Khó tăng lương với bộ máy cồng kềnh

Hiện nay Chính phủ đang rất chú trọng đến việc điều chỉnh tiền lương của cán bộ, công chức, người lao động tại doanh nghiệp nhằm giúp họ đảm bảo cuộc sống và khuyến khích họ làm việc. Tuy nhiên, làm thế nào để thực hiện được việc tăng lương đang là một bài toán khó bởi nó liên quan đến nhiều yếu tố.

Có thể thấy với tiền lương hiện nay cán bộ, công chức, người lao động thật sự không đủ sống. Tuy vậy, như đánh giá của một số đại biểu Quốc hội là ở ta vẫn có nhiều trường hợp cán bộ vào các cơ quan nhà nước chỉ ngồi hưởng lương hoặc làm việc không hiệu quả… nhưng vẫn được tồn tại khiến quỹ lương cứ hẹp dần. Do đó muốn tăng lương, tôi cho rằng trước hết nên cắt giảm biên chế khoảng 1/3 số lượng cán bộ, công chức để đảm bảo cho tính ổn định của ngân sách nhà nước. Mạnh dạn loại bỏ những cán bộ, công chức không có chất lượng, làm việc không hiệu quả bởi họ đang tiêu tốn một lượng lớn ngân sách nhà nước. Nếu không khống chế được việc này, tương lai không xa, ngân sách nhà nước bị vỡ.

Khó tăng lương với bộ máy cồng kềnh ảnh 1

Mỗi địa phương nên xây dựng hệ thống cán bộ, công chức vừa đủ và đảm bảo chất lượng và tiết kiệm ngân sách. Ảnh minh họa: HTD

Tiếp đó, chúng ta cần khuyến khích và hỗ trợ cán bộ, công chức làm việc không hiệu quả ra kinh doanh, vừa giảm bộ máy vừa tăng số lượng doanh nghiệp. Thứ nữa, nên chuyển các đơn vị hành chính sự nghiệp sang hoạt động theo cơ chế tự chủ về tài chính và trực tiếp trả lương cho cán bộ, nhân viên đơn vị mình, tiến dần đến việc ngân sách nhà nước sẽ không trực tiếp trả lương cho lực lượng này để giảm đáng kể ngân sách cho Nhà nước.

Mặt khác, đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận rằng bộ máy nhà nước hiện nay quá cồng kềnh, cần phải tinh gọn lại hệ thống các cơ quan nhà nước. Mỗi bộ, ngành chỉ nên có khoảng ba thứ trưởng trở xuống để quản lý và chịu trách nhiệm chính trong việc giải quyết công việc. Ở Mỹ, mỗi bộ thông thường chỉ có 2-3 thứ trưởng.

Một lưu ý khác là cần hạn chế tối đa việc tách các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp huyện. Việc có nhiều tỉnh, thành như nước ta hiện nay là không nên. Theo tôi cần khoảng 20 tỉnh, TP trực thuộc trung ương là đủ. Mỗi địa phương cũng nên xây dựng hệ thống cán bộ, công chức vừa đủ và đảm bảo chất lượng.

Nếu thực hiện đồng loạt các giải pháp trên thì việc tăng lương sẽ có thể thực hiện được. Ngoài ra, một thực tế cho thấy một khi quản lý chặt chẽ công tác tổ chức cán bộ thì người lao động sẽ sợ mất việc, từ đó họ quay sang làm việc một cách có hiệu quả, chất lượng hơn.

Tránh lãng phí tài sản công

Các dịp lễ lộc chúng ta bớt thêm mấy vòng hoa, bớt thêm những chuyến đi nước ngoài với nhiều vị cán bộ không cần thiết. Với việc mua xe công cũng phải siết chặt lại hay nhà công vụ, có cần thiết phải xây nhiều, xây to hay không. Những dự án đưa ra phải đảm bảo tính thực thi, đừng để tình trạng đưa ra rồi trùm mền hoặc cứ sửa sai mãi không thôi. Tôi cho rằng cần phải dè sẻn, chi tiêu sao cho hợp lý để ngân sách không bị hao hụt. Có như vậy lộ trình tăng lương mới đảm bảo được.

NGUYỄN HÀ, Công ty TNHH An Long

Có bảng cấm, vẫn vô tư đổ rác

Có bảng cấm, vẫn vô tư đổ rác

(PLO)-  Dù đã treo bảng “cấm đổ rác” nhưng tình trạng đổ rác trên một số tuyến đường tại khu vực TP.HCM vẫn liên tục tiếp diễn.
'Tổ ấm tôi mơ': Góp phần lan tỏa ước mơ của các bạn trẻ

'Tổ ấm tôi mơ': Góp phần lan tỏa ước mơ của các bạn trẻ

(PLO)-  Kể từ ngày phát động cuộc thi (1-7-2022) đến nay, Ban tổ chức Cuộc thi viết “Tổ ấm tôi mơ” đã nhận được nhiều bài dự thi của những người trẻ ở nhiều ngành nghề khác nhau như dược sĩ, cán bộ chiến sĩ công an, người dẫn chương trình, biên tập viên, giảng viên đại học…