Không vì khoái khẩu mà ăn

Chẳng hạn, những người phải kiêng muối và mỡ thì nên hạn chế các thức ăn khô như tôm khô, lạp xưởng, khô bò vì những thứ này hầu hết đều mặn hoặc quá béo. Các loại như giò lụa, giò thủ... thì người cao huyết áp, tim mạch không nên dùng vì có nhiều chất đạm, chất béo, nhất là acid béo no bão hòa.

Năng lượng trong 100 g bánh chưng hoặc bánh tét được tính toán là vào khoảng trên 200 kcal. Ngoài ra, trong 2 loại bánh này còn có nhiều chất béo. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta chỉ nên ăn bánh chưng hoặc bánh tét vào buổi sáng hoặc bữa trưa và cũng chỉ nên ăn khoảng 100 g/bữa. Lý do là vì nếu ăn nhiều thì có thể gây tăng tiết acid dịch vị, sẽ không tốt cho cơ thể. Những người thừa cân, dạ dày có tăng tiết dịch vị, cao huyết áp, đái tháo đường... cũng nên lưu ý không ăn nhiều. Khi ăn bánh chưng hoặc bánh tét thì không nên ăn kèm với món rán, quay và tăng cường trái cây ít ngọt như bưởi, dưa hấu… hoặc rau quả có nhiều chất xơ.

Các món như củ kiệu, dưa hành rất khoái khẩu với hầu hết mọi người nhưng lưu ý đây là các món muối chua nên chứa nhiều muối. Vì thế, những người suy thận, đái tháo đường, tim mạch, cao huyết áp… đều được khuyến cáo phải hạn chế sử dụng.

Thịt kho trứng ăn với dưa giá, thịt đông hoặc canh măng là các món ăn nhiều chất béo, không tốt cho tim mạch nên những người thừa cân, cao huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ thì không nên dùng nhiều. Món chân giò heo hầm măng thật là ngon đấy nhưng những người bị bệnh gout thì không nên dùng, vì măng là thứ gián tiếp làm gia tăng acid uric.

Ăn uống trong những ngày Tết không chỉ ngon mà còn phải khỏe. Nếu chúng ta biết cân đối để cơ thể mình không rơi vào tình trạng sốc do ăn uống thái quá, bất hợp lý thì niềm vui xuân sẽ trọn vẹn hơn.

Theo Lương y Hoàng Châu (NLĐ)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.