Khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân Điện Biên

Đây là một huyện giới có nhiều bà con dân tộc thiểu số có điều kiện kinh tế khó khăn. Nhiều người bị bệnh nhưng không biết hoặc có bệnh nhưng đi khám quá muộn, có nhiều trường hợp chưa đi khám bao giờ.

Người dân được khám các bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da, tay chân miệng, các bệnh về nha khoa, tai mũi họng, nhi khoa, lão khoa và được khám sàng lọc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, ung thư, khám sàng lọc để mổ mắt cho người cao tuổi...

Hội thầy thuốc trẻ còn phối hợp Trung tâm y tế huyện Mường Nhé cấp phát tờ rơi tuyên truyền cho bà con nơi đây về các bệnh lao, phổi và tư vấn, hướng dẫn về sống khỏe, ăn ở sạch, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa các bệnh thông thường.

Khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân Điện Biên ảnh 1

Bộ trưởng thăm và tặng quà tại xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên 

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác Bộ Y tế đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cán bộ, nhân viên trạm y tế xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Ông Lương Đức Sơn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên, cho biết Nậm Kè còn khoảng 20% hộ dân chưa có hố tiêu, tỉ lệ hố tiêu đạt vệ sinh mới đạt 27%. Ông Sơn cũng cho rằng công tác vận động đồng bào dân tộc thay đổi tập tục sinh hoạt để môi trường văn minh và vệ sinh hơn là rất khó khăn.

Nhiều hộ gia đình nhận thức được tác hại đối với người thân và cộng đồng trong việc thiếu nhà vệ sinh và nhà vệ sinh đạt chuẩn nhưng họ không quyết liệt thay đổi. Công tác về nước sạch và môi trường nông thôn đòi hỏi sự vào cuộc của chính quyền địa phương, cán bộ y tế cùng với những chính sách đồng bộ.