Khủng hoảng Ai Cập: Nhà kinh tế Hazem el-Beblawi giữ chức thủ tướng

Trong vụ này có khoảng 200 người bị truy tố về các tội giết người, kích động bạo lực, mang vũ khí trái phép, gây mất trật tự công cộng.

Hôm 9-7, tức sáu ngày sau khi Tổng thống Mohamed Morsi bị phế truất, Tổng thống tạm quyền Adly Mansour đã đề cử nhà kinh tế Hazem el-Beblawi giữ chức thủ tướng và nguyên Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế Mohamed ElBaradei giữ chức phó tổng thống phụ trách ngoại giao.

Khủng hoảng Ai Cập: Nhà kinh tế Hazem el-Beblawi giữ chức thủ tướng ảnh 1

Theo Reuters, ông Hazem el-Beblawi 76 tuổi (ảnh), tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế ở Pháp, từng làm việc cho Ủy ban Kinh tế và Xã hội vì Tây Á của LHQ, cố vấn Quỹ Tiền tệ Ả Rập. Ông giữ chức phó thủ tướng và bộ trưởng Tài chính dưới thời Thủ tướng Essam Sharaf vào năm 2011. Tháng 10-2011, ông từ chức sau sự kiện nhiều giáo dân Công giáo Coptic thiệt mạng trong xung đột với quân đội.

Vừa mới được đề cử, Thủ tướng Hazem el-Beblawi đã mời tổ chức Anh em Hồi giáo tham gia chính phủ quá độ. Tuy nhiên, tổ chức này đã thông báo bác bỏ yêu cầu. Đảng Al Nour (phong trào Hồi giáo lớn thứ hai ở Ai Cập) ra tuyên bố ủng hộ ông Hazem el-Beblawi nhưng phản đối ông Mohamed ElBaradei giữ chức phó tổng thống.

Trong khi đó, Saudi Arabia tuyên bố sẽ viện trợ cho Ai Cập 5 tỉ USD để vực dậy kinh tế. Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất thông báo viện trợ cho Ai Cập 3 tỉ USD.

H.DUY

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.