Khách bay từ TP.HCM về Hà Nội không phải cách ly tập trung

Chiều tối 11-10, UBND TP Hà Nội đã có văn bản mới nhất về việc triển khai thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến TP Hà Nội.

Theo dõi sức khỏe tại nhà

Theo đó, TP Hà Nội thống nhất với Bộ GTVT mở lại đường bay nội địa giữa Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất một chuyến/ngày, ngồi giãn cách 50%. Đồng thời đối với hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ GTVT và Bộ Y tế thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống COVID-19 theo quy định của trung ương và Hà Nội.

UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của Hà Nội và các tỉnh, thành có liên quan trong quá trình tổ chức bán vé, đưa đón hành khách, người đưa đón đến sân bay quốc tế Nội Bài đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Khách bay từ TP.HCM về Hà Nội không phải cách ly tập trung ảnh 1
Những hành khách đầu tiên từ sân bay Nội Bài vào TP.HCM ngày 10-10.
Ảnh: PHI HÙNG

UBND TP Hà Nội cũng giao các sở, ngành liên quan khẩn trương thực hiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Trong đó Sở Y tế là cơ quan chủ trì, đầu mối phối hợp tiếp nhận thông tin hành khách để quản lý, kiểm soát dịch COVID-19, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú theo quy định. Đồng thời phối hợp với cảng hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ với hành khách tại sân bay để sàng lọc, phân loại và thông báo cho các địa phương thực hiện công tác phòng dịch.

Sở Y tế cũng được giao hướng dẫn các địa phương của TP quản lý, giám sát hành khách tại nơi cư trú, lưu trú để đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp y tế về phòng chống dịch COVID-19 theo các quy định của trung ương và TP.

Hành khách không phải cách ly y tế tập trung

Ngày 11-10, UBND TP Hải Phòng cũng ban hành quy định về việc kiểm soát người đi đến Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Cát Bi. Theo đó, tất cả hành khách đáp ứng đủ các điều kiện mà Bộ GTVT đã quy định, khi xuống Cảng HKQT Cát Bi trên các chuyến bay thương mại nội địa và lưu trú tại Hải Phòng không phải cách ly y tế tập trung.

Cụ thể, người đến từ vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (vùng màu đỏ, vùng màu cam, vùng màu vàng) thực hiện cách ly tại nhà bảy ngày, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ hai và ngày thứ bảy. Người trở về từ các địa phương nguy cơ hoặc bình thường mới thì tự theo dõi sức khỏe 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ bảy. Nếu có triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở... thì phải thông báo ngay đến cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.

Theo quy định của TP Hải Phòng, hành khách tới địa phương này qua Cảng HKQT Cát Bi phải thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, không tiếp xúc nơi đông người trong vòng 14 ngày.

Sở Y tế Hải Phòng sẽ tiếp nhận thông tin từ Cảng vụ HKQT Cát Bi để chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp cho hành khách khi trở về địa phương. Sở này cũng chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm theo quy định gửi về các đơn vị làm xét nghiệm. Nếu phát hiện các trường hợp có ho, sốt, khó thở, mệt mỏi... thì chuyển hành khách tới Cơ sở 2 BV Hữu nghị Việt Tiệp để được khám và xử trí kịp thời.

TP Hải Phòng giao cho UBND các quận, huyện tiếp nhận danh sách hành khách về để theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trên địa bàn. Các quận, huyện chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ những trường hợp này, đồng thời phối hợp với ngành y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Toàn bộ chi phí vận chuyển hành khách về các địa phương, xét nghiệm và các chi phí liên quan khác trong quá trình thực hiện do hành khách tự chi trả. Khi có trường hợp đặc biệt, giao Sở Y tế báo cáo cụ thể UBND TP giải quyết.•

 

Kiến nghị không cách ly tập trung hành khách đi máy bay

Trong văn bản vừa gửi đến Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết trong ngày 10-10, có một số chuyến bay của các hãng hàng không đã được cấp phép nhưng chưa thể thực hiện được, do yêu cầu khác nhau từ các địa phương.

Cụ thể, chuyến bay khứ hồi Hà Nội - Đà Nẵng của hãng VietJet không thực hiện do khách phải cách ly tập trung, trong khi hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể của Hà Nội chưa có. Bamboo Airways có bốn chuyến bay không thể thực hiện từ TP.HCM đi Thừa Thiên-Huế và Quảng Bình. Nguyên nhân do có quy định hành khách cần đăng ký trước và phải được phê duyệt của tỉnh; cách ly tập trung.

Vì vậy, Cục HKVN kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo thống nhất quy định về điều kiện đối với hành khách đi máy bay, áp dụng chung trên toàn quốc. Cục HKVN kiến nghị Bộ không yêu cầu hành khách phải cách ly tập trung. Các tỉnh, thành trực thuộc trung ương, nơi có sân bay cần phải có quy định rõ ràng về phương thức kiểm soát dịch bệnh đối với hành khách đến như không lưu trú, cư trú tại địa phương. Hành khách đi từ vùng xanh chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, nhằm tạo điều kiện cho người dân trở về các TP lớn làm việc.

Theo Cục HKVN, hiện ngoài Hà Nội và TP.HCM thì tỉ lệ tiêm vaccine ở các địa phương khác còn thấp. Trong khi đó, nhiều địa phương là vùng xanh quy định hành khách phải tiêm đủ hai mũi vaccine thì sẽ có rất ít khách. Do vậy, nhà chức trách hàng không cũng kiến nghị Bộ GTVT bỏ giãn cách trên máy bay, do hành khách đã được xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

VIẾT LONG