Khi sếp là tàu lượn ngầm

Dường như không có việc gì họ làm ngoài việc đứng sau lưng bạn trong khi bạn thì đang ráng hoàn thành công việc. Đấy là chưa kể họ còn cố bới lông tìm vết và thậm chí làm lại những gì bạn vừa hoàn thành. Bạn bỗng băn khoăn sao họ thuê bạn ở vị trí này trong khi họ dành nhiều thời gian như thế để lởn vởn quanh công việc của bạn hơn là làm công việc của chính họ.

Khi sếp là tàu lượn ngầm ảnh 1

Điều này xuất phải bởi một vài nguyên do:

             Họ quá quyền hành, chỉ muốn công việc răm rắp theo đúng cách của họ.

             Họ thực sự không có đủ việc bận bịu để làm trong công việc của mình.

             Họ nghĩ kiểm soát là bình thường đối với một quản lý và họ thực sự không biết hay không hiểu nên làm những gì.

Bạn có lẽ chứng thực cho điều này bởi hiện tại bạn không đạt được đúng hiệu quả công việc như sếp luôn nói hay phải làm những việc mà đang dần hủy hoaị đi sự tự tin trong công việc của mình (như việc lúc nào cũng phải hỏi để sếp kiểm tra lại từng bước).

Bạn cần hiểu lý do họ luôn liên quan đến công việc của mình. Thậm chí cả việc họ giết thời gian bằng cách tán gẫu với bạn thì nó vẫn ảnh hưởng đến việc hoàn thành công việc đúng hạn. Một khi đã xác định được nguyên nhân cho hành động đấy của sếp thì hãy xét đến một số việc làm dưới đây để giải quyết:

 Trường hợp họ quyền hành: hãy hỏi xem họ mong đợi hiệu quả hay huấn luyện như thế nào. Một khi bạn được chỉ dạy đúng thì hãy giữ hiệu suất làm việc như thế và tường thuật lại với sếp. Sau một thời gian cần thiết nhìn ra việc bạn đã đáp ứng được tiêu chuẩn của sếp thì hầu hết họ sẽ vãn ra. Nếu sếp đang làm lại công việc của bạn thì hỏi về phản hồi làm thế nào để cải thiện để họ không cần phải dành thời gian của mình làm lại công việc của bạn.

 Trường hợp họ kiểm soát và sự rèn luyện hay hiệu suất làm việc của bạn không khiến họ giảm bớt thì hãy thảo luận. Bạn không nhất thiết phải có một cuộc nói chuyện căng thẳng mà vấn đề chính là giải quyết vấn đề. Có thể có cuộc nói chuyện thoải mái chẳng hạn như: "Tôi thấy anh có đòi hỏi khá cao trong việc tham gia vào công việc tôi làm. Khi đã đạt được những tiêu chí về hiệu suất làm việc rồi thì tôi nghĩ mình nên biết anh cần tôi làm gì để khiến anh có thể thoải mái với những gì tôi làm. Tôi muốn biết điều đó với hi vọng chúng ta sẽ khiến công việc hiệu quả hơn...."   

Trường hợp họ không có đủ việc bận bịu để làm. Bạn có thể gợi ý hoặc đưa ra những ý kiến về những việc phù hợp để họ làm. Nếu họ thích ý kiến đấy thì bạn luôn luôn có thể hỏi: "Anh muốn làm việc này hay để tôi làm?". Chắc chắn là họ có thể đưa nó cho bạn nhưng họ sẽ có cơ hội tìm thứ gì đấy để lấp đầy thời gian. Bạn cũng nên quản lý thời gian của mình. Nếu họ tán gẫu với bạn vì nhàm chán thì chỉ tán gẫu vài câu thôi rồi quay trở lại công việc bằng cách nói một cách thân thiện: "Tôi phải trở lại làm việc rồi, chúng ta nói chuyện sau nhé."  

Trường hợp họ nghĩ đó là những gì một quản lý nên làm. Khi họ tới gần hãy hỏi xem liệu bạn có thể giúp họ gì không. Khi mà đã được giải đáp thì trở lại với công việc và lờ họ đi. Bạn đành phải tập quen dần với sự hiện diện của sếp và tiếp tục làm công việc của mình. 

Trường hợp bạn không đạt hiệu suất làm việc.  Hãy chắc rằng bạn hiểu làm thế nào để thực hiện công việc và những đòi hỏi là gì. Thật không mấy vui vẻ gì khi có sếp bên cạnh cầm chừng nhưng tới khi nào bạn làm việc đạt được tiêu chuẩn đề ra thì có thể họ sẽ dần lùi xa bạn thôi. 

Một vị sếp tàu lượn ngầm không phải là người quá tệ để làm việc cùng nhưng họ gây phiền hà và đôi khi làm hạ cái tôi của bạn khi liên tục hỏi từng bước công việc bạn làm.  Hãy có những hành động thích hợp thì có lẽ sẽ cải thiện được tình hình và giúp đôi bên thoải mái hơn khi làm việc cùng nhau.

Theo Motibee

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.