Kiếm tiền lẻ... dễ hơn tiền chẵn!

Tiền lương hằng tháng vốn đã eo hẹp, cắt trừ vài lần như thế thì có mà trắng mặt.

Bỏ quên giấc mộng làm giàu

Cày bừa quần quật với đống công việc tới chiều, tôi tất tả dắt xe ra khỏi công ty và chạy nhanh về nhà để xử lý thau quần áo cần giặt. Tối khuya, tôi lọ mọ làm gấp những việc cần thiết cho kịp tiến độ và đi ngủ lúc 1 giờ sáng... Cứ thế, tôi cuốn vào công việc và bỏ quên giấc mơ làm giàu ấp ủ từ thời sinh viên.

Tốt nghiệp đại học thương mại chuyên ngành quản trị kinh doanh, tôi ráng lận lưng thêm một giấy chứng nhận khóa đào tạo chuyên ngành quảng cáo và PR. Tôi tự tin lựa chọn công ty cùng công việc mình yêu thích. Sau hai năm đánh đổi sức khỏe và tuổi trẻ lấy “vốn kinh nghiệm” cho một công ty chuyên về truyền thông và du lịch, tôi quyết định Nam tiến để lĩnh hội cái mới trong lĩnh vực PR truyền thông và tổ chức sự kiện.

Kiếm tiền lẻ... dễ hơn tiền chẵn! ảnh 1

Với kinh nghiệm tích lũy được cộng thêm sự chăm chỉ “cày bừa” nơi đất khách quê người, tôi nhanh chóng thích nghi với môi trường mới và được đề bạt vào vị trí quan trọng chỉ sau sáu tháng làm việc. Sau hai năm đắm mình vào các dự án nối đuôi nhau, tôi leo lên vị trí giám đốc marketing với mức thu nhập bình quân gần 10 triệu đồng/tháng.

Người ngoài nhìn vào cứ ngỡ tôi được như thế là tuyệt lắm! Song tôi luôn cảm thấy không ổn. “Làm gì trong thời buổi lạm phát, giá cả leo thang?” là câu hỏi cứ ám ảnh mãi trong đầu tôi. Tôi mơ hồ về một viễn cảnh được làm chủ, được tạo ra một cỗ máy “in tiền” giống như ông sếp tôi đang làm. Suy cho cùng, dù có ở vị trí nào và mức lương ra sao đi nữa thì bản chất tôi vẫn là người làm thuê. Ông chủ của tôi đang tạo ra một cái máy in tiền và tôi chính là một bộ phận trong cỗ máy đó. Nếu tôi là bộ phận quan trọng, tôi được tra nhiều “dầu mỡ” hơn. Ngược lại, nếu tôi hỏng hóc hoặc không phù hợp, tôi sẽ bị thay thế ngay lập tức.

Gom tiền lẻ

Trên đường đi làm mỗi ngày, tôi luôn để tâm quan sát các hoạt động kinh doanh và nhận thấy người bán hàng rong chính là những nhà marketing vĩ đại nhất. Họ có một cỗ máy in tiền cực kỳ hiệu quả. Nếu không tin, bạn cứ thử hỏi một người bán bánh mì xem số tiền lẻ họ kiếm được hằng ngày là bao nhiêu? Nếu nhân số đó với 30 ngày, bạn sẽ thực sự bất ngờ. Sau nhiều buổi khảo sát vỉa hè ấy, tôi thấy rõ trong thời buổi giá cả leo thang này, quả thực kiếm tiền lẻ... dễ hơn tiền chẵn. Hằng ngày, bạn không ngần ngại bỏ ra dăm ba ngàn đồng để mua điếu thuốc, ly cà phê, tờ báo, ổ bánh mì... Bạn sẽ hơi đắn đo suy xét cho tô phở 20.000 đồng, cho một suất ăn nhanh 60.000 đồng hay một vé xem ca nhạc 100.000 đồng...

Từ suy nghĩ đó, tôi quyết định nộp đơn xin nghỉ việc để đi... bán bánh mì. Đa số đồng nghiệp trong công ty, bè bạn và gia đình đều cho tôi là “điên khùng”. Tôi kệ. Bởi bao ước mơ thời sinh viên được đánh thức, tôi như người mộng du tỉnh giấc.

Hiện tại, khi ngồi viết những dòng này để chia sẻ với bạn đọc, tôi đã bắt đầu những bước đi đầu tiên và đang triển khai dự án kinh doanh bánh mì của mình. Mô hình kinh doanh của tôi là một chuỗi gồm một bếp trung tâm với 10 điểm bán rong được nhận diện và chuẩn hóa hoàn toàn từ màu sắc, đồng phục, bao gói, xe bán hàng... Tôi thuê mặt bằng ở phía trước các nhà hàng, khách sạn, cửa hiệu... để đặt xe bán hàng. Nôm na, đây là hàng rong có thương hiệu và được nhận diện đồng bộ cả hệ thống.

Dù khởi đầu khó khăn, xong tôi luôn có niềm tin và sẽ luôn nỗ lực hết sức để làm những gì mình thích. Nếu bạn không ngừng ước mơ, luôn cầu thị cho bản thân thì ắt sẽ tìm thấy tương lai của chính mình.

THANH TUẤN

(Nguyệt san Pháp Luật TP.HCM số 168)

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.
Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bị hăm dọa khi ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

(PLO)- Từ bức tường trống, cửa nhà người dân, công trình xây dựng đến các trạm biến điện… bị vẽ bậy với những hình ảnh nhem nhuốc, gây thiệt hại cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị.
Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)-  Lịch tư vấn pháp luật của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.