Kiểm soát dịch: TP.HCM sẽ tổ chức thẩm tra 5 quận, huyện

0:00 / 0:00
0:00

Chiều 3-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch trên địa bàn.

Thông tin tại buổi họp báo, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Phạm Đức Hải cho biết ngày 2-9, quận 7 và huyện Củ Chi đã công bố kiểm soát được dịch COVID-19.

Kiểm soát dịch: TP.HCM sẽ tổ chức thẩm tra 5 quận, huyện ảnh 1
Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: T.LÂM

Một vấn đề được đặt ra tại buổi họp báo là sau khi kiểm soát được dịch, các địa phương này có thể mở cửa lại các hoạt động hay không. “Quận 7 và huyện Củ Chi công bố kiểm soát được dịch không đồng nghĩa với việc sẽ được nhanh chóng nới lỏng các biện pháp. Việc mở cửa lại cần chờ đánh giá tổng thể tình hình dịch bệnh ở toàn TP.HCM” - ông Hải nói và cho biết TP.HCM chưa thể trả lời được câu hỏi khi nào có thể nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. TP đang tiếp tục giãn cách từ nay đến 15-9.

Ngoài quận 7 và huyện Củ Chi, ông Hải cho biết TP.HCM sẽ tổ chức các tổ thẩm tra năm quận, huyện còn lại trong thời gian tới. “Việc thẩm tra sẽ dựa trên tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế đã ban hành” - ông Hải nói.

Trước đó, UBND TP.HCM đã đưa ra kế hoạch thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ. TP.HCM đặt mục tiêu đến ngày 31-8, phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh đối với bảy quận, huyện: Huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi; quận Phú Nhuận, 5, 7 và 11.

Và ngày 2-9, quận 7 và huyện Củ Chi đã công bố cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19. Tại hai địa phương này, vùng xanh được mở rộng, số ca mắc và số ca tử vong đã giảm so với trước đây.

Tại lễ công bố huyện Củ Chi cơ bản kiểm soát được dịch, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ thông tin: Trong sáng 2-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gọi điện thoại đề nghị bà chuyển lời chúc mừng tới nhân dân và hệ thống chính trị huyện Củ Chi vì đến nay huyện đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, làm chủ được màu xanh trên quê hương “đất thép thành đồng”.

Theo bà, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực, trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Củ Chi trong phòng chống dịch.

Thủ tướng cũng chỉ đạo huyện Củ Chi tiếp tục tăng cường xét nghiệm để phát hiện, truy ra F0 và kịp thời điều trị, hạn chế thấp nhất các trường hợp trở nặng, hạn chế thấp nhất tử vong; tăng tốc hơn nữa việc tiêm vaccine, bởi chỉ có bao phủ vaccine mới có thể tạo miễn dịch trong cộng đồng.

Cùng với đó, huyện Củ Chi cần tiếp tục hỗ trợ, trao túi an sinh, chăm lo cho người dân một cách tốt nhất. Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng trong thời gian sớm nhất, huyện Củ Chi sẽ là vùng xanh an toàn.

Theo báo cáo của huyện Củ Chi, từ ngày 15 đến 31-8, trên địa bàn huyện ghi nhận 2.327 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1.547 trường hợp tại khu vực phong tỏa; 222 trường hợp tại khu cách ly tập trung và 558 trường hợp tại cộng đồng.

Cùng thời điểm đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận 7 cũng tổ chức lễ công bố kiểm soát được dịch COVID-19 trên địa bàn.

Ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, cho biết nhờ bám sát thực tiễn và có giải pháp phù hợp nên việc chống dịch của quận đã đi đúng hướng, đúng trọng tâm, trọng điểm, đến nay cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19.

Theo báo cáo của UBND quận 7, có 10 phường trên địa bàn quận đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19. Từ ngày 23-8 đến nay, tỉ lệ tử vong do COVID-19 trên địa bàn quận giảm mạnh. Nếu trước đây, trung bình mỗi ngày tại BV dã chiến điều trị COVID-19 số 1 ở quận 7 có 4-5 ca tử vong thì nay giảm xuống còn hai ca/ngày, đặc biệt trong ngày 1-9 đã ghi nhận không có ca nào tử vong.•