Khánh Hòa sai phạm 204 tỉ đồng trong mua sắm vật tư chống dịch COVID

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thanh tra tỉnh Khánh Hòa phát hiện sai phạm về kinh tế hơn 216 tỉ đồng, trong đó mua sắm vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 là 204 tỉ đồng.

Ngày 9-12, nguồn tin PLO cho biết Thanh tra tỉnh đã phát hiện sai phạm về kinh tế số tiền 216 tỉ đồng và 640 m2 đất. Trong đó, chủ yếu là sai phạm về mua sắm vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19.

Khánh Hòa sai phạm 204 tỉ đồng trong mua sắm vật tư chống dịch COVID ảnh 1
Lực lượng công an khám xét trụ sở CDC Khánh Hòa. Ảnh: HUỲNH HẢI

Trong năm 2022, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã triển khai 78 cuộc thanh tra. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực có dư luận tiêu cực, tham nhũng, lãng phí như: Quản lý, sử dụng tài chính công, quy hoạch đất đai, mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vaccine…

Thanh tra tỉnh đã phát hiện sai phạm về kinh tế số tiền hơn 216 tỉ đồng và 640 m2 đất. Trong đó, kiến nghị thu hồi về ngân sách hơn 18 tỉ đồng, kiến nghị xử lý khác hơn 77 tỉ đồng và chuyển cơ quan điều tra số tiền hơn 120 tỉ đồng.

Trong đó, sai phạm trong công tác mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng chống dịch COVID-19 là hơn 204 tỉ đồng. Thanh tra đã kiến nghị thu hồi 8,7 tỉ đồng, kiến nghị xử lý khác 74,8 tỉ đồng, chuyển cơ quan điều tra 120 tỉ đồng và kiến nghị xử lý trách nhiệm bốn tổ chức.

Cơ quan này đã kiến nghị chuyển hồ sơ ba vụ việc có dấu hiệu tội phạm đến cơ quan CSĐT xem xét xử lý. Trong đó, Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc về bốn hành vi vi phạm pháp luật trong công tác đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đến Công an tỉnh.

Giám đốc CDC Khánh Hòa nhận hoa hồng gần 2 tỉ đồng

Ngày 17-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với Huỳnh Văn Dõng, Giám đốc CDC Khánh Hòa; Trần Quốc Huy, Trưởng phòng Tổ chức hành chính CDC Khánh Hòa; Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Phòng dự án Công ty TNHH Phát triển công nghệ ứng dụng Việt Nam (gọi tắt là VNDAT).

Ba bị can trên bị khởi tố điều tra tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Khánh Hòa sai phạm 204 tỉ đồng trong mua sắm vật tư chống dịch COVID ảnh 2

Huỳnh Văn Dõng, cựu Giám đốc CDC Khánh Hòa. Ảnh: CA

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2021, CDC Khánh Hòa tổ chức đấu thầu mua sắm kit test phòng chống dịch COVID-19. Huỳnh Văn Dõng giao Trần Quốc Huy là tổ viên tổ chuyên gia đấu thầu. Huy đã cấu kết với Nguyễn Thị Thúy hợp thức hóa hồ sơ đấu thầu.

Sau đó, Dõng ký phê duyệt năm hợp đồng mua tổng cộng 116.000 test xét nghiệm của VNDAT tổng cộng hơn 14 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, Dõng và Huy với sự giúp sức tích cực của Thúy đã tạo điều kiện cho Công ty VNDAT thu được lợi nhuận 370%, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 10 tỉ đồng.

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định theo chủ trương, chỉ đạo của Huỳnh Văn Dõng, Huy đã đề nghị nhà thầu là Công ty VNDAT chi tiền phần trăm của hợp đồng mua bán. Công ty VNDAT đã chi hoa hồng gần 1 tỉ đồng.

Sau khi nhận gần 2 tỉ đồng từ Công ty VNDAT, Huy đã đưa lại toàn bộ bằng tiền mặt cho Dõng. Giám đốc CDC Khánh Hòa đã chia cho Huy 30 triệu đồng và nhờ người này đưa cho kế toán trưởng 50 triệu đồng. Còn lại Dõng quản lý, sử dụng cá nhân.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.