Kết quả thanh tra hai công ty xử lý rác lớn ở TP.HCM

Thời gian vừa qua cơ quan báo chí, cơ quan chức năng nhận được đơn phản ánh của người dân TP.HCM về hoạt động thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) của công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và công ty Cổ phần Vietstar tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhiều năm qua.

Kết quả thanh tra hai công ty xử lý rác lớn ở TP.HCM ảnh 1
Bãi chứa rác ở công ty Cổ phần Vietstar. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Theo đó, Bộ TN&MT đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường rà soát quá trình chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường từ năm 2018 đến nay. Đồng thời, bộ TN&MT chỉ đạo Tổng cục Môi trường tiến hành thanh tra, kiểm tra trên hiện trường đối với hai công ty.

Qua kết quả thanh tra, kiểm tra cho thấy: Các vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của hai công ty kéo dài từ năm 2018 đến nay vẫn chưa được khắc phục triệt để, lượng CTRSH của hai công ty tiếp nhận xử lý hàng ngày vẫn vượt công suất xử lý và qua thời gian dài dẫn đến việc tồn đọng với khối lượng lớn như hiện nay.

Ngày 16-12-2020, Tổng cục Môi trường đã tiến hành kiểm tra đối với công ty Cổ phần Vietstar, kết quả cho thấy: Khối lượng CTRSH công ty đang tiếp nhận của TP khoảng 2.000 tấn/ngày, trong khi công suất thiết kế của nhà máy là 1.400 tấn/ngày.

Công ty Cổ phần Vietstar đang lưu giữ lượng chất thải trơ tại hai bãi lưu chứa có diện tích khoảng 32.000 m2 với khối lượng khoảng 160.000 tấn, được che phủ bằng bạt HDPE. Tuy nhiên, hiện có nhiều khu vực không được phủ kín để lộ chất thải ra ngoài trời, nước rỉ rác từ hai bãi được thu gom qua rãnh bao xung quanh khu vực bằng bạt HDPE nhưng lại có nhiều vị trí không được phủ kín nên nước rỉ rác không được thu gom triệt để và thấm trực tiếp vào môi trường đất.

Đối với công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa, ngày 16-12-2020, Tổng cục Môi trường cũng đã tiến hành kiểm tra hiện trường, kết quả cho thấy: hiện nay, khối lượng CTRSH của công ty đang tiếp nhận xử lý của TP khoảng 1.300 tấn/ngày, trong khi công suất thiết kế của nhà máy là 1.000 tấn/ngày.

Ngoài ra, công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa đang lưu giữ lượng chất thải trơ trên diện tích khoảng 63.750 m2 với khối lượng khoảng 240.000 tấn, được che phủ bằng bạt HDPE. Tuy nhiên, có nhiều khu vực không được che phủ kín để lộ chất thải ra ngoài trời, nước rỉ rác từ bãi được thu gom qua rãnh bao xung quanh khu vực bằng bạt HDPE, một số vị trí không được phủ kín nên nước rỉ rác không được thu gom triệt để và chảy trực tiếp vào môi trường đất và chảy ra hồ trong khuôn viên công ty, hồ này không lót đáy và không có trong hồ sơ công trình bảo vệ môi trường của công ty đã được phê duyệt.

Để chấm dứt tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của hai công ty trên, Bộ TN&MT đã đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tổ chức đánh giá lại ngay hiệu quả của việc chuyển giao xử lý CTRSH của TP hiện nay cho hai công ty và các tác động đến môi trường để có biện pháp kiểm soát, quản lý phù hợp, đúng quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, Bộ TN&MT đề nghị UBND TP.HCM yêu cầu hai công ty nghiêm túc thực hiện các biện pháp về bảo vệ môi trường theo các hồ sơ môi trường đã được phê duyệt. Đồng thời, tiếp nhận và xử lý CTRSH của TP đúng với công suất thiết kế và năng lực xử lý hiện tại, có biện pháp để xử lý và chuyển giao hết khối lượng lớn chất thải tồn đọng cho đơn vị có chức năng xử lý theo quy định.

Hướng đi mới trong xử lý rác thải ở TP.HCM
Hướng đi mới trong xử lý rác thải ở TP.HCM

(PLO)-Hiện TP.HCM phải xử lý khoảng 9.000 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày, cao điểm có thể đến 11.000 - 12.000 tấn/ngày, tăng khoảng 5%/năm, dự báo đến năm 2025 là 13.000 tấn/ngày.

Hôm nay, Hà Nội sẽ có mưa rào và giông

Hôm nay, Hà Nội sẽ có mưa rào và giông

(PLO)-  Trong khoảng vài giờ tới, khu vực huyện Hoài Đức, quận Bắc Từ Liêm, Gia Lâm sẽ có mưa rào và giông, sau đó lan sang khu vực Đông Anh, Tây Hồ và các quận, huyện khác thuộc nội thành Hà Nội.