Kiến nghị khôi phục chế độ cho người cựu tù bị oan

Theo đó, qua xem xét đơn của ông Mười về việc khôi phục chế độ người có công cách mạng cho ông cùng các tài liệu có liên quan, Sở đã xin ý kiến Bộ LĐ-TB&XH xem xét nội dung kiến nghị của ông Mười.

Theo ông Mười, hiện nay ông vẫn đang tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan tố tụng để kêu oan chưa được phản hồi.

Như đã đưa tin, năm 2001 ông Mười lập hồ sơ xin hưởng chế độ ưu đãi người tham gia hoạt động kháng chiến bị tù đày và được trợ cấp một lần 1 triệu đồng. Sau đó, ông Mười xin giám định thương tật để được hưởng chế độ thương binh hơn 400.000 đồng/tháng. Năm 2009, sau khi ông Mười đã nhận được hơn 18 triệu đồng tiền trợ cấp, Công an huyện Hàm Thuận Bắc đã ra quyết định khởi tố ông về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì nghi ngờ ông khai man. Kể từ khi bị khởi tố, mọi chế độ của người cựu tù này đều bị cắt sạch, các con ông quá xấu hổ và đều nghỉ học.

Kiến nghị khôi phục chế độ cho người cựu tù bị oan ảnh 1

Ông Đặng Văn Mười, người đang khiếu nại kêu oan. Ảnh: P.NAM

Năm 2010, TAND huyện Hàm Thuận Bắc phạt ông chín tháng tù. Bản án này bị TAND tỉnh Bình Thuận hủy để điều tra, xét xử lại. Tháng 10-2011, CQĐT Công an huyện Hàm Thuận Bắc đình chỉ điều tra bị can theo khoản 1 Điều 25 BLHS vì “hành vi của Đặng Văn Mười không còn nguy hiểm cho xã hội nữa”.

Điều đáng nói là trong thời gian ông Mười khiếu nại việc bị truy tố, kết án oan, tháng 9-2013, ông đã được công nhận là người hoạt động kháng chiến, được địa phương trao tặng huy chương Kháng chiến hạng Nhì do Chủ tịch nước ký. Hồ sơ lưu trữ của chế độ cũ cũng khẳng định ông Mười có tham gia rải truyền đơn và bị bắt giam tại nhà lao Phan Thiết năm tháng 20 ngày.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.