Khởi tố 8 bị can trong vụ chặn xe ép chuyển 35 tỉ ở TP.HCM

Chiều 25-6, liên quan đến vụ chặn xe ép chuyển 35 tỉ đồng ở TP.HCM, Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), cho biết cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với tám bị can về tội cướp tài sản.

Khởi tố 8 bị can trong vụ chặn xe ép chuyển 35 tỉ ở TP.HCM ảnh 1
Nhóm nghi can chặn xe, ép chuyển tiền bị bắt giữ. Ảnh: CACC

Trả lời về việc hoạt động kinh doanh tiền điện tử có được pháp luật cho phép, Thiếu tướng Hà nói hiện Cục Cảnh sát hình sự đang tập trung làm rõ tội danh cướp tài sản của nhóm bị can.

Đối với vấn đề nạn nhân và các bị can có hoạt động kinh doanh tiền điện tử, tiền ảo trái phép hay không sẽ được tiếp tục làm rõ, nếu có căn cứ sẽ xử lý.

Trước đó, Cục Cảnh sát Hình sự bắt giữ một nhóm giang hồ, có thuê người theo dõi chặn ô tô trên đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây để cướp tài sản hết sức táo tợn.

Những người bị bắt giữ gồm Hồ Ngọc Tài (31 tuổi), Trần Ngọc Hoàng (37 tuổi, cùng ngụ TP Đà Nẵng), Nguyễn Văn Đức (24 tuổi, Đắk Lắk), Mai Xuân Phốt (28 tuổi, Quảng Nam), Trịnh Tuấn Anh (35 tuổi), Bùi Quang Chung (24 tuổi) và Trương Chí Hải (31 tuổi, cùng ngụ TP.HCM).

Đây là băng nhóm đã thực hiện vụ dàn cảnh va chạm giao thông tại đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (Đồng Nai) vào buổi trưa giữa tháng 5-2020.

Cụ thể, khi người chồng xuống xe giải quyết thì ba ô tô khác cùng với hơn 10 thanh niên cầm súng, dao, kim tiêm dính máu ập xuống bịt mắt, khống chế người chồng đưa lên xe chở đi.

Riêng người vợ và bé gái vài tháng tuổi cũng được băng nhóm này áp giải bằng chiếc ô tô khác. Trên đường đi, người chồng bị chúng đánh, đe doạ sẽ giết vợ, tiêm máu chứa HIV vào bé gái để buộc người chồng phải cung cấp mật khẩu ví điện tử.

Sau đó, nhóm này đã chuyển 35 tỉ đồng từ ví điện tử sang nơi khác. Đặc biệt, băng nhóm này còn táo tợn tiếp tục yêu cầu người chồng gọi về nhà nhờ chuyển thêm 9,5 triệu USD vào ví để chiếm đoạt.

Tuy nhiên, qua điện thoại người nhà nghe được tiếng lộn xộn nên dừng giao dịch. Băng nhóm đã bỏ lại gia đình nạn nhân ở khu vực vắng người tại quận 2 rồi tẩu thoát.