Kinh nghiệm pháp lý: Ngày tết nhớ đừng đốt pháo!

Ở vụ thứ nhất, TAND thành phố Thái Bình đã tuyên phạt Hoàng Đắc Phong bốn năm sáu tháng tù và Nguyễn Thị Hường, vợ Phong, hai năm tù treo về tội chế tạo trái phép vật liệu nổ. Hội đồng xét xử còn tuyên phạt Nguyễn Đình Chiểu ba năm tù về tội vận chuyển hàng cấm. Ngoài ra, hai bị cáo Phong và Chiểu còn phải nộp 5-10 triệu đồng sung công quỹ.

Theo hồ sơ, đầu tháng 3-2010, Phong ra thị trấn Diêm Điền (huyện Thái Thụy) mua 4 kg thuốc pháo và 4.000 dây ngòi pháo. Sau đó, Phong cùng vợ là Hường sản xuất pháo tại nhà. Chiều 26-9-2010, nhận được đơn đặt hàng mua pháo, hai vợ chồng Phong, Hường thuê Chiểu cùng vận chuyển 99 bánh pháo lên thành phố Thái Bình để giao hàng. Đến tối cùng ngày, cả ba đã bị công an bắt quả tang đang vận chuyển số pháo trên.

Ở vụ thứ hai, TAND thành phố Thái Bình cũng tuyên phạt Nguyễn Văn Phong ba năm chín tháng tù và Vũ Văn Tuyển sáu tháng tù giam cùng về tội gây rối trật tự công cộng. Tối 24-12-2010, Phong chuẩn bị pháo nổ, sau đó bảo Tuyển ba lần đốt pháo tại các nơi công cộng.

Kinh nghiệm pháp lý: Ngày tết nhớ đừng đốt pháo! ảnh 1

Thưởng thức pháo hoa đêm giao thừa. Ảnh: HOÀNG HÀ

Cùng ngày, TAND tỉnh Thái Bình cũng tuyên phạt Phạm Văn Tuyền chín tháng tù về tội buôn bán hàng cấm. Theo hồ sơ, vào sáng ngày 4-12-2010, Tuyền đã bị công an phát hiện, bắt quả tang khi đi xe ô tô khách mang theo 499 quả pháo hình cái cù do Trung Quốc sản xuất, trọng lượng 19 kg về Thái Bình tiêu thụ.

KINH NGHIỆM PHÁP LÝ: Trong những năm qua, dù bị cấm nhưng hành vi đốt pháo vẫn diễn ra tràn lan tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt vào đêm giao thừa.

Theo Chỉ thị số 406/CT-TTg ngày 8-8-1994 của Thủ tướng Chính phủ: Kể từ ngày 1-1-1995, nghiêm cấm sản xuất, buôn bán và đốt các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ trong phạm vi cả nước (trừ các loại pháo hoa và thuốc làm pháo hoa). Nghiêm cấm việc nhập khẩu các loại pháo, các loại thuốc pháo và nguyên liệu làm pháo từ nước ngoài vào Việt Nam. Mọi loại pháo nước ngoài đang được buôn bán trên thị trường Việt Nam đều bị tịch thu, tiêu hủy và thu hồi giấy phép kinh doanh, nếu gây hậu quả nghiêm trọng phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chỉ thị này cũng nghiêm cấm đốt pháo trong trụ sở các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế nhà nước, các đơn vị lực lượng vũ trang; cấm đốt pháo gây nguy hiểm cho người khác, ảnh hưởng đến môi trường, trật tự chung...

Người đốt các loại pháo trái pháp luật, người sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển pháo, thuốc pháo sẽ bị xử lý hành chính. Theo đó, người vi phạm sẽ bị phạt tiền và bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm. Trong trường hợp hành vi có tính chất nghiêm trọng hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Năm 2008, Bộ Công an, VKSND Tối cao và TAND Tối cao cũng đã ban hành Thông tư liên tịch số 06 năm 2008 về việc hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các vi phạm về pháo. Theo đó, căn cứ từng hành vi, người vi phạm có thể bị truy tố theo các tội danh chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ (Điều 232); tội buôn lậu (Điều 153); vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới (Điều 154); và buôn bán hàng cấm (Điều 155) của BLHS.

Thông tư cũng quy định rõ phạm vi xử lý hình sự đối với các vi phạm về pháo được thực hiện với tất cả các loại pháo, không chỉ pháo nổ. Đồng thời, người đốt pháo ở nơi công cộng, ném ra đường, gây thiệt hại về sức khỏe, tài sản của người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội gây rối trật tự công cộng (Điều 245 BLHS) với các trường hợp đốt pháo nổ từ 1 kg đến dưới 5 kg (pháo thành phẩm) hoặc từ 0,1 đến dưới 0,5 kg (thuốc pháo).

Khung hình phạt sẽ tăng nặng đối với các hành vi lôi kéo, kích động trẻ em hoặc lôi kéo, kích động nhiều người cùng đốt pháo; đốt pháo nổ với số lượng tương đương từ 5 kg trở lên đối với pháo thành phẩm hoặc tương đương 0,5 kg thuốc pháo trở lên.

HOÀNG YẾN

(Nguyệt san Pháp Luật TP.HCM số 175)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.