây, bộ môn Kỹ thuật y sinh đã làm việc với Sở Y tế TP.HCM và đại diện các BV về việc đưa máy vào ứng dụng tại các BV. Bởi hiện nay tỉ lệ người mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính rất nhiều, nếu một phần bệnh nhân mắc những bệnh này được chăm sóc tốt ở nhà thì gánh nặng quá tải cho các BV tuyến trên sẽ giảm bớt.

“Hiện chúng tôi đang thảo luận để thành lập công ty và phát triển hạ tầng cơ sở để đáp ứng nhu cầu. Chúng tôi cũng đang tiếp xúc với các BV, các BV cũng quan tâm đến các thiết bị này. Khi đã đầy đủ các điều kiện và các BV đặt hàng, chúng tôi sẽ sản xuất thương mại. Về giá thành, sản phẩm sẽ có giá cạnh tranh so với các máy móc đang lưu hành trên thị trường hiện nay nhưng về tính năng thì vượt trội hơn vì máy móc ngoài thị trường không có các tính năng này” - GS-TS Võ Văn Tới nói.

Hiện bộ môn Kỹ thuật y sinh đã chế tạo ra các thiết bị y tế viễn thông để đo các chỉ số của bệnh nhân gồm: Máy viễn áp để đo huyết áp, giao diện đo đường huyết từ xa, máy điện tim viễn thông, máy đo chức năng hô hấp và nút gọi y tá không dây.

Theo GS-TS Tới,  máy viễn áp dùng để đo huyết áp sẽ chuyển dữ liệu về máy chủ, từ đây có phần mềm để phân tích dữ liệu. Nếu huyết áp vượt quá mức cho phép thì máy tự động báo cho BS.

Máy đo đường huyết được thiết kế giao diện kết nối thiết bị đo đường trong máu đã lưu hành trên thị trường với điện thoại di động. Bệnh nhân sử dụng máy này để đo đường huyết như bình thường. Dữ liệu cũng được gửi về máy chủ để phân tích. Các BS dùng điện thoại di động hay máy tính của mình để truy cập các dữ liệu này trên máy chủ và tư vấn cho bệnh nhân.

___________________________________________

Máy đo chức năng hô hấp thiết kế hệ thống hô hấp ký từ xa giúp bệnh nhân bị hen suyễn hay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có thể tự kiểm soát tại nhà. Khi bệnh nhân cảm thấy có vấn đề về sức khỏe sẽ chủ động bấm vào các nút gọi y tá không dây để trong phòng, tín hiệu báo lên phòng y tá để nhân viên y tế kịp thời đến chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Trường ĐH Quốc tế cũng đang làm dự án Ứng dụng kỹ thuật mô phỏng trong cải thiện quy trình khám, chữa bệnh giảm tải cho các BV. Theo đánh giá của lãnh đạo Trường ĐH Quốc tế, hiện nay hiệu quả khám, chữa bệnh thấp chủ yếu do bệnh nhân chờ để được khám quá lâu trong khi thời gian khám thật sự rất ngắn. Dự án hy vọng sẽ rút ngắn thời gian khám, chữa bệnh như hiện nay.

TÙNG SƠN