Khổ vì mua phiếu tái định cư

Ngay sau đó, vợ chồng ông đã bán phiếu cho ông B. với giá 145 triệu đồng. Nhận phiếu, ông này lại tiếp tục bán cho người khác. Khi phiếu qua tay đến người thứ năm thì vợ chồng ông H. nhận được quyết định của UBND quận 2 cho hưởng suất TĐC là căn nhà có diện tích 200 m2 hoặc sẽ được nhận bằng tiền là 2,4 tỉ đồng.

Năm 2007, vợ chồng ông H. đã kiện ông B. ra TAND quận 2 đòi hủy hợp đồng mua bán phiếu TĐC nói trên. Cuối năm 2008, hai bên hòa giải thành, ông B. đồng ý trả lại phiếu TĐC và nhận từ ông H. 200 triệu đồng.

Một năm sau, ông B. đã kiện đòi hủy hợp đồng mua bán phiếu TĐC trên với những người mua lại sau này. Ngày 18-9-2009, TAND quận 2 đã tuyên hủy các hợp đồng vì vô hiệu. Theo tòa, phiếu TĐC chỉ ghi nhận được đền bù, chưa xác định được quyền sở hữu của vợ chồng ông H. với một tài sản cụ thể nào. Tài sản đó không có thực tại thời điểm các bên giao dịch. Theo Điều 429 Bộ luật Dân sự, khi hai bên giao dịch và giao vật không đồng bộ thì hợp đồng này có thể bị hủy bỏ. Mặt khác, tiêu chuẩn TĐC chỉ dành cho người bị giải tỏa nên việc mua bán lại giữa các bên là không phù hợp và tòa tuyên vô hiệu.

Mới đây, TAND TP.HCM đã hủy bản án sơ thẩm này, giao về cho TAND quận 2 giải quyết do tòa án cấp sơ thẩm triệu tập thiếu người liên quan. Tòa cũng đề nghị TAND quận 2 nhập hai vụ tranh chấp trên thành một (vụ án thứ nhất cũng bị Ủy ban Thẩm phán TAND TP.HCM hủy do thiếu người liên quan) để giải quyết...

MINH NGỌC

Vì sao TP.HCM nên bỏ tổ dân phố?

Vì sao TP.HCM nên bỏ tổ dân phố?

(PLO)- Nhiều ý kiến đồng tình và cho rằng chủ trương bỏ tổ dân phố ở TP.HCM là điều cần thiết nhưng cần có lộ trình thực hiện cụ thể.