Kinh tế năm 2015: Sẽ có nhiều sóng ngầm

Thông tin là quyền lực, do đó các doanh nghiệp (DN) cần nắm được những thông tin về lộ trình mở cửa các hiệp định tự do thương mại để xây dựng lộ trình hoạt động cho DN mình”. Đó là cảnh báo của TS Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO (VCCI), tại buổi hội thảo “Thách thức phát triển DN năm 2015” diễn ra ngày 27-1 khi nói về làn sóng hội nhập.

Bà Trang cho rằng 2015 là năm cuối cùng để thực hiện giảm các dòng thuế về 0% đối với hầu hết mặt hàng, vì vậy DN cần phải biết chúng ta đang mở cửa đến đâu để có lộ trình chuẩn bị nhằm vượt qua những tiêu chuẩn cần thiết và khó khăn sắp tới.

Còn theo TS Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký VCCI, năm 2015 có nhiều tín hiệu tích cực cho nền kinh tế và thuận lợi cho sự phát triển của DN. Trong năm nay Việt Nam sẽ kết thúc việc đàm phán và ký Hiệp định TPP, FTA với các đối tác và chính thức bước vào lộ trình cạnh tranh quốc tế đầy cam go và thách thức nhưng cũng có nhiều cơ hội. Thêm vào đó là việc hoàn thiện các thể chế, chính sách cũng như cải cách sâu rộng các thủ tục hành chính cũng sẽ giúp các DN Việt Nam hoạt động ổn định hơn, thuận lợi hơn và phát triển tốt hơn.

Đúc kết từ báo cáo Chỉ số kinh doanh năm 2014, PGS-TS Nguyễn Mạnh Quân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển DN, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, nhận định “sức khỏe” của DN vẫn giẫm chân tại chỗ.

PGS-TS Quân cho biết khảo sát 1.088 DN năm 2014 được chia thành 34 ngành, báo cáo chỉ số kinh doanh đã chỉ ra tình trạng “sức khỏe” của DN trong từng ngành. “Sức khỏe” của DN được xét trên 21 chỉ số tài chính được chia thành sáu nhóm chỉ tiêu: chỉ số thanh toán, chỉ số hiệu quả kinh doanh, chỉ số đòn bẩy tài chính, hệ số lợi nhuận, hệ số bảo toàn vốn và doanh thu. Kết quả khảo sát cho thấy trong số 254/391 DN năm 2013 còn trụ đến 2014 thì số lượng DN được ghi nhận “tốt lên” tương đương với số lượng “yếu đi”. Cụ thể có 49,6% DN “tốt lên” thì cũng có 49,7% “yếu đi”.

“Điều đó cho thấy tình trạng tài chính DN của nền kinh tế qua các DN được khảo sát về cơ bản không thay đổi trong năm 2014 so với năm 2013” - PGS Quân nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông Quân cho biết xét đến phạm vi ngành, mức độ cải thiện “tốt lên” ở sáu chỉ số tài chính lại rất khác nhau, trong đó cao nhất là 81% ở ngành du lịch, thấp nhất là 28,6% ở ngành thức ăn gia súc.

T.HẰNG