Khoảng 1.700 công dân Việt Nam sắp về nước trên 5 chuyến bay

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa yêu cầu các sân bay thành viên trong cả nước tiếp tục triển khai Bộ quy tắc đảm bảo an toàn khai thác trong giai đoạn dịch COVID-19 phù hợp cho từng giai đoạn và quy định của địa phương.

Cụ thể, các sân bay có phục vụ các chuyến bay chở hành khách quốc tế, các chuyến bay nhân đạo chở công dân Việt Nam từ nước ngoài về như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cần Thơ, Đà Nẵng, Cam Ranh... phải thực hiện và duy trì các phương án, quy trình phòng, chống lây nhiễm chéo ra cộng đồng trong quá trình phục vụ.

Khoảng 1.700 công dân Việt Nam sắp về nước trên 5 chuyến bay ảnh 1
ACV yêu cầu các cảng hàng không tiếp tục duy trì biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VNA

Các sân bay căn cứ tình hình hoạt động, khai thác thực tế phối hợp với cơ quan y tế tại địa phương, các đơn vị liên quan trên địa bàn duy trì các biện pháp an toàn phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh.

Nhân viên sân bay cần hướng dẫn khách các quy định về y tế khi đi máy bay, điều chỉnh các quy trình phục vụ hành khách phù hợp từng giai đoạn của tình hình dịch bệnh.

ACV cũng yêu cầu giám đốc các cảng hàng không và thủ trưởng các đơn vị liên quan triển khai đến người lao động việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn phòng, chống lây nhiễm dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Cụ thể, thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, lau chùi khử trùng các trang thiết bị, phun khử trùng các khu vực tập kết rác, tòa nhà văn phòng, các phương tiện… và chủ động trang bị vật tư, trang thiết bị y tế liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Dự kiến từ ngày 25-5 đến 3-6 sẽ có thêm năm chuyến bay quốc tế đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore và New Zealand về nước. Số hành khách trên năm chuyến bay này khoảng 1.700 người.