Khẩn trương xây dựng Nghị định về chính quyền đô thị TP.HCM

Tối 24-1, tại buổi tiếp xúc với cử tri quận 1, TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội trong những tháng đầu năm và các công việc trọng tâm trong tháng cuối năm.
Ông cũng cho biết trong kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM. Hiện tại, Chính phủ đang gấp rút hoàn thiện nghị định để thực hiện nghị quyết trên.
“Nghị định thực hiện Nghị quyết tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM sẽ có những kế hoạch giải quyết tình trạng dôi dư các chủ tịch HĐND cấp quận, phường. Việc giải quyết được thực hiện trên tinh thần sắp xếp hài hòa, hiệu quả nguồn lực” – ông Phong nói.

Khẩn trương xây dựng Nghị định về chính quyền đô thị TP.HCM ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1. Ảnh: TÁ LÂM

Còn đối với đề án sắp xếp các đơn vị hành chính, người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết ngày 10-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có ý kiến chính thức. Sau khi sắp xếp, sẽ có 19 phường tại TP.HCM được sáp nhập còn 9 phường, còn ba quận (2, 9 và Thủ Đức) sẽ sáp nhập thành TP Thủ Đức.
“TP sẽ triển khai bước tiếp theo là sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố. Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định việc sắp xếp lại đơn vị hành chính, TP sẽ triển khai bước tiếp theo”- ông Phong nói thêm.
Theo ông Nguyễn Thành Phong, việc thành lập TP Thủ Đức sẽ hình thành cực tăng trưởng mới cho TP.HCM tại khu vực phía Đông. TP Thủ Đức sẽ phát huy hết tiền năng dựa vào ba trụ cột gồm: Khu Công nghệ cao ở quận 9, Khu đại học Quốc gia ở quận Thủ Đức và Trung tâm tài chính thương mại Thủ Thiêm ở quận 2.
“Việc thành lập TP Thủ Đức là phù hợp với lộ trình phát triền của TP.HCM. Sáp nhập ba quận sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển của quận 1 và những khu vực khác” – ông Phong khẳng định.

Đối thoại với người dân Thủ Thiêm vào ngày 27-11

Đó là thông tin được ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, nói với báo chí bên lề Hội nghị tiếp xúc của tổ đại biểu HĐND TP.HCM đơn vị 1 với cử tri quận 1 tối 24-11.

Theo đó, buổi đối thoại sẽ diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 27-11. Thanh tra Chính phủ sẽ cùng TP.HCM tổ chức buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2.

Trước đó, Ban Tiếp công dân Trung ương cũng đã có thư thông báo tới người dân chịu ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang khiếu nại tại Hà Nội và đề nghị cử đại diện tham gia đối thoại theo quy định.

Tại buổi họp báo thường kỳ của UBND TP ngày 3-11, ông Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, cũng cho biết buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11-2020.
 
Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

(PLO)- Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi.