Khủng bố ở Châu phi: Boko Haram bắt tay Nhà nước Hồi giáo

Điều thế giới lo ngại đã xảy đến. Ngày 7-3 (giờ địa phương), trung tâm giám sát các trang web cực đoan SITE (Mỹ) thông báo tổ chức Hồi giáo cực đoan Boko Haram ở Nigeria đã tuyên thệ trung thành với Nhà nước Hồi giáo (tự xưng) ở Syria và Iraq.

Reuters cho biết trong băng ghi âm dài tám phút phát trên tài khoản Twitter của Boko Haram, thủ lĩnh Abubakar Shekau khẳng định: “Chúng tôi tuyên bố trung thành với giáo chủ Hồi giáo Ibrahim ibn Awad ibn Ibrahim al-Husseini al-Qurashi” đồng thời sẵn sàng lắng nghe và tuân phục.

Băng ghi âm phát bằng tiếng Ả Rập có phụ đề tiếng Anh và tiếng Anh. Trong băng, Abubakar Shekau đã gọi thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi bằng tên thật Ibrahim ibn Awad ibn Ibrahim al-Husseini al-Qurashi.

AFP ghi nhận trong những tháng gần đây đã có nhiều dấu hiệu cho thấy Boko Haram muốn câu kết với Nhà nước Hồi giáo.

Khủng bố ở Châu phi: Boko Haram bắt tay Nhà nước Hồi giáo  ảnh 1

Thủ lĩnh Abubakar Shekau của tổ chức khủng bố Boko Haram ở Nigeria. Ảnh: AP

Tháng 6-2014, Boko Haram chiếm TP Gwoza ở bang Borno (Nigeria). Hai tháng sau, thủ lĩnh Boko Haram tuyên bố thành lập đế chế Hồi giáo trong các khu vực kiểm soát tương tự Nhà nước Hồi giáo lập đế chế Hồi giáo ở Syria và Iraq.

Cách tuyên truyền của Boko Haram cũng ngày càng giống bản sao của Nhà nước Hồi giáo. Hình ảnh băng video của Boko Haram tương tự của Nhà nước Hồi giáo.

Tuy có nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan ở Trung Đông, Afghanistan, Pakistan và Bắc Phi tuyên thệ trung thành với Nhà nước Hồi giáo nhưng hai tổ chức Hồi giáo khủng bố tàn ác nhất bắt tay nhau đã trở thành sự kiện chấn động.

Giám đốc trung tâm SITE Rita Katz phân tích Boko Haram sẽ khai thác cơ sở hạ tầng, nguồn lực và tiềm năng quân sự của Nhà nước Hồi giáo để mở rộng hoạt động khủng bố.

Trong khi đó, liên quan đến vụ xả súng trong quán bar-nhà hàng La Terrasse tại Bamako (Mali), ngày 7-3, trang web Al Akhbar (Mauritania) đã phát một đoạn băng ghi âm của tổ chức Hồi giáo cực đoan Al Mourabitoune (do Mokhtar Belmokhtar, người Algeria thành lập năm 2013).

Trong băng ghi âm dài một phút rưỡi, tổ chức Al Mourabitoune đã nhận trách nhiệm vụ tấn công ở Mali nhằm báo thù đối với “những kẻ ngoại đạo phương Tây nhục mạ đạo Hồi” và báo thù cho Ahmed Tilemsi (bị tiêu diệt tại Mali trong chiến dịch do quân đội Pháp phối hợp quân đội Mali thực hiện hồi tháng 12-2014 tại Mali).

Tổ chức Al Mourabitoune còn nhận trách nhiệm vụ âm mưu ám sát tướng Mohamed Abderrahmane Ould Meydou ngày 26-1 ở Mali.

Trong vụ xả súng trong quán bar La Terrasse, cảnh sát cho biết một tên tấn công bước vào quán bar nổ súng loạn xạ, sau đó chạy ra xe có đồng bọn chờ sẵn tẩu thoát. Trên đường tẩu thoát, chúng tiếp tục bắn và ném lựu đạn vào xe cảnh sát tuần tra. Hai nghi can bị bắt chỉ là dân trộm cắp chứ không liên quan.

Tổng cộng có năm người chết gồm ba người Mali, một người Pháp, một người Bỉ là nhân viên an ninh của phái đoàn EU tại Bamako. Trong 10 người bị thương có hai quân nhân Thụy Sĩ mặc thường phục.

Boko Haram do Mohamed Youssouf thành lập năm 2002 tại bang Borno (Nigeria) với hàng chục tay súng nhằm mục tiêu biến Nigeria thành nhà nước Hồi giáo. Boko Haram đang kiểm soát hơn 20 tỉnh, thành ở các bang Adamawa, Yobe, Borno. Năm 2013, Mỹ đã đưa Boko Haram vào danh sách các tổ chức khủng bố. Boko Haram có liên hệ với tổ chức Al Qaeda ở Bắc Phi Hồi giáo. Từ năm 2009 đến nay đã có 13.000 người chết ở Nigeria trong chiến dịch trấn áp Boko Haram.

58 người chết và 139 người bị thương trong ba vụ nổ riêng rẽ ở TP Maiduguri (Nigeria) hôm 7-3 do Boko Haram thực hiện. Các vụ nổ xảy ra tại hai ngôi chợ và một trạm xe buýt.

_______________________________________

Chúng tôi hy vọng thế giới thức tỉnh với thảm họa đang diễn ra ở Nigeria.

Người phát ngôn chính phủ Nigeria

Ông Pak Jong-chon, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt'

(PLO)- Khẳng định đang đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Triều Tiên nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chủ chốt.