Khởi công dự án nhà máy Sản xuất Pin VinES 4.000 tỉ đồng ở Vũng Áng

Chiều 12-12, tại tại Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) UBND tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi công Nhà máy Sản xuất Pin VinES với quy mô giai đoạn 1 là 8ha và tổng mức đầu tư 4.000 tỉ đồng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tới dự lễ khởi công và phát lệnh khởi công xây dựng nhà máy.

Khởi công dự án nhà máy Sản xuất Pin VinES 4.000 tỉ đồng ở Vũng Áng  ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công Dự án Nhà máy Sản xuất Pin VinES. 

Nhà máy Sản xuất Pin VinES sẽ cung cấp pin Lithium dành cho các dòng xe ô tô điện và bus điện của VinFast. Trong giai đoạn 1, nhà máy sẽ được triển khai xây dựng với quy mô 8ha và tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỉ đồng.

Toàn bộ hạ tầng của nhà máy gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói (pack pin) sẽ được xây dựng nhằm đảm bảo đạt công suất 100.000 pack pin/năm. Giai đoạn 2 nhà máy sẽ được mở rộng để sản xuất các tế bào pin và nâng cao công suất tới 1 triệu Pack pin/năm

Với mức độ tự động cao trên 80%, đây sẽ là nhà máy sản xuất pin đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam, sử dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu theo tiêu chuẩn của Mỹ và châu Âu.

Cạnh đó, Vingroup cũng đang hợp tác với các đối tác chiến lược là những tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ tiên phong để sản xuất pin xe.

Khởi công dự án nhà máy Sản xuất Pin VinES 4.000 tỉ đồng ở Vũng Áng  ảnh 2
Các đại biểu dự lễ khởi công  Dự án Nhà máy Sản xuất Pin VinES. 

Phát biểu tại lễ khởi công, Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup nhấn mạnh: “Việc nghiên cứu xây dựng một nhà máy sản xuất pin tại Khu kinh tế Vũng Áng là một trong các nỗ lực nhằm thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung của VinFast.

Chúng tôi đã và đang đẩy mạnh hợp tác với nhiều đối tác uy tín trên thế giới như Mỹ, Israel, Đài Loan, Trung Quốc… để nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ pin tiên tiến nhất như sạc siêu nhanh, pin 100% thể rắn …”. 

Việc xây dựng Nhà máy Sản xuất Pin VinES cũng đánh dấu bước đi quan trọng trong việc thực hiện chiến lược pin “3 chân kiềng” của Vingroup: Mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới; hợp tác với các đối tác để sản xuất các pin tốt nhất thế giới; tự nghiên cứu, phát triển sản xuất pin.

Đây là chiến lược then chốt giúp VinFast nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu. Việc tự chủ sản xuất pin sẽ đảm bảo cung cấp nhiều loại pin đa dạng, phù hợp cho từng dòng xe điện VinFast, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu pin của thị trường xe điện trong nước và quốc tế.

Điều này đặc biệt quan trọng khi mới đây, hãng xe Việt đã giới thiệu hai mẫu xe điện VF e35 và VF e36 tại Los Angeles Auto Show vào ngày 18/11 vừa qua, đánh dấu cột mốc chính thức đưa VinFast đặt chân vào thị trường quốc tế.

Khởi công dự án nhà máy Sản xuất Pin VinES 4.000 tỉ đồng ở Vũng Áng  ảnh 3
Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu mong muốn sớm có nhà máy sản xuất ô tô tại Khu kinh tế Vũng Áng. 

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tầm nhìn mới với Tập đoàn Vingroup khi đã kịp thời điều chỉnh chiến lược, chuyển từ lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, đặc biệt là công nghệ cao. Đó là nhà máy sản xuất ô tô VinFast, điện thoại thông minh và nay là nhà máy sản xuất pin.

Chụ tịch nước nói: "Đây là bước tiến rất đáng khích lệ không chỉ đối với các tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam, mà còn có ý nghĩa lớn cho cổ động các doanh nghiệp vừa và nhỏ mạnh dạn kết nối với những chuỗi giá trị định hình tương lai mới.

Sự điều chỉnh này thể hiện sự tham gia trực tiếp, mạnh mẽ của Vingroup vào quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, hiện đại hoá nền kinh tế để bước vào quỹ đạo mới với năng suất cao hơn, hàm lượng công nghệ cao hơn, giá trị gia tăng cao hơn. Trong những thập kỷ tới đây, năng lượng và an ninh năng lượng là then chốt cho mọi chiến lược phát triển... ”.

Khởi công dự án nhà máy Sản xuất Pin VinES 4.000 tỉ đồng ở Vũng Áng  ảnh 4
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu nhấn nút khởi công Nhà máy Sản xuất Pin VinES.

Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Hà Tĩnh xác định một trong ba đột phá chiến lược, xây dựng Khu kinh tế Vũng Áng trở thành khu trung tâm, động lực tăng trưởng.

Với lợi thế cụm cảng nước sâu Vũng Áng-Sơn Dương là cửa mở hướng ra biển của Lào và vùng đông bắc Thái Lan, nằm trên trục hàng lang kinh tế đông tây. Khu kinh tế Vũng Áng được xác định là khu kinh tế ven biển trọng điểm quốc gia, đang từng bước phát triển trở thành khu kinh tế lớn…”.

Khởi công dự án nhà máy Sản xuất Pin VinES 4.000 tỉ đồng ở Vũng Áng  ảnh 5
Các công nhân với phương tiện sẵn sàng xây dựng Nhà máy Sản xuất Pin VinES.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, các sở, ban, ngành, thị xã Kỳ Anh, nhân dân trong vùng dự án, với ý thức và trách nhiệm rất cao, đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bàn giao mặt bằng cho dự án sớm được triển khai thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng cảm ơn, ghi nhận Tập đoàn Vingroup về những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

(PLO)- Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi.