Không được bảo vệ, ai dám chống tham nhũng!

Sớm xử lý các hung thủ

Theo tôi, một trong những nguyên nhân khiến người dân không mạnh dạn chống tham nhũng là vì họ chưa được bảo vệ một cách an toàn.

Tham nhũng đang là một vấn nạn của xã hội và nếu không có sự tham gia của người dân thì tôi e rằng công tác phòng, chống sẽ không có hiệu quả cao. Bởi đa số những người có hành vi tham nhũng là những người có chức, có quyền. Vì lợi ích cá nhân, những người này sẵn sàng tấn công người tố giác mình hoặc trực tiếp hoặc thuê bọn côn đồ ra tay giúp. Khi đó, nếu không được Nhà nước bảo vệ thì người dân sẽ không ai dám tiếp tục lên tiếng nữa.

Trở lại vụ anh Giáp ở Nghệ An, khi phát hiện việc anh bị truy sát nhiều lần thì cơ quan pháp luật ở địa phương phải tích cực điều tra, xử lý thật nghiêm minh.

LÊ HIẾU ĐẰNG, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về dân chủ và pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Phải có hành động bảo vệ cụ thể

Thoạt đầu, tôi có băn khoăn phải chăng Nhà nước chưa có quy định về việc bảo vệ người tố cáo hành vi tham nhũng. Nhưng sau đó xem lại mới thấy việc này đã được đề cập trong Nghị định 120/2006 của Chính phủ, chỉ có điều các quy định liên quan còn chung chung quá.

Không được bảo vệ, ai dám chống tham nhũng! ảnh 1

Vì chống tham nhũng, anh Giáp (phải) và em trai đã bị côn đồ đánh trọng thương. Ảnh: ĐẮC LAM

Chẳng hạn, theo khoản 2 Điều 47 nghị định này, cơ quan, tổ chức nhận được yêu cầu của người tố cáo, người thân của người tố cáo khi bị đe dọa, trả thù, trù dập thì phải kịp thời áp dụng hoặc kiến nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền áp dụng các biện pháp bảo vệ người tố cáo, người thân của người tố cáo. Một trong số các biện pháp đó là bảo vệ tính mạng, sức khỏe… người tố cáo, người thân của người tố cáo. Tuy nhiên, thế nào là “bảo vệ tính mạng, sức khỏe người tố cáo” thì lại không có hướng dẫn. Có phải cơ quan hữu quan sẽ bố trí người theo dõi, bảo vệ nơi ở, tài sản của người tố cáo? Có phải họ sẽ cử người đưa đón, thậm chí đưa đến nơi ở mới để không bị trả thù?... Đây là những yếu tố rất đáng lưu ý để việc bảo vệ người chống tham nhũng phát huy hiệu quả trên thực tế.

THANH THẢO (TP.HCM)

Xem các phim vụ án nước ngoài, tôi thấy các nước có chương trình bảo vệ nhân chứng để tránh sự truy sát. Người tố cáo có thể được thay đổi tên họ, được đưa đi mai danh ẩn tích, phẫu thuật thay đổi nhân dạng, đưa ra nước ngoài sinh sống... Những biện pháp này nhằm mục đích diệt mối đe dọa, đồng thời tiếp tục lần ra các đầu mối liên quan tới tội phạm.

Từ vụ anh Trần Văn Giáp ở Nghệ An, có thể thấy những đối tượng sai phạm rất liều lĩnh, sẵn sàng gây hại cho bất cứ ai cản đường. Vì vậy để công tác phòng, chống tham nhũng đạt hiệu quả, các địa phương cần khẩn trương đặt ra chương trình đảm bảo an toàn cho những cá nhân đã mạnh dạn tố cáo hành vi tham nhũng. Không chỉ người tố cáo mà cả cha mẹ, vợ chồng, con cái của họ cũng phải được bảo vệ trước nguy cơ tấn công của bọn phạm tội.

NGUYỄN VĂN THÀNH (Long An)

Tiêu cực thì ai cũng muốn tố cáo, diệt trừ để xã hội ngày càng tốt đẹp, trong sạch hơn. Thế nhưng làm việc này cũng đồng nghĩa với việc người tố cáo sẽ tự rước vào mình những thù hằn và có nguy cơ bị hành hung trả thù từ những đối tượng bị tố cáo.

Vấn đề đặt ra là pháp luật buộc phải có những giải pháp bảo vệ người chống tham nhũng thật cụ thể, sát thực tiễn để ngăn chặn kịp thời những hậu quả xảy ra đối với bản thân người chống tham nhũng và thân nhân của họ.

Nên nhớ tai mắt của nhân dân là một nguồn tin rất quan trọng để cơ quan có thẩm quyền phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng. Nếu nguồn tin này bị đe dọa, xâm phạm sức khỏe, tính mạng thì những kẻ tham nhũng sẽ có nhiều cơ hội hoành hành, gây thiệt hại cho đất nước.

TRẦN MINH TIẾN (Số 4 Năm Châu, quận Tân Bình)

Đã xác định các đối tượng truy sát anh Giáp

Ngày 8-6, nguồn tin từ Công an huyện Hưng Nguyên và Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng tỉnh Nghệ An cho biết các cơ quan chức năng đã xác định được các đối tượng tấn công, truy sát anh Trần Văn Giáp (phường Vinh Tân, TP Vinh). Nhóm đối tượng này ở huyện Hưng Nguyên và TP Vinh, trong đó có con của một cán bộ khối ở phường Vinh Tân. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ động cơ, mục đích gây án của nhóm đối tượng để có hình thức xử lý phù hợp.

Đến tối qua, anh Giáp và người em trai vẫn còn nằm điều trị tại BV Đa khoa TP Vinh. Hiện anh Giáp bị đau nửa ngực và khó thở trong khi hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

ĐẮC LAM

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.
Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bị hăm dọa khi ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

(PLO)- Từ bức tường trống, cửa nhà người dân, công trình xây dựng đến các trạm biến điện… bị vẽ bậy với những hình ảnh nhem nhuốc, gây thiệt hại cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị.