Khánh thành Nhà Rông lớn nhất Tây Nguyên

Sau gần một năm xây dựng, nhà rông Kon Klor mới được hoàn thành ngay trên nền Nhà Rông cũ tại làng Kon Klor (P. Thắng Lợi, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Nhà rông Kon Klor có chiều dài mặt nền 17m, chiều rộng 6m và chiều cao của nóc là 22mm, cao hơn nhà rông cũ 1m. Đây được coi là nhà rông lớn nhất Kon Tum và Tây Nguyên nói chung.

Khánh thành Nhà Rông lớn nhất Tây Nguyên ảnh 1
Quang cảnh lễ khánh thành nhà rông Kon Klor mới.

Nhà rông Kon Klor được thiết kế theo kiểu truyền thống với chất liệu hoàn toàn bằng gỗ, tranh, tre, nứa, lá với những hoa văn, họa tiết rất công phu và tỉ mỉ. Đặc biệt, toàn bộ phần trụ (14 cột gỗ tròn đường kính 5-60cm) và mặt sàn mới đều được làm bằng gỗ xoay - một loại gỗ quí hiếm với gần 80 m3.

Tổng kinh phí xây dựng khoảng 1,8 tỉ đồng, chưa kể trên 3 nghìn ngày công của bà con dân tộc Ba Na làng Kon Klor cùng nhiều nghệ nhân đến từ các thôn, làng khác của thành phố.

Chỉ riêng việc để có được khoảng 3.000 tấm tranh (1 tấm tranh bằng 1m2) và hàng ngàn cây rui làm nhà rông, các nghệ nhân đã ròng rã 3 tháng liền cùng hàng chục thanh niên trong làng chia thành nhiều đợt lặn lội đến nhiều vùng núi ở tận các huyện Kon Plông, Kon Rẫy để lấy nguyên liệu.

Công trình nhà rông Kon Klor không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của bà con Ba Na nơi đây, mà còn là điểm du lịch, là biểu tượng văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc tỉnh Kon Tum nói chung nơi vùng đất cực Bắc Tây Nguyên.

Trước đó, vào tháng 5/2010, nhà rông Kon Klor đã bị cháy rụi thành than sau một vụ hỏa hoạn không đáng có.

Theo Đại Hòa (Dân trí)