Khó hiểu!

Thực hiện công văn của Cục ATTP về việc kiểm soát một số sản phẩm có hàm lượng Cyclamate (một loại đường hóa học) vượt mức giới hạn cho phép, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Khánh Hòa kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định về ATTP tại chợ Vĩnh Hải (TP Nha Trang). Kết quả kiểm nghiệm một mẫu ô mai tại một hộ kinh doanh phát hiện hàm lượng Cyclamate vượt quá giới hạn cho phép. Chi cục ATVSTP tỉnh Khánh Hòa đã xử lý cơ sở vi phạm”.

Thông tư 27/2012 của Bộ Y tế hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm một lần nữa khẳng định Cyclamate được phép sử dụng với hàm lượng giới hạn tối đa là 1.000 mg/kg.

Thế nhưng cũng trên trang điện tử của Cục ATTP ngày 12-1 có đăng thông tin: “Trên thị trường hiện nay, một số thực phẩm sử dụng các loại đường hóa học có độ ngọt cao gấp nhiều lần đường kính (Sacarose) như Sacarin, Aspartam, Acesulfam K, Cyclamate. Trong các loại đường hóa học trên, Cyclamate là chất ngọt không nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế nên không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm”.

Tại sao Cục ATTP lúc đưa ra thông tin Cyclamate được phép sử dụng trong giới hạn cho phép, lúc lại đưa ra thông tin Cyclamate là chất ngọt không nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế? Quả thật là khó hiểu!

Những câu chuyện đời sau tấm thẻ BHYT

Những câu chuyện đời sau tấm thẻ BHYT

(PLO)-  Khi không may mắc bệnh ngặt nghèo, những người có thẻ bảo hiểm y tế thực sự cảm thấy may mắn, ngược lại không ít người hối tiếc vì khi còn khỏe mạnh không mấy quan tâm đến tấm thẻ này.