Không có sổ tạm trú thì có được làm CCCD ở TP.HCM?

Từ ngày 1-5, Công an TP Thủ Đức và 21 quận, huyện thuộc TP.HCM đã bắt đầu thực hiện thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân có gắn chip điện tử (CCCD) cho người dân tạm trú trên địa bàn mình. 

Tại TP Thủ Đức, kể từ ngày 3-5, người dân có thể đến 13 điểm trên địa bàn để làm thủ tục cấp CCCD. Thời gian làm việc từ 6 giờ 30 phút đến 22 giờ 30 phút hàng ngày; kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ.

Theo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM, khi đi làm thủ tục cấp CCCD, người tạm trú chỉ cần mang theo ba loại giấy tờ gồm: Sổ hộ khẩu, CCCD/CMND và giấy khai sinh. 

cap-cccd-tam-tru
Công an các địa phương lý giải sổ tạm trú là để cập nhật thông tin dân cư. Ảnh: LÊ THOA

Tuy nhiên, Công an TP Thủ Đức và các quận, huyện ở TP.HCM vẫn yêu cầu người dân mang theo sổ tạm trú. Vậy lý do của việc này là gì?

Sổ tạm trú giúp cập nhật thông tin dân cư

Một cán bộ công an tại TP Thủ Đức cho biết theo hướng dẫn của PC06, người tạm trú không cần giấy tờ chứng minh về nơi tạm trú của mình. Tuy nhiên, để thuận tiện và tránh những phát sinh trong trường hợp thông tin về người tạm trú không có đầy đủ trong dữ liệu trên hệ thống, tại các điểm tiếp nhận hồ sơ vẫn yêu cầu người tạm trú phải mang theo sổ tạm trú/ thông báo tạm trú khi đi làm CCCD. 

Vị này giải thích: “Có sổ tạm trú hoặc giấy thông báo tạm trú thì công an mới xác nhận được người dân có đang tạm trú ở địa phương hay không, từ đó mới có cơ sở để cấp CCCD được”.

Công an huyện Bình Chánh cũng thông tin việc xuất trình sổ tạm trú là để cập nhật thông tin dân cư trong các trường hợp thông tin về người dân tạm trú chưa có trong cơ sở dữ liệu. Bởi thực tế có nhiều trường hợp tạm trú trên địa bàn huyện nhưng chưa kịp khai báo với công an xã.

Lý giải kỹ hơn về vấn đề này, Đội trưởng một Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội ở TP.HCM cho biết theo quy định, công dân tạm trú buộc phải có tài liệu thể hiện, chứng minh mình đang tạm trú tại một địa điểm nhất định mà cụ thể tài liệu đó chính là sổ tạm trú.

Vì vậy, khi thực hiện cấp CCCD cho đối tượng là công dân tạm trú thì người dân nên chuẩn bị tài liệu chứng minh tạm trú (cụ thể là sổ tạm trú) để có thể có đầy đủ giấy tờ nhất, tạo mọi thuận lợi cho quá trình cấp CCCD. Nếu không có sổ tạm trú thì người dân nên liên hệ công an phường để được hướng dẫn.

cap-cccd-tam-tru
Công an quận Bình Tân, TP.HCM làm thủ tục cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn quận từ 1-5. Ảnh: LÊ THOA

Theo vị này, hiện nay các thông tin về người dân tạm trú trên địa bàn quận thường xuyên có nhiều thay đổi. Bởi có trường hợp người tạm trú không làm hồ sơ tạm trú với cơ quan công an; trường hợp vắng tạm trú trên sáu tháng thì sẽ bị xoá tạm trú. Ngoài ra có trường hợp có sổ tạm trú ở nơi này nhưng đến nơi khác tạm trú, khiến dữ liệu dân cư có sự thay đổi.

“Như vậy người dân cần mang theo tài liệu chứng minh việc tạm trú tại thời điểm hiện nay nhằm có điều kiện thuận tiện nhất cho việc cấp CCCD cho người dân tạm trú” – vị này khẳng định. 

Nếu không có sổ tạm trú thì sao?

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, hiện nay nhiều người dân phản ánh rằng họ chưa được cấp sổ tạm trú nên rất lo lắng rằng liệu họ có được cấp CCCD tại nơi mình tạm trú không?

Về vấn đề này, Công an quận 3 cho biết các trường hợp chưa có sổ tạm trú thì tốt nhất nên liên hệ công an phường nơi người dân đang tạm trú để công an có thể hướng dẫn, tránh việc công dân phải đi lại nhiều lần.

Theo đó, công phường sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể, xem lý do vì sao chưa được cấp sổ tạm trú, thiếu điều kiện nào. Từ đó, công an sẽ hướng dẫn thủ tục để người dân bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ tạm trú.

Công an quận 3 nhìn nhận rất chia sẻ với các trường hợp là sinh viên, người dân ở quê lên TP.HCM làm ăn,…những người thuộc diện ở thuê, ở mượn, ở nhờ,… chưa có điều kiện hoàn thiện hồ sơ tạm trú. 

“Chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục cho người dân hết khả năng của mình, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa, để đến ngày 1-7, tất cả người dân tạm trú đủ điều kiện đều được cấp CCCD gắn chip” – Công an quận 3 khẳng định.

Nói thêm về thủ tục cấp CCCD cho người tạm trú, Công an quận 3 hướng dẫn: Trường hợp thực tế tạm trú tại quận 3 mà có hộ khẩu từ các tỉnh, TP khác hoặc có hộ khẩu ở các quận khác thuộc TP.HCM thì có thể liên hệ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của Công an quận 3 để được hướng dẫn làm CCCD. Công dân cũng có thể liên hệ Cảnh sát khu vực, Công an phường để nắm thông tin.

Theo đó, ngoài sổ tạm trú thì khi đi người dân cần mang theo giấy khai sinh (bản sao hoặc bản chính); CMND hoặc CCCD, sổ hộ khẩu (bản chính) để thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin cho công dân.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Con đường nguy hiểm ở TP Biên Hòa

Con đường nguy hiểm ở TP Biên Hòa

(PLO)-  Đường Bùi Văn Hòa ở TP Biên Hòa, Đồng Nai được biết đến là con đường nguy hiểm đối với người dân hai bên đường và người tham gia giao thông.