Kiện vì bị tung tin có bầu

Trước đây, chị L. ở xã An Thạnh (Mỏ Cày Nam, Bến Tre) và anh K. ở xã Khánh Thạnh Tân (Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) là đồng nghiệp chung một trường mầm non ở Bến Tre. Đến tháng 8-2012, chị L. chuyển công tác đến một trường THCS cũng ở Bến Tre.

Tối 19-10-2012, chị L. được anh S. (là chồng sắp cưới) chở đi diễn văn nghệ Hội thi Tiếng hát giáo viên được tổ chức ở Trường THCS Thị Trấn 1. Tại đây, anh K. đến kiếm chuyện với chị L. và nói rằng: “Tại sao bỏ anh?”. Chị L. nói: “Quen hồi nào đâu mà bỏ. Chỗ diễn văn nghệ nha!”. Anh K. nói: “Không diễn gì hết! Muốn không, tao cho nhục? Tin táng vô mặt không?”.

Dựng chuyện có bầu để bôi nhọ

Chưa dừng ở đó, anh K. quay sang chồng sắp cưới của chị L. hỏi: “Anh có phải là bạn trai của L. không?”. Anh S. trả lời: “Không phải bạn trai mà là chồng sắp cưới”. Anh K. tiếp: “L. nói với tôi là đã bỏ anh theo tôi, ăn ở với tôi có thai rồi và đã phá thai, hiện đang có thai với tôi nữa”. Rồi anh K. quay sang chị L. tiếp tục la lớn: “Giờ bỏ anh hả? Phá thai rồi bỏ hả? Giờ con ai?”…

Kiện vì bị tung tin có bầu ảnh 1

Sau khi về, anh S. gọi điện thoại cho bà D. (là mẹ anh K., cũng là đồng nghiệp với chị L.) nói: “Con cô xúc phạm vợ chưa cưới của con như vậy, về cô dạy lại con cô. Gặp con hiền chứ gặp ai khác cô vô bệnh viện nuôi nó rồi!”. Thay vì nói điều phải quấy, bà D. bồi thêm cú nữa: “L. nói với cô là nó có thai với con cô tám tuần mà con cô không nhận. L. đi Sài Gòn bỏ rồi!”.

Sáng hôm sau, bà D. xuống chợ ấp An Phong (xã An Thạnh) tung tin rằng “L. có thai với K. tám tuần”. Lúc đó đông người, ai cũng nghe được.

Sau đó, gia đình chị L. gọi điện thoại mời anh K. và bà D. đến nhà để nói chuyện phải trái. Anh K. trả lời: “Không đến, nếu thưa thì đây đi hầu”.

Chị L. khẳng định giữa chị và anh K. không có quan hệ tình cảm, không hề ăn ở và có thai gì cả. Chị cũng không nói gì với bà D. mà do anh K. cùng bà cố tình vu khống, bôi nhọ danh dự của chị nhằm phá hoại chuyện hôn nhân của chị với anh S.

Chị kể mình và anh S. quen nhau đã sáu năm, đã hứa hôn được ba năm. Hai bên gia đình đã định mùng 2-12 âm lịch làm đám hỏi, ngày 20 và 21-1 âm lịch năm sau làm đám cưới. Chị cũng đã chia sẻ, thông báo với rất nhiều bạn bè về thông tin này. Nhưng sau khi mẹ con anh K. nói xấu, bôi nhọ chị như vậy, gia đình anh S. không chịu tiến hành hôn lễ.

Cuối cùng chị khởi kiện, yêu cầu anh K. cùng bà D. phải công khai xin lỗi chị tại UBND xã An Thạnh và bồi thường tiền tổn thất tinh thần 10,5 triệu đồng.

Phải bồi thường và công khai xin lỗi

Tháng 7-2013, TAND huyện Mỏ Cày Nam đã đưa vụ việc ra xét xử. Theo tòa, chuyện anh K. có lời nói xâm phạm danh dự chị L. tại Trường THCS Thị Trấn 1, nơi có nhiều người trong đêm hội diễn văn nghệ là có thật; chuyện bà D. có lời nói không chuẩn mực qua điện thoại với chồng sắp cưới của chị L. và phát ngôn tại chợ là có thật. Tại tòa, anh K. và bà D. cũng đã thừa nhận chuyện này. Rõ ràng việc làm trên của anh K. và bà D. đã cố ý xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của chị L.

Từ đó, tòa cho rằng việc chị L. yêu cầu anh K. và bà D. công khai xin lỗi trước UBND xã là có cơ sở để chấp nhận. Về phần bồi thường tiền tổn thất tinh thần, xét thấy việc anh K. và bà D. xúc phạm danh dự, nhân phẩm của chị L. từ ngày 19-10-2012 đến ngày xét xử là bảy tháng nên tòa chấp nhận với số tiền bồi thường hơn 7,3 triệu đồng.

Không chấp nhận bản án của tòa, anh K. và bà D. kháng cáo vì cho rằng sự việc trên không làm ảnh hưởng gì đến uy tín của chị L. (!?).

Ngày 27-9 vừa qua, xử phúc thẩm, TAND tỉnh Bến Tre đã bác kháng cáo của anh K. và bà D. Tòa nhận định bằng lời nói của mình anh K. và bà D. đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của chị L. Hậu quả là anh S., chồng sắp cưới của chị, khi nghe và biết được sự việc trên đã nghi ngờ tình cảm của chị dành cho anh, từ đó ảnh hưởng đến tình cảm của hai người. Bản thân anh S. cũng thừa nhận là gia đình bên anh đã hoãn ngày cưới khi nghe dư luận về sự việc trên.

Từ đó, tòa tuyên y án sơ thẩm, buộc mẹ con bà D. phải bồi thường thiệt hại về tổn thất tinh thần, danh dự và nhân phẩm cho chị L., đồng thời xin lỗi công khai chị tại UBND xã như án sơ thẩm đã tuyên.

VĂN TÂM