Kiến nghị tiêm mũi 3 vaccine cho 320.000 công nhân

Hiệp Hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM (HBA) vừa kiến nghị Thành ủy, UBND TP.HCM và các cơ quan liên quan tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 tăng cường cho 320.000 công nhân đang làm việc tại 18 khu chế xuất-khu công nghiệp (KCX-KCN) và Khu Công nghệ cao.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch HBA đánh giá: 320.000 công nhân của 1.500 nhà máy/DN tại 18 KCX-KCN và Khu Công nghệ cao là lực lượng chủ lực trong sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu của TP.HCM. Riêng kinh ngạch xuất khẩu hàng năm đạt hơn 27 tỉ USD.

Trước đó, từ ngày 20-6 đến 30-6-2020, đã tiêm ưu tiên mũi 1 cho 320.000 công nhân; từ tháng 10 đến nay đã tiêm mũi 2 cho hầu hết công nhân đang làm việc tại các khu.

Kiến nghị tiêm mũi 3 vaccine cho 320.000 công nhân  ảnh 1
HBA kiến nghị tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 tăng cường cho 320.000 công nhân chính quy. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Cùng đó, HBA kiến nghị sớm ban hành Quy chế Y tế tại các khu cách ly tập trung của KCX-KCN và Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Cụ thể, hiện Chi hội Khu công nghệ cao đã vận động các doanh nghiệp (DN), nhất là DN FDI đầu tư và đưa vào hoạt động khu cách ly tập trung. Nhưng đến nay chưa có Quy chế hoạt động cụ thể của Sở Y tế TP.HCM nhằm làm rõ trách nhiệm của cơ quan Y tế nhà nước và trách nhiệm của nhà đầu tư các khu.

Tương tự, KCX Linh Trung 2 đã đầu tư cơ sở vật chất ban đầu để thành lập khu cách ly tập trung rộng 1.500m2 với 250 giường bệnh. Cũng chưa có Quy chế hoạt động từ ngày 12-10-2021, trong khi F0 tại các DN diễn ra hàng ngày cần sự trợ giúp...

HBA cho rằng hiện Công ty Đầu tư hạ tầng các khu và các DN trong khu, kể cả DN FDI đều sẵn sàng đầu tư xây dựng cơ bản ban đầu để thành lập  khu cách ly tập trung. Thậm chí các DN này còn có thể đầu tư trang thiết bị y tế ban đầu. Thế nhưng, Nhà nước cần phải đầu tư đội ngũ y bác sĩ điều hành và thuốc điều trị...  

Hơn 2.800 công nhân F0 điều trị nhiều nơi

TP.HCM có khoảng 1,5 triệu công nhân lao động tại 30 cụm công nghiệp và hàng trăm ngàn tổ hợp, nhà máy lớn nhỏ, 18 KCX-KCN và Khu Công nghệ cao chỉ có hơn 320.000 công nhân với hàng rào khép kín. Nhà máy DN tại các khu có chế độ xét nghiệm, phòng chống dịch COVID-19, thực hiện 5K nghiêm ngặt. Hầu hết công nhân đã tiêm hai mũi, như vậy không thế coi các khu, các nhà máy/doanh nghiệp là nguyên nhân chính gây lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Người lao động là công nhân làm 8 giờ trong nhà máy/DN và có 16 giờ tại cộng đồng cần được địa phương hỗ trợ giúp đỡ, quan tâm như mọi cư dân bình thường.

Hiện có hơn 2.800 công nhân F0 đang điều trị nhiều nơi. Thực tế, tại nhà máy/DN khi tiếp nhận công nhân hoặc công nhân đang sản xuất phát hiện là F0 tại DN. Điều này khiến các khu lâm tình trạng ‘tiến thoái lưỡng nan” do:

Khi tuyển dụng DN phát hiện công nhân bị nhiễm F0, trở về nhà trọ thì điều kiện chữa trị không phù hợp. Tại nhà máy thì chưa quyết định tuyển dụng nên chưa thể đi các bệnh viện đã ký kết.

Tại nhà máy, tuy đã ký kết với bệnh viện nhưng tình trạng quá tải nên công nhân F0 thường lưu giữ dài ngày tại nhà máy.

 
Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao giá trị sen Đồng Tháp

Tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao giá trị sen Đồng Tháp

(PLO)-  Để nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng Sen Đồng Tháp trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục kết nối nông dân, doanh nghiệp để tạo ra vùng nguyên liệu lớn, đáp ứng các tiêu chuẩn để phục vụ nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu.