Khởi công siêu dự án logistics thông minh 3.900 tỉ tại Vĩnh Phúc

Ngày 23-12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đại diện lãnh đạo Chính phủ Singapore, lãnh đạo một số cơ quan của Quốc hội và một số bộ ngành, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã đến tham dự và bấm nút khởi công dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc.

Đây là dự án do Tập đoàn T&T Group (Việt Nam) và YCH - tập đoàn hàng đầu thế giới về logistics (Sinhgapore) liên doanh thực hiện.

Dự án trên có quy mô hơn 83ha, tổng vốn đầu tư gần 3.900 tỉ đồng, công suất thiết kế hàng hóa thông quan khoảng 530.000 TEU/năm, nằm tại thị trấn Hương Canh và xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo kế hoạch, dự án sẽ đưa vào vận hành khai thác giai đoạn 1 từ Quý III-2022 và đưa giai đoạn 2 vào vận hành từ Quý IV-2024.

Khởi công siêu dự án logistics thông minh 3.900 tỉ tại Vĩnh Phúc ảnh 1
Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc có quy mô hơn 83ha, tổng vốn đầu tư gần 3.900 tỷ đồng, công suất thiết kế hàng hóa thông quan khoảng 530.000 TEU/năm. 

Theo thiết kế, dự án được ứng dụng công nghệ IoT hiện đại hàng đầu thế giới, như dùng robot để tự động hóa trong kho hàng cùng hệ thống điều khiển bằng máy tính điện tử hiện đại. Lịch trình, thông tin của các container đến, đi khỏi trung tâm sẽ được số hoá và được gửi tới trung tâm điều khiển tại trung tâm bằng các mạng thông tin hiện có.

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc là một trong những dự án thuộc quy hoạch chi tiết phát triển hệ thống cảng cạn và trung tâm logistics Việt Nam giai đoạn 2020, định hướng tới năm 2030. Dự án được ví là “siêu cảng” đầu tiên của mạng lưới logistics thông minh tại khu vực ASEAN.

Dự án được kỳ vọng là khởi đầu đột phá cho phát triển logistics của Việt Nam, hướng tới mục tiêu năm 2025 chi phí logistics trong nước giảm xuống 16% GDP, tỷ trong đóng góp vào GDP đạt 5-6%, tốc độ tăng trưởng logistics đạt 15%-20%. 

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nhấn mạnh dự án sẽ góp phần đưa Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm hậu cần lớn nhất miền Bắc, kết nối các khu công nghiệp bằng đường bộ, đường sắt.

Dự kiến sau khi hoàn thành, Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ góp tạo thuận lợi cho các khu công nghiệp, các nhà máy trong việc gom hàng, đóng rút hàng hóa và thực hiện thủ tục thông quan hải quan, đảm bảo chuỗi cung ứng được vận hành thuận tiện và hiệu quả.

Qua đó góp phần thúc đẩy giao thương kinh tế, hàng hóa giữa Việt Nam, ASEAN, Trung Quốc và các thị trường quốc tế khác. Đồng thời, hình thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chuỗi cung ứng logistics công nghệ cao thông minh 4.0. 

Tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao giá trị sen Đồng Tháp

Tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao giá trị sen Đồng Tháp

(PLO)-  Để nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng Sen Đồng Tháp trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục kết nối nông dân, doanh nghiệp để tạo ra vùng nguyên liệu lớn, đáp ứng các tiêu chuẩn để phục vụ nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu.