KỲ HỌP THỨ NHẤT HĐND TP.HCM (KHÓA VIII)

Kiên quyết dẹp tình trạng dự án chồng dự án

Ngày 22-6, HĐND TP.HCM khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016) đã khai mạc kỳ họp thứ nhất để bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Thường trực HĐND TP và UBND TP (xin xem bảng).

Tái đắc cử chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2016, ông Lê Hoàng Quân cho biết trong thời gian tới, TP sẽ đặc biệt ưu tiên giải quyết ùn tắc giao thông và tình trạng ngập nước. “Các dự án trong thời gian tới sẽ được triển khai đồng bộ và kết nối với nhau hoàn chỉnh, hạn chế tình trạng dự án này mới làm xong dự án khác đã chồng lên. Chúng tôi kiên quyết nhiệm kỳ tới không để xảy ra tình trạng này trong quá trình đầu tư hạ tầng. TP cũng sẽ tập trung những dự án trọng điểm, không dàn trải, làm dự án nào dứt điểm cái ấy” - ông Quân nhấn mạnh.

Ông Quân cũng cho hay sẽ triển khai quyết liệt, có hiệu quả cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, nhất là trong lĩnh vực quản lý đất đai, chi tiêu ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản... “Muốn đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí có hiệu quả thì mỗi đảng viên, lãnh đạo chủ chốt phải thực sự gương mẫu” - ông Quân nói.

Cũng tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Phạm Văn Hải cho biết qua tổng hợp ý kiến cử tri, người dân đề nghị các ứng cử viên sau khi được bầu vào HĐND TP phải phát huy được năng lực trí tuệ của mình để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân. “Cử tri mong muốn các đại biểu HĐND TP cần quan tâm thực hiện chương trình hành động và lời hứa của mình khi tiếp xúc cử tri và nên tổ chức diễn đàn “Hứa và làm” để dân giám sát. Trong nhiệm kỳ vừa qua còn nhiều lãnh đạo các cơ quan nhà nước trả lời chất vấn mang tính đối phó khiến người dân bức xúc. Đề nghị HĐND TP khóa này thực hiện quyền bãi miễn chức vụ đối với những vị lãnh đạo nào làm sai…” - ông Hải nói.

Sáng 21-6, kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Bình Thuận (khóa IX) đã bầu ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, giữ chức chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trương Quang Hai, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, giữ chức phó chủ tịch HĐND tỉnh. Ông Lê Tiến Phương tái đắc cử chủ tịch UBND tỉnh; các phó chủ tịch UBND tỉnh gồm: ông Nguyễn Ngọc, ông Nguyễn Ngọc Hai và ông Nguyễn Thành Tâm.

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Trà Vinh (VIII) diễn ra trong hai ngày 21 và 22-6 đã bầu ông Dương Hoàng Nghĩa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, giữ chức chủ tịch HĐND tỉnh. Ông Trần Khiêu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, được bầu làm chủ tịch UBND tỉnh. Các phó chủ tịch UBND tỉnh gồm: ông Tống Minh Viễn, bà Sơn Thị Ánh Hồng và ông Nguyễn Văn Phong.

T.MẠNH - P.NAM - H.DŨNG