Khởi công 1.000 nhà ở xã hội ở TP Thủ Đức

Ngày 30-10, UBND TP Thủ Đức, TP.HCM đã khởi công dự án 1.000 nhà ở xã hội cho công nhân với số vốn khoảng 1.200 tỉ đồng; toạ lạc tại 100 Võ Chí Công, phường Thạnh Mỹ Lợi.

1.000-nha-o-cong-nhan
TP Thủ Đức đã khởi công dự án 1.000 nhà ở xã hội cho công nhân. Ảnh: THANH THUỲ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, cho biết dự án này một trong những dự án dành cho công nhân đầu tiên được xây dựng trên địa bàn TP Thủ Đức từ khi được thành lập, đáp ứng các tiêu chí và chủ trương chung của TP.HCM, TP Thủ Đức trong thời điểm hiện nay.

Theo ông Tùng, dự án có vị trí gần khu công nghiệp Cát Lái, thuận lợi cho công nhân trong sinh hoạt, lao động, di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại.

Ông Hoàng Tùng đánh giá đây là một dự án có ý nghĩa cho xã hội. Ông đề nghị chủ đầu tư triển khai thi công đúng tiến độ, chất lượng theo giấy phép xây dựng đã cấp; đảm bảo các yêu cầu về môi trường, an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy… Từ đó kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu vực và sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Cũng theo ông Tùng, hiện nay, địa bàn TP Thủ Đức tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất lớn như: Linh Trung 1, Linh Trung 2, Bình Chiểu, Cát Lát, khu công nghệ cao… với gần 200.000 công nhân lao động.

Trong số đó, có khoảng 70% số công nhân tại các địa phương khác đến TP Thủ Đức sinh sống và làm việc, có nhu cầu về chỗ ở. Qua khảo sát, phần lớn số lượng công nhân này đang tạm trú tại các nhà trọ trên địa bàn TP Thủ Đức với điều kiện khá chật chội, chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, cũng như chất lượng cuộc sống, nhu cầu sinh hoạt.

Ông Tùng thông tin, quy hoạch khu nhà lưu trú công nhân được TP Thủ Đức xác định là một trong những nội dung trọng tâm phải thực hiện trong nhiệm kỳ 2021-2025 để có quỹ nhà phục vụ cho các đối tượng công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp. Từ đó, tạo điều kiện cho người lao động an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống, an tâm đồng hành cùng chính quyền TP Thủ Đức trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội…

Đồng thời, là giải pháp để từng bước phục hồi hoạt động của các doanh nghiệp trong tình hình mới, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Theo UBND TP Thủ Đức, dự án này do công ty cổ phần Thủ Thiêm Group làm chủ đầu tư, với sự tài trợ vốn của công ty đầu tư tài chính nhà nước (HFIC) và đơn vị thi công là công ty cổ phần xây dựng Phước Thành.

Dự án nhà ở xã hội cho công nhân nằm trên khuôn viên có diện tích khu đất gần 21.000m2, với diện tích xây dựng trên 12.000m2, tổng diện tích sàn xây dựng là gần 94.000 m2.

Dự án có hơn 1.000 căn hộ, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.200 tỉ đồng. Dự án được bố trí đầy đủ các tiện ích như nhà trẻ, hồ bơi, công viên, hệ thống sân bãi, thể dục thể thao ngoài trời… đáp ứng nhu cầu sinh sống cho khoảng hơn 3.000 người.  Dự kiến, 1.000 căn hộ này sẽ hoàn thành vào quý 4 năm 2024.