Không được ủy quyền nhận cha, mẹ, con

Nay do bận việc nên cháu tôi nhờ tôi ra UBND xã làm thủ tục đăng ký nhận cha cho cháu ấy thì bị từ chối. Theo cán bộ xã thì việc nhận cha không được ủy quyền mà đích thân người con phải đi đăng ký. Họ trả lời vậy đúng không?

Trần Thị Thu Hiền (Khu phố 5, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai)

Luật sư LẠI THỊ LỆ THANH trả lời: Đúng. Theo Điều 10 Nghị định 158/2005 của Chính phủ (về đăng ký và quản lý hộ tịch), người có yêu cầu đăng ký hộ tịch (trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký giám hộ, đăng ký việc nhận cha, mẹ, con) hoặc yêu cầu cấp các giấy tờ về hộ tịch mà không có điều kiện trực tiếp đến cơ quan đăng ký hộ tịch thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay.

Theo đó, việc nhận cha của cháu bà thuộc trường hợp không được ủy quyền cho người khác làm thay. Như vậy, cháu bà phải trực tiếp đến UBND xã làm thủ tục nhận cha.

Không nghỉ phép được trả lương

Tôi có anh bạn làm nhân viên bảo vệ một trường học ở một quận tại TP.HCM. Cả năm nay anh ấy chưa nghỉ phép ngày nào. Nay anh ấy nghỉ việc thì anh ấy có được nhà trường tính lương cho những ngày phép chưa nghỉ này không?

thuongtuong…@yahoo.com.vn

Luật sư TRẦN NGỌC QUÝ trả lời: Được. Theo khoản 3 Điều 76 Bộ luật Lao động hiện hành thì người lao động do thôi việc hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được trả lương những ngày chưa nghỉ.

Vì vậy, bạn anh có quyền yêu cầu nhà trường trả lương những ngày chưa nghỉ phép theo quy định trên.

Tạm ứng trước tiền lương

Tôi kiện công ty đòi tiền lương (bốn tháng) và bồi thường thiệt hại 16 triệu đồng do công ty đã sa thải tôi trái pháp luật. Nay đời sống tôi quá khó khăn mà vụ án chưa biết chừng nào mới xử. Vậy tòa án có buộc công ty trả trước tiền lương cho tôi, còn việc sa thải đúng sai tính sau được không?

phuongthitran_12379@...

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU trả lời: Theo Điều 99, khoản 1 Điều 100, Điều 106 Bộ luật Tố tụng dân sự, tòa án có quyền áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc người sử dụng lao động tạm ứng tiền lương, tiền công, tiền bồi thường cho người lao động nếu việc giải quyết vụ án có liên quan đến yêu cầu trả tiền lương, tiền công, tiền bồi thường và xét thấy yêu cầu đó là có căn cứ và cần thiết.

Như vậy, bà có thể yêu cầu thẩm phán đang thụ lý vụ án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc công ty tạm ứng tiền lương cho bà.

KIM PHỤNG ghi