Khủng bố 'mang bom tự sát', đòi thủ tướng Úc ‘tiếp chuyện’

Sáng ngày 15-12, trong một quán cà phê ngay giữa trung tâm thành phố Sydney (Úc), có ít nhất một tay súng Hồi giáo cực đoan đã khống chế và bắt cóc gần 40 người. Cảnh sát hiện đã phong tỏa nhiều con phố xung quanh tòa nhà. 

Cảnh sơ tán Nhà hát Sydney được người dân Úc ghi hình lại 

Cảnh sát Úc hiện đang cố gắng thiết lập kênh liên lạc chính thức với những kẻ bắt cóc con tin bên trong quán Lidnt Cafe. Theo Ray Hadley, MC chương trình radio buổi sáng 2GB của Sydney, một tên khủng bố đã lên tiếng đòi phải được Thủ tướng Tony Abbott “tiếp chuyện”. 

Khủng bố 'mang bom tự sát', đòi thủ tướng Úc ‘tiếp chuyện’ ảnh 1

 Có thông tin kẻ khủng bố đòi nói chuyện với Thủ tướng Úc

Thông tin này đã được một con tin bên trong quán bí mật tiết lộ cho Ray Hadley. Tuy nhiên, danh tính và phần ghi âm của cuộc đối thoại bị từ chối tiết lộ để đảm bảo tính mạng cho con tin.

Một báo cáo khác của truyền thông địa phương còn khẳng định bọn khủng bố có mang theo áo vest có trang bị bom cảm tử. Hàng chục cảnh sát vũ trang hạng nặng, bao gồm cả lực lượng SWAT (cảnh sát phản ứng nhanh), đã được điều động đến hiện trường. 

Khủng bố 'mang bom tự sát', đòi thủ tướng Úc ‘tiếp chuyện’ ảnh 2

Cảnh sát trang bị vũ khí hạng nặng được điều động đến hiện trường 

Hàng trăm người dân đã được di tản khỏi các tòa nhà xung quanh và các tuyết đường lân cận để tạo hành lang an toàn phòng trường hợp bom nổ. Cảnh sát Úc cũng đã nhanh chóng cho sơ tán Nhà hát Sydney, lo ngại khủng bố sẽ tấn công các địa điểm mang tính biểu tượng của thành phố.

Khủng bố 'mang bom tự sát', đòi thủ tướng Úc ‘tiếp chuyện’ ảnh 3

Người dân đã được sơ tán ra ngoài khu vực bắt cóc con tin 

Trong khi đó, theo tường thuật của phóng viên tờ Russia Today (Nga), các con tin đã bị ép đứng sát các bức tưởng của cửa hàng, tạo thành các “lá chắn sống” nhằm bảo vệ bọn khủng bố.

Được biết vụ bắt cóc con tin xảy ra ngay tại khu trung tâm, gần khu vực chứa Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố. Ngay lập tức khu vực xung quanh tòa nhà của Mỹ đã được dựng hành lang an ninh. 

Mỹ cũng đã ra lệnh sơ tán toàn bộ Tổng Lãnh sự quán và đưa ra thông cáo yêu cầu công dân Mỹ tại Úc phải đặc biệt đề cao cảnh giác, tự đảm bảo an ninh của mình.