Câu chuyện thể thao

Khabib: ‘Tôi treo găng vì phạm vào bạo lực!’

Tuyên bố trên thật bất ngờ với một võ sĩ nổi đình nổi đám là độc cô cầu bại với chuỗi 29 trận. Ông bầu danh tiếng của làng UFC là Dana White luôn mong một ngày nào đó Khabib đổi ý nhưng đến nay thì võ sĩ này vẫn giữ quyết định giã từ sàn đấu bạo lực.

Làng UFC lập tức tìm hiểu nguyên nhân một võ sĩ đang sung mãn lại rời sàn đấu và rút ra được một câu chuyện đầy nhân văn ở võ đài đầy bạo lực và máu me.

Khabib: ‘Tôi treo găng vì phạm vào bạo lực!’ ảnh 1

Khabib nổi tiếng với đòn siết tam giác đưa anh trở thành huyền thoại UFC.

Khabib: ‘Tôi treo găng vì phạm vào bạo lực!’ ảnh 2

Khabib tâm sự anh đã phạm vào quy định của cha khi dùng đòn tay
và thứ vũ khí bạo lực.

Khabib: ‘Tôi treo găng vì phạm vào bạo lực!’ ảnh 3

Sau khi chiến thắng Gaethje, Khabib sụp xuống võ đài khóc và tuyên bố
giải nghệ. Ảnh trong bài: GETTY IMAGES

Những tháng ngày ông Abdulmanap - cha của Khabib mắc COVID-19 và qua đời ở tuổi 64 vào tháng 7-2020, Khabib vẫn nhớ như in lời cha (cũng là HLV trưởng của nhóm huấn luyện cho Khabib): “Khi con đạt đến 30 trận thắng rồi thì hãy treo găng dù ở độ tuổi nào và phong độ ra sao. Đừng đeo mãi môn võ đầy bạo lực này!”.

Khabib rất tôn sùng cha mình và những gì cha dạy bảo, huấn luyện Khabib đều thuộc nằm lòng. Có lần nhóm huấn luyện muốn Khabib hoàn thiện hơn đã đề nghị ông Abdulmanap thuê thêm võ sư Ju Jitsu của Brazil để giúp Khabib nguy hiểm hơn với “vũ khí” từ các đòn tấn công bằng tay. Tuy nhiên, là một HLV trưởng, ông Abdulmanap đã không đồng tình và giải thích rằng không muốn con ông chiến thắng đối thủ bằng những đòn làm đối thủ đổ máu đầy bạo lực.

Nghe có vẻ mâu thuẫn vì võ đài UFC khó tránh được cảnh đổ máu, bạo lực nhưng khi mọi người tìm hiểu mới biết vì sao ông Abdulmanap nói như thế.

Abdulmanap vốn là cựu sĩ quan quân đội Nga, làm công tác huấn luyện. Ông có nhiều chiến binh, nhiều học trò, trong đó có các con trai của ông mà nổi bật là Khabib. Các con của Abdulmanap đều giỏi môn UFC và MMA nói chung nhưng tuyệt nhiên ông không dạy các con đòn tấn công máu me mà chỉ dạy các thế khóa, siết của võ vật Judo và Sambo là nghệ thuật đỉnh cao của võ phòng ngự, nhu đạo. Lật lại lai lịch các trận hạ đối thủ của Khabib, võ sĩ này đều thắng đối thủ bằng đòn vật và siết, khóa đối thủ.

Còn nhớ năm 2018, khi Khabib đánh bại Conor McGregor bằng đòn siết, sau đó cậu con trai của Abdulmanap đã manh động tấn công các thành viên đội của McGregor vì những lời lẽ xúc phạm. Thấy con manh động, ông Abdulmanap nổi giận đòi “xử” cậu con trai có máu bạo lực. Chuyện cha con Khabib chỉ được giảng hòa khi cả hai vào diện kiến Tổng thống Putin và đích thân ông Putin can thiệp, đề nghị ông bố võ sư xí xóa cho sai lầm tuổi trẻ.

Tháng 7-2020, ông Abdulmanap qua đời, suốt ba tháng sau đó Khabib không tham dự sự kiện UFC nào cho đến ngày cuối tháng 10, Khabib mới trở lại võ đài trong sự kiện UFC 254 tại UAE. Đó là trận gặp Gaethje. Bất ngờ khi chiến thắng bằng đòn siết trong trận đấu triệu đô đó, Khabib tuyên bố treo găng dù còn một trận thắng nữa mới đến chiến thắng thứ 30 của anh.

Nguyên nhân sau này được chính Khabib tâm sự là anh không thể đợi đến trận thứ 30 như lời dặn của cha là vì trận thắng đó Khabib đã dùng võ Ju Jitsu quá nhiều để đấm vào mặt, vào đầu của Gaethje. Đó là điều cấm kỵ mà khi còn sống, cha anh - ông Abdulmanap không muốn Khabib dùng làm vũ khí để triệt hạ đối thủ.

Cũng cần biết là sau khi cha Khabib mất, võ sĩ này có HLV mới là ông Javier Mendes, một võ sư Ju Jitsu của Brazil và đó cũng là nguyên nhân Khabib dùng đòn tay, nắm đấm tấn công đối thủ quá nhiều.

Việc Khabib quyết định treo găng UFC đã được giải mã.•

Nadal, Medvedev nắm tay nhau rời cuộc chơi

Nadal, Medvedev nắm tay nhau rời cuộc chơi

(PLO)- Cựu số 1 thế giới Medvedev, Rafael Nadal bị loại khỏi vòng 2 Paris Masters sau khi thua Tommy Paul 1-2, khiến cơ hội để Carlos Alcaraz kết thúc năm với ngôi số 1 thế giới càng lớn.
Tưng bừng ngày hội Quần vợt Tân Phương Tây

Tưng bừng ngày hội Quần vợt Tân Phương Tây

(PLO)- Có đến 70 tay vợt ở các CLB tennis TP.HCM, Cần Thơ, Bình Định,… và các vùng lân cận đã hội ngộ tranh tài đầy sung sức và hào hứng với những pha bóng đam mê trên sân Quận 10.