CHÍNH PHỦ HỌP BÁO THƯỜNG KỲ

Không phải đụng chuyện là nghĩ đến từ chức

Đó là quan điểm của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Vũ Đức Đam trả lời báo chí tại buổi họp báo CP thường kỳ chiều 26-10 khi nói về văn hóa từ chức xoay quanh vụ việc bác sĩ (BS) Nguyễn Mạnh Tường phẫu thuật thẩm mỹ làm chết khách hàng rồi ném xác phi tang.

Bộ trưởng cũng khổ sở, khổ tâm lắm!

. Phóng viên: Vụ BS thẩm mỹ làm chết khách hàng rồi ném xác phi tang đang gây phẫn nộ trong dư luận, đến nay CP đã có xử lý ra sao?

+ Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam: Nói đến sự việc này ai cũng thấy buồn. Ngay khi sự việc xảy ra, chính phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực này đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế cũng như UBND các tỉnh, thành rà soát các quy định liên quan, nếu thiếu sẽ bổ sung, đặc biệt là các quy định liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra…

Hành vi vi phạm pháp luật hình sự trong trường hợp này đương nhiên xử phải lý nghiêm. Dù là BS hay bất cứ ngành nghề gì liên quan đến đạo đức con người, nhất là BS càng phải lên án. Ngành y tế cần tăng cường quản lý sao cho chăm sóc sức khỏe dân tốt hơn, nhất là vấn đề y đức.

Không phải đụng chuyện là nghĩ đến từ chức ảnh 1

Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo chiều tối 26-10. Ảnh: THU HẰNG

. Cộng đồng mạng đang kêu gọi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từ chức, vấn đề văn hóa từ chức với các bộ trưởng được đặt ra như thế nào, thưa ông?

+ Bất kỳ người dân nào khi nghe những việc liên quan đến tính mạng con người thì trong lòng đều phẫn nộ. Ngay phiên họp CP sáng nay, nhìn Bộ trưởng Tiến thể hiện ra mặt một cảm giác khổ sở, khổ tâm lắm. Tuy nhiên, cá nhân tôi không nghĩ rằng mỗi sự việc cụ thể thì một bộ trưởng nghĩ ngay đến việc từ chức hay không mà điều đầu tiên nghĩ ngay là tại sao tình hình như vậy, do chủ quan hay khách quan, do thời kỳ mình lãnh đạo hay thời kỳ trước để lại. Từ đó mới có quyết định, kế hoạch khắc phục.

Nâng trần bội chi không ảnh hưởng đến lạm phát

. Trước tình hình kinh tế khó khăn, CP có kế hoạch cắt giảm chi tiêu công như thế nào và chi phí mua xe công năm nay là bao nhiêu?

+ Chúng ta còn nghèo, sắp 90 triệu dân, đông thứ 14 thế giới nhưng quy mô kinh tế còn rất nhỏ. Vì vậy, đương nhiên phải tiết kiệm. Ngày xưa còn bé, ở nông thôn tôi được dạy một hạt cơm rơi cũng phải nhặt lên. Lớn lên thì được dạy “buôn tàu, buôn bè không bằng ăn dè, ăn tiện”. Bây giờ thu ngân sách khó khăn thì vấn đề đầu tiên phải tính đến là tiết kiệm. Đầu tư công trình vẫn đầu tư nhưng làm sao tiết kiệm nhất. Nếu đầu tư đúng là tiết kiệm, còn không đúng, dàn trải kéo dài thì sẽ lãng phí.

Trong chi tiêu thường xuyên càng phải tiết kiệm. Đối với lương cán bộ, công chức nhu cầu đòi tăng và cần tăng nhiều nhưng Nhà nước xem xét có lộ trình tăng hợp lý. Còn lại chi tiêu cho hệ thống hành chính so với lương chiếm tỉ trọng rất thấp, trong đó mua xe công là phải thắt chặt. Nhiều năm không mua xe công nên năm ngoái Bộ Tài chính mở ra cho mua nhưng tinh thần chung hết sức tiết kiệm, thậm chí không mua xe mà khoán kinh phí đi lại.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính sẽ xem mặt được và không được của cơ chế khoán. Bây giờ bất kỳ giải pháp nào để tiết kiệm ngân sách dù nhỏ nhất cũng khuyến khích, giảm đi nước ngoài, hội họp... CP đã giao từng bộ ngành lên kế hoạch rõ năm tới cắt những khoản nào để tiết kệm. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất để tiết kiệm là ban hành những chính sách hiệu quả nhất, huy động được các nguồn lực.

. Việc CP đề nghị nâng mức trần bội chi khiến nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại ảnh hưởng đến mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, còn người dân thì sợ lạm phát sẽ tăng trở lại?

+ Qua rà soát, Bộ Tài chính cho biết thu ngân sách đang gặp khó, gần cuối năm thu hụt nhiều, sau mười mấy năm, lần đầu tiên hụt thu. CP đề nghị nâng trần bội chi từ 4,8% lên 5,3% GDP. Tổng vốn đầu tư từ ngân sách 185.000 tỉ đồng, trong khi đó hụt thu ngân sách 63.000 tỉ đồng. Vì vậy, nâng trần bội chi lên 5,3% GDP tương ứng khoảng 18.500 tỉ đồng để đầu tư vào những chỗ đã có kế hoạch đầu tư mà nguồn thu không có chứ không phải nâng lên để bù hết vào 63.000 tỉ đồng hụt thu ấy. Vì vậy, không ảnh hưởng đến lạm phát như người dân lo ngại vì không phải in tiền mới để làm kế hoạch.

Theo dõi kỹ vụ tăng cước 3G

. Việc đồng loạt tăng cước 3G vừa qua ảnh hưởng đến vận tải và nhiều doanh nghiệp vận tải lên tiếng phản ứng. CP có ý kiến gì?

+ CP đã yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra, nếu vi phạm luật cạnh tranh phải xử lý nghiêm. Đã thống nhất giá theo thị trường, làm theo luật, vi phạm thì xử lý. .

Nhiều nhà khoa học cảnh báo dự án sân bay Long Thành sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế, CP xem xét những cảnh báo này ra sao?

+ Căn cứ nhiều yếu tố khác nhau, trong quy hoạch đã có quy hoạch sân bay Long Thành. Việc quy hoạch sân bay Long Thành mới ở khâu chủ đầu tư lập báo cáo dự án và sau đó phải trình Hội đồng Thẩm định nhà nước. Do dự án quy mô lớn, hội đồng sẽ trình thủ tướng, cần thiết sẽ báo cáo Quốc hội. Tương tự như dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A, dự án này đều báo cáo CP lập hội đồng thẩm định và có lý lẽ khoa học, nếu có lợi mới làm chứ không vì bất kỳ sức ép nào.

THU HẰNG