Không phải cái gì cũng ‘méc’ bí thư!

Bên cạnh các góp ý, hiến kế về lĩnh vực quản lý đô thị, an ninh trật tự, cải cách hành chính… thì còn có các thông tin khiếu nại, tố cáo, thậm chí có trường hợp gọi đến chỉ để “tâm sự buồn”(!).

Lập đường dây nóng, chắc hẳn Bí thư cũng như các vị lãnh đạo mong muốn sẽ kịp thời tiếp nhận ý kiến, nguyện vọng của dân để biết mình cần phải làm gì cho sát thực, hiệu quả.

Với Bí thư Đinh La Thăng, phải nhìn nhận là có một số vụ tồn đọng nhiều năm, chỉ sau tin nhắn chuyển tiếp hay ý kiến chỉ đạo của Bí thư là có chuyển biến tức thì. Dẫn chứng như vụ nhiều xe ô tô khách dừng, đậu trái phép trên một số tuyến đường ở trung tâm gây mất trật tự giao thông. Vi phạm này xảy ra đã lâu nhưng sau tin nhắn của Bí thư, các ngành chức năng mới mạnh tay vào cuộc. Từ đó, không có gì khó hiểu khi các cuộc gọi dồn về số máy của Bí thư, người lãnh đạo cao nhất của TP, dẫn đến tình trạng nhiều cuộc gọi sai địa chỉ, lạc đề…

Tuy nhiên, thử hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu thượng vàng hạ cám, cái gì cũng “méc” Bí thư khi ông còn có rất nhiều công việc hệ trọng phải làm trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, các chương trình, dự án trọng điểm về đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh... của TP? Vị lãnh đạo này cùng các cộng sự của mình ở Thành ủy không thể chỉ đạo hoặc tham gia xử lý từng vụ việc cụ thể. Họ chỉ có thể chuyển giao nhiệm vụ xử lý sự vụ cho từng cơ quan chức năng thông qua các tin nhắn hay phiếu chuyển đơn.

Về nguyên tắc, cán bộ, công chức có nghĩa vụ thực thi công vụ theo phận sự và chịu trách nhiệm về việc không hoàn thành tốt (nếu có) công vụ của mình, chứ không phải đợi có chỉ lệnh của Bí thư hay cấp trên thì mới làm. Vì vậy, nơi người dân níu áo đầu tiên phải là cơ quan có thẩm quyền trực tiếp giải quyết vụ việc của mình. Chứ nếu cái gì cũng gọi đến đường dây nóng của Bí thư, cũng “méc”lãnh đạo thì có mà rối to.

Dự kiến tới đây UBND TP sẽ phụ trách đường dây nóng của Thành ủy để giảm khâu trung gian, tăng thời lượng giải quyết đúng với chức trách. Chánh Văn phòng UBND TP cũng đề nghị thông tin gửi đến đường dây nóng phải có sàng lọc, không phải việc gì cũng phản ánh dẫn đến quá tải.

Gõ đúng nơi, đúng cửa thì mọi người mới có thể góp sức cho bộ máy công quyền vận hành trơn tru, “vì dân hành động” như yêu cầu cấp thiết của Bí thư.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

(PLO)- Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Quốc hội quy định quốc hội quyết các vấn đề bằng biểu quyết dưới hai hình thức: Biểu quyết công khai và bỏ phiếu kín nên giá trị pháp lý của việc lấy phiếu ý kiến ĐB hay phiếu xin ý kiến ĐB lại là điều làm một số ĐB băn khoăn. 
'Giá mà không lãng phí thì lương chắc đã tăng lâu rồi'

'Giá mà không lãng phí thì lương chắc đã tăng lâu rồi'

(PLO)- Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ giá mà nguồn lực đất nước không bị lãng phí thì đời sống của người dân sẽ sung túc hơn, vị thế đất nước được xác lập ở mức cao hơn, cơ hội cải cách trên mọi lĩnh vực sẽ còn to lớn hơn nữa.
Quan sát nghị trường: 'Đáng tiếc'

Quan sát nghị trường: 'Đáng tiếc'

(PLO)- Trong hai ngày thảo luận tại nghị trường Quốc hội về kinh tế - xã hội đã có nhiều vấn đề được “xới” lên nhưng mỗi tư lệnh ngành chỉ có khoảng 10 phút để giải trình, trong khi có lẽ họ cần nhiều hơn thế.
Tranh luận chính sách

Tranh luận chính sách

(PLO)- Tranh luận giữa cơ quan soạn thảo, cơ quan trình chính sách và cơ quan thẩm tra, các đại biểu luôn là điều tốt, nó hạn chế tối đa tình trạng thuận lợi cho Nhà nước mà khó cho công dân...
'Có ý kiến cho rằng' và 'cơ bản tán thành'

'Có ý kiến cho rằng' và 'cơ bản tán thành'

(PLO)- “Nhiều ý kiến đồng tình” trên diễn đàn QH phản ánh quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, thực chất... nhưng "có ý kiến cho rằng" thường là thiểu số và đó là những góc nhìn, đánh giá riêng, phản ánh tính đa dạng của cuộc sống...
Tâm thế Quốc hội giữa nhiệm kỳ

Tâm thế Quốc hội giữa nhiệm kỳ

(PLO)- Kỳ họp sẽ xem xét các vấn đề mới và khó nhưng được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá đâu đó cho sự phát triển của đất nước.