Không còn dự án nhà ở bình dân giá 20 – 25 triệu đồng/m2

Sáng 8-4, Công ty DKRA Việt Nam công bố báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng lân cận ở quý 1-2020.

Bất động sản thăng hoa 'nhờ' COVID-19

Ông Võ Hồng Thắng, Trưởng phòng R&D DKRA Việt Nam cho biết: Dịch COVID-19 tái bùng phát vào đầu năm vừa qua đã tác động phần nào đến thị trường bất động sản TP.HCM và các vùng phụ cận. Trong quý 1 đầu năm nay, thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận có nhiều biến động trái chiều ở những phân khúc khác nhau cũng như các địa phương. 

Trong đó đất nền là phân khúc có nhiều sóng gió trong những thời gian vừa qua do sụt giảm nguồn cung chỉ bằng 96% so với quý 4-2020 nhưng sức hấp thụ lại tăng lên đến 37%. Sức mua của nhà đầu tư chủ yếu tập trung chủ yếu ở Long An khi lượng giao dịch thành công lên tới 65% nguồn cung toàn thị trường, những khu vực khác như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương có lượng giao dịch thấp hơn. Khi quỹ đất sạch tại TP.HCM ngày càng khan hiếm, thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực. 

Cũng theo ông Thắng, TP.HCM mặt bằng giá tăng cục bộ ở phân khúc đất nền theo thông tin quy hoạch và nâng cấp lên quận ở những huyện vùng ven. Ở phân khúc căn hộ, giá bán điều chỉnh tăng với việc thành lập TP Thủ Đức, thậm chí ở nhiều dự án thiết lập mặt bằng giá mới chạm ngưỡng phân khúc hạng sang. 

Chị Huyền Trâm, cư dân TP Thủ Đức chia sẻ: "Thông tin quận 9 lên TP Thủ Đức đã khiến khu đất ở quanh nơi tôi ở tăng chóng mặt. Hồi tháng 10-2020, vợ chồng tôi mua căn nhà rộng gần 52 m2, hẻm rộng trên đường 22, phường Phước Long B, quận 9 (bây giờ là TP. Thủ Đức) với giá 4,5 tỉ đồng thì cách đây 2 tuần đã có người trả giá 6 tỉ đồng. Như vậy chỉ trong vòng 6 tháng, nếu bán thì chúng tôi đã kiếm lời khoảng 1,6 tỉ đồng”.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cũng cho rằng: Giá nhà được dự báo vẫn tiếp tục tăng khi chu kỳ tăng trưởng của thị trường chưa kết thúc. Năm 2021, giá nhà sẽ tiếp tục tăng khoảng 10% so với năm 2020.

Lý giải về việc tại sao COVID-19 khiến doanh nghiệp khó khăn mà tại sao giá nhà đất tăng, chứng khoán thăng hoa TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính cho biết: Với nhà đầu tư cá nhân có số vốn ít ỏi không đủ để đầu tư bất động sản thì chứng khoán rõ ràng là một kênh sinh lời tốt hơn hẳn so với việc gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng. Còn với những người kinh doanh thì cố gắng giữ được thị phần và không bị lỗ đã là tốt lắm rồi chứ chưa dám kỳ vọng kiếm lợi nhuận vào thời điểm này.

"Do đó, một phần dòng tiền mà đáng lẽ họ dành để mở rộng kinh doanh thì giờ đây đang được khu trú vào bất động sản để nhằm bảo toàn vốn và một phần dòng vốn dịch chuyển vào chứng khoán để kiếm lời” - TS Hiển nhấn mạnh. 

Không còn dự án nhà ở bình dân giá 20 – 25 triệu đồng/m2  ảnh 1
Nếu không tìm hiểu kỹ, rất có thể người mua sẽ mua đắt do môi giới đẩy giá nhờ khan hiếm nguồn cung.

Giấc mơ an cư lạc nghiệp xa vời

DKRA Việt Nam cũng ghi nhận thị trường căn hộ ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm gần một nửa so với quý trước. Căn hộ hạng A vẫn là phân khúc chủ đạo của thị trường, đồng thời căn hộ hạng sang có sự gia tăng đáng kể. Thị trường tiếp tục vắng bóng căn hộ hạng C. Nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở khu Đông thành phố với giá tăng mạnh khi TP Thủ Đức chính thức được thành lập. Nhiều dự án tăng giá chạm ngưỡng căn hộ hạng sang. 

Còn trong báo cáo về tình hình thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng trong quý IV-2020 cho thấy giá bình quân căn hộ chung cư bao gồm tất cả các phân khúc từ bình dân, trung cấp, cao cấp tại Hà Nội tăng khoảng 2-3%, còn tại TP.HCM tăng từ 3-4% so với cùng kỳ năm 2019. Phân khúc bình dân vẫn có tỉ lệ tăng giá mạnh nhất, tiếp đến là căn hộ trung cấp.

Đáng chú ý, hiện nay trên thị trường dự án chung cư có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 rất khan hiếm. Tại Hà Nội, các dự án có mức giá này chỉ xuất hiện chủ yếu ở các khu vực xa trung tâm và hạ tầng kém phát triển hoặc chưa đồng bộ, còn tại TPHCM, các dự án chung cư có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 hầu như vắng bóng.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Việt Nam cũng khẳng định giá căn hộ phân khúc hạng C ngày càng tăng. Giờ đây gần như không còn dự án bình dân giá 20 – 25 triệu đồng/m2 mà hiện phân khúc này đã lên đến trên 30 triệu đồng/m2 chưa tính thuế VAT.

Trước thực trạng này, người có nhu cầu ở thực nhưng tiềm lực kinh tế chưa thực sự tốt hiện đang dịch chuyển sự lựa chọn từ mua căn hộ tại dự án hình thành trong tương lai sang dự án cũ, đã được bàn giao từ trên 5 năm. Loại hình căn hộ này tại một số khu vực không nhưng không tăng mà còn có xu hướng giảm nhẹ. 

Gian nan kéo giảm giá nhà
Gian nan kéo giảm giá nhà

(PLO)- Đòi hỏi giá nhà, đất giảm xuống trong khi các chi phí đều tăng là điều bất khả thi.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.