Kiện đòi 100.000 đồng tiền danh dự

TAND một quận ở TP.HCM đang thụ lý giải quyết vụ kiện đòi bồi thường 100.000 đồng tiền danh dự bị xúc phạm giữa ông NT và ông HVL ở cùng xóm...

Đồn con gái bị chồng bỏ

Theo đơn khởi kiện của ông T., tháng 8-2011, con gái cùng cháu ngoại về nhà ông sinh sống do chồng có công tác phải xa nhà một năm. Hai tuần sau, cả xóm xì xầm, lời ra tiếng vào bảo con gái ông bị chồng bỏ, giữa đêm giữa hôm phải ôm con về nhà cha mẹ đẻ. Tìm hiểu, ông biết được ông L. đã tung tin đồn quái ác này.

Khi ông đến hỏi chuyện thì ông L. phủ nhận rằng không nói bất kỳ điều gì. Do không có bằng chứng và muốn giữ tình xóm giềng nên ông ra về, không truy hỏi gì thêm. Thế nhưng về sau, tin đồn đó càng lan rộng, gia đình ông xấu hổ không dám ra đường. Con gái ông cũng đưa con đi nơi khác ở. Không chịu được cảnh này, ông lại tìm ông L. làm cho ra lẽ. Hai bên lời qua tiếng lại, cuối cùng ông L. thừa nhận: “Tôi có nói nhưng ai tin thì người đó đồn”. Ghi âm được lời nói trên, ông đã yêu cầu tổ trưởng tổ dân phố họp tổ buộc ông L. xin lỗi và nói rõ mọi việc.

Trước yêu cầu trên, tổ trưởng tổ dân phố đã từ chối. Vì không muốn danh dự của bản thân và gia đình bị tiếp tục xúc phạm, ông khởi kiện ông L. ra tòa kèm theo băng ghi âm làm chứng cứ...

Kiện đòi 100.000 đồng tiền danh dự ảnh 1

Ảnh hưởng gia đình chuẩn mực

Hòa giải vụ kiện, thẩm phán khuyên giải hai bên nên tìm cách ứng xử tốt hơn để không làm mất tình làng nghĩa xóm. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thỏa thuận được. Ông T. bảo vợ chồng ông đều là nhà giáo, chuẩn mực, nay lại bị ông L. vu tiếng xấu thì mọi người sẽ nghĩ là ông không biết dạy con khiến danh dự gia đình ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hơn nữa tiếng xấu thường đồn xa nên ông phải nhờ tòa ra bản án ngăn chặn lại... Danh dự là vô giá, không thể cân đong đo đếm bằng tiền thế nên ông chỉ đòi 100.000 đồng mang tính tượng trưng.

Đáp lại, ông L. cũng thừa nhận danh dự của con người là vô giá. Tuy nhiên, ông không tung tin con gái ông T. bị chồng bỏ. Ông chỉ nghe người ta nói nên nói theo. Ông T. cũng nói quá sự thật khi cho rằng ông cùng gia đình không dám ra đường. Thực tế hằng ngày, ông T. vẫn đi tập thể dục sáng và uống cà phê. Còn vợ ông T. thì vẫn đi chợ về nấu ăn. Riêng việc con gái ông T. bỏ đi nơi khác sinh sống có thể vì nhiều nguyên nhân chứ không hẳn vì tin đồn kia...

Cuối cùng ông L. bảo số tiền ông T. yêu cầu bồi thường dù nhỏ nhưng ông nhất định không đồng ý vì ông không xúc phạm danh dự ông T. và gia đình.

Do cả hai bên không thống nhất được cách giải quyết nên vụ việc hiện đang phải nhờ tòa phân xử. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

Chứng minh được yêu cầu, tòa sẽ chấp nhận

Đòi bồi thường danh dự giá bao nhiêu là phù hợp, ông T. đòi bồi thường 100.000 đồng danh dự có được không? Một thẩm phán Tòa Dân sự TAND TP.HCM phân tích danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân được pháp luật bảo vệ. Đó là tài sản vô giá, không định lượng. Tuy nhiên, Nghị quyết 03/2006 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao quy định thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị xâm phạm trước hết do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần nhưng tối đa không quá 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường. Ông T. yêu cầu mức bồi thường như trên là do ông tự ấn định và không vượt quá mức bồi thường mà pháp luật quy định trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được. Trường hợp này, nguyên đơn chứng minh được yêu cầu của mình là có cơ sở thì tòa sẽ buộc bị đơn trả số tiền trên.

HOÀNG YẾN