Kiện vì bị cảnh sát hình sự bắn vào đùi

TAND TP.HCM vừa hoãn phiên phúc thẩm vụ ông VVH (ngụ xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) kiện ông LTT (ngụ thị trấn Hóc Môn) đòi bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm. Lý do hoãn: Tòa tạo điều kiện cho đôi bên hòa giải.

Tưởng công an là... đồng bọn cướp xe

Nộp đơn khởi kiện tại TAND huyện Hóc Môn vào tháng 4-2014, ông H. trình bày: Đêm 20-8-2012, ông đang chạy xe máy về nhà thì xảy ra va chạm với đôi nam nữ đi xe máy chạy tốc độ nhanh làm xe ông bị hư hỏng. Trong lúc hai bên xô xát, cãi vã thì có một người đàn ông (sau này ông mới biết đó là ông T., cảnh sát hình sự) chạy tới dùng roi điện dí vào người ông.

Nghĩ người này là đồng bọn của đôi nam nữ kia dàn cảnh cướp xe nên ông chống trả quyết liệt. Hơn nữa, ông T. lại để cho người thanh niên kia đẩy xe đi nên ông càng khẳng định phán đoán của mình là đúng. Sau đó ông T. xưng là công an nhưng không xuất trình thẻ ngành nên ông càng tin là ông T. giải thoát cho đồng bọn. Ông T. đã dùng rựa chém vào bả vai và dùng súng bắn vào đùi ông gây thương tích 27%.

Sau đó Công an huyện Hóc Môn có quyết định không khởi tố vụ án hình sự chống người thi hành công vụ đối với ông H.

Ông H. nói với thương tích do ông T. gây ra như trên, ông yêu cầu tòa buộc ông T. phải bồi thường cho ông gần 119 triệu đồng, gồm chi phí nằm bệnh viện, thuốc men và tái khám gần 25 triệu đồng, tiền tổn thương tinh thần 31,5 triệu đồng và mất thu nhập 62,4 triệu đồng.

Kiện vì bị cảnh sát hình sự bắn vào đùi ảnh 1

Đang thi hành công vụ bắt đua xe

Ngược lại, bị đơn - ông T. lại cho rằng sự việc khác những gì ông H. trình bày. Chiều đó, ông được ban chỉ huy công an huyện và ban chỉ huy đội CSĐT về trật tự xã hội phân công tuần tra các tuyến đường huyện. Ông T. cùng tổ trinh sát xuất phát từ đơn vị. Phát hiện đông thanh niên tổ chức đua xe, lạng lách tại khu vực chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, các anh em trong tổ bắt đầu rượt đuổi. Một đối tượng chạy bị ông rượt đuổi lách qua tại điểm va chạm giao thông xảy ra rồi chạy thoát.

Lúc này, ông dừng lại điểm va chạm giao thông đó và xác định được tai nạn xảy ra giữa xe của ông H. và xe một thanh niên khác. Lúc này, ông H. đang đánh thanh niên này và lấy cây rựa dài đuổi chém, người thanh niên chạy thoát. Ông xuống xe can ngăn  nhưng ông H. không nghe mà còn chửi bới, gây mất trật tự khu vực. Lúc này ông mới lấy thẻ công an trình trước mặt ông H. Tuy nhiên, ông H. cứ lăng mạ ông và cầm rựa đi tới đi lui chửi bới um xùm.

Vì thế ông mới khống chế lấy lại cây rựa và gạt ông H. với thanh niên kia ra. Sống cây rựa cấn vào xương háng ông H. làm chảy máu. Lúc này ông H. liền gọi điện thoại kêu người nhà mình ra. Khoảng 4-5 người dùng tầm vông đánh ông tới tấp. Ông dùng súng bắn chỉ thiên hai phát nhưng ông H. cũng không dừng lại. Ông tiếp tục dùng súng bắn tiếp vào đùi làm ông H. chấn thương. Ông H. được đưa đi cấp cứu và nay đã bình phục hoàn toàn. Sau đó qua điều tra, công an huyện quyết định không xử lý hình sự.

Ông T. nói ông không đồng ý bồi thường vì lúc đó ông đang thi hành công vụ, không có lỗi gì.

Tòa tạo điều kiện để hai bên hòa giải

Sau khi hòa giải không thành, tháng 9-2014, TAND huyện Hóc Môn đưa vụ án ra xét xử. Theo đó, tòa nhìn nhận có việc ông T. gây thương tích cho ông H. Theo kết quả giám định pháp y, mức độ tổn hại sức khỏe do thương tích gây nên của ông H. là 27%.

Theo tòa, việc bị đơn gây thương tích nêu trên là đang trong quá trình thi hành công vụ nên hoàn toàn không có lỗi. Vì xét tương quan lực lượng, ông T. đang bị ông H. dùng cây tầm vông tấn công té vào hàng rào. Lúc này ông H. cùng cha và em vợ vẫn liên tục tấn công. Việc ông T. dùng súng bắn vào đùi ông H. là để hạn chế kịp thời mức độ tấn công của ông H. Ông T. xử lý vụ việc như trên đã được cơ quan chức năng kết luận là không có vi phạm. Vì vậy theo BLDS, không có căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường giữa hai bên.

Từ đó tòa tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện và ghi nhận sự tự nguyện hỗ trợ 20 triệu đồng của ông T. với ông H.

Ông H. kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm, tòa chưa đặt ra vấn đề ai đúng, ai sai mà kiên trì hòa giải để khép lại vụ án. Tòa đề nghị nâng mức hỗ trợ lên 35 triệu đồng. Theo HĐXX, nếu hai bên thống nhất, nguyên đơn rút đơn khởi kiện, kháng cáo và bị đơn cũng đồng ý thì sẽ hủy án sơ thẩm, đình chỉ vụ án.

Infographic: Vụ án Alibaba và… 140 rương tài liệu

Infographic: Vụ án Alibaba và… 140 rương tài liệu

(PLO)-  TAND TP.HCM vừa ra quyết định sẽ mở phiên xử vụ Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985, CEO Công ty Alibaba) cùng các đồng phạm vào ngày 8-12 tới. PLO điểm lại những con số đáng chú ý của vụ án này.