Không kiểm định cho xe… nợ thuế (!?)

Vừa qua, Cục Thuế và Sở GTVT TP Đà Nẵng cùng thống nhất ra quy chế “chống thất thu thuế”. Theo đó, Sở GTVT sẽ chỉ đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới yêu cầu chủ phương tiện vận tải tư nhân phải xuất trình chứng từ nộp thuế tháng/quý gần nhất thì mới cho kiểm định.

Việc này đang khiến người kinh doanh vận tải bức xúc.

Quy chế làm khó người dân

“Nếu chúng tôi thực sự gặp khó khăn, chưa thể nộp thuế mà không cho chúng tôi đăng kiểm đồng nghĩa với việc xe không thể chạy hàng thì chúng tôi lấy tiền đâu để trả nợ thuế. Tất nhiên việc này sẽ kiểm soát tốt hơn về thuế nhưng đây là việc làm không đúng” - anh H., một chủ xe tại quận Thanh Khê (Đà Nẵng), nêu quan điểm.

Ông Trần Lâm, Giám đốc HTX Ô tô vận tải số 1 Đà Nẵng, cũng cho hay: “Vừa rồi có rất nhiều chủ xe đến xin vào HTX nhưng tôi không dám nhận. Mấy ảnh muốn vào để khỏi tự mình phải lo giấy tờ, thủ tục, thuế má nhiêu khê. Tôi thì chỉ nhận vào khi chủ xe có giấy xác nhận của cơ quan thuế về việc không nợ thuế, chứ không mất công lắm!”.

Nhiều chuyên gia pháp lý sau khi biết quy chế này đã nhận định đây là quy định trái luật. Bởi pháp luật không có quy định nào về trường hợp “nợ thuế” thì cơ quan chức năng được quyền từ chối đăng kiểm xe.

Không kiểm định cho xe… nợ thuế (!?) ảnh 1

Băng rôn vận động người dân kê khai,  nộp thuế tại Trung tâm Đăng kiểm  xe cơ giới Đà Nẵng. Một số nội dung trong quy chế phối hợp giữa Cục Thuế và Sở GTVT TP Đà Nẵng. Ảnh: KIỀU VŨ (ảnh nhỏ). Ảnh: KIỀU VŨ

“Chúng tôi chỉ vận động, nhắc nhở” (?)

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về việc này, ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng, cho biết: “Quy chế phối hợp chống thất thu thuế giữa Cục Thuế và Sở GTVT TP là dựa trên quản lý nhà nước”.

Khi hỏi về việc có ý kiến cho rằng việc phối hợp này là không đúng quy định, gây khó khăn cho người kinh doanh vận tải tư nhân, ông Ân nói: “Anh kinh doanh thì phải nộp thuế, đó là nghĩa vụ. Có những cái có thể không đúng luật nhưng xét về mặt quản lý nhà nước thì cần thiết” (!?).

Ông Ân cũng nói thêm người dân, mà cụ thể là các hộ kinh doanh, cần có ý thức hơn trong việc tuân thủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Chúng tôi đã liên lạc với phía Sở GTVT TP Đà Nẵng nhưng đại diện phía Sở cho biết đang bận công tác nên chưa thể thông tin.

Trong khi đó ông Nguyễn Hương, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng, nhìn nhận: “Trung tâm chỉ vận động, nhắc nhở các chủ phương tiện có hoạt động kinh doanh vận tải tư nhân đăng ký và đi nộp thuế mà thôi. Việc phối hợp này với cơ quan thuế là để tạo thêm một kênh thông tin, tuyên truyền giúp người dân biết các quy định để thực hiện nghĩa vụ thuế. Còn trung tâm chúng tôi chỉ làm việc về mặt kỹ thuật, đủ tiêu chuẩn kỹ thuật thì cho hoạt động chứ thuế thế nào chúng tôi không quan tâm”.

Mặc dù giám đốc trung tâm đăng kiểm khẳng định như vậy nhưng nhiều chủ phương tiện vận tải tư nhân ở Đà Nẵng có kinh doanh khẳng định với PV: Họ đều phải xuất trình được chứng từ thuế thì trung tâm đăng kiểm mới kiểm định xe. Không lẽ nhân viên ở trung tâm làm sai? Rõ ràng ở đây có sự bất nhất, chúng tôi đề nghị phía trung tâm làm rõ vấn đề này và thông tin lại cho báo chí.

Mặt khác, tuy ông Ân nói vậy nhưng trong văn bản quy chế phối hợp giữa Cục Thuế và Sở GTVT ghi rõ: “Kiên quyết từ chối kiểm định phương tiện có kinh doanh vận tải nếu chủ phương tiện chưa thực hiện nghĩa vụ thuế”.

Không cần xuất trình chứng từ nộp thuế khi đăng kiểm

Kiểm định phương tiện giao thông và nghĩa vụ nộp thuế là hai hoạt động độc lập. Theo Thông tư 70/2015 của Bộ GTVT, kiểm định phương tiện giao thông là việc thực hiện kiểm tra, đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định. Hồ sơ đăng kiểm là các văn bản, giấy tờ liên quan đến phương tiện giao thông, bảo hiểm, tình trạng pháp lý của phương tiện giao thông.

Điều này mặc nhiên rằng các chủ phương tiện, kể cả mục đích dân sự hay kinh doanh không có nghĩa vụ phải chứng minh, xuất trình thêm tình trạng pháp lý khác của doanh nghiệp, trong đó bao gồm việc xuất trình chứng từ nộp thuế. Việc thu thuế, truy thu thuế là của cơ quan quản lý thuế.

Luật sư CÔNG HẠNH, Đoàn Luật sư  tỉnh Thừa Thiên-Huế

Một lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: “Trung tâm thực hiện kiểm định khi chủ phương tiện có đầy đủ các giấy tờ theo hồ sơ quy định, không có vấn đề nào liên quan về mặt thực hiện nghĩa vụ thuế cả”.