Kinh tế TP.HCM hồi phục, vẫn không được chủ quan với dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  10 nhóm giải pháp cấp bách được Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM thông qua đảm bảo chương trình phục hồi kinh tế - xã hội TP sắp tới.

Ngày 5-7, Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tổ chức hội nghị lần thứ 15 mở rộng. Nhiều nhóm vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng đã được hội nghị đưa ra thảo luận. Hội nghị cũng đặc biệt chú trọng cảnh giác với sự trở lại của dịch bệnh để có giải pháp ứng phó, không để ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của TP trong thời gian tới.

Không để dịch chồng dịch

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhắc lại bức tranh của TP.HCM tròn một năm qua với nhiều khó khăn do dịch COVID-19 gây ra. Dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng trong sáu tháng đầu năm, kinh tế - xã hội TP đã có những chuyển biến quan trọng.

Cụ thể, giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý II-2022 tăng 5,73%, tính chung cả sáu tháng đầu năm tăng 3,82%. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 238.000 tỉ đồng, bằng 61,7% dự toán năm và tăng 17,5% so với cùng kỳ…

Kinh tế TP.HCM hồi phục, vẫn không được chủ quan với dịch bệnh  ảnh 1

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết TP đang chuẩn bị thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng đủ mạnh với chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ cụ thể. Ảnh: VH

Mặc dù vậy còn không ít khó khăn, thách thức: Nguy cơ lạm phát, giá tiêu dùng tăng cao, thị trường lao động thiếu ổn định, chỉ số cải cách hành chính bị tụt hạng. Việc triển khai kế hoạch đầu tư công của TP còn chậm, khả năng hấp thụ vốn của nhiều lĩnh vực còn thấp…

Hội nghị nhận định trong sáu tháng cuối năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội TP có những thuận lợi song phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Dự báo tình hình chính trị, kinh tế và dịch bệnh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến nhiều quốc gia. TP tuy đã có sự phục hồi khả quan, song vẫn đứng trước nhiều khó khăn.

Bí thư Thành ủy nêu thông tin về biến thể phụ của Omicron là BA.4, BA.5 đã có mặt ở TP.HCM. Cảnh báo chung hiện nay là dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến rất khó lường. Ông Nên lưu ý các địa phương, đơn vị không được lơ là, mất cảnh giác, không được chủ quan trong bất cứ tình huống nào.

Đặc biệt TP.HCM đang trong tình trạng dịch sốt xuất huyết tăng, ông Nên chỉ đạo: TP cùng các cấp, các ngành nhận thức đúng, có trách nhiệm cao và hành động quyết liệt, tăng cường truyền thông để tiêm vaccine, củng cố quân dân y, Đông Tây y toàn TP. Đồng thời khẩn trương đưa trung tâm mua sắm vào hoạt động, ổn định giá cả, tập trung củng cố y tế cơ sở, toàn hệ thống chính trị tập trung chống dịch, không để sốt xuất huyết bùng phát, tránh tình trạng dịch chồng dịch.

Bí thư Thành ủy lưu ý TP cần chủ động hơn nữa, thích ứng hơn nữa, theo dõi giá cả các mặt hàng yếu, duy trì nguồn cung ứng, ổn định thị trường, hạn chế tác động đến người dân…

Dôi dư nhân sự không phải là vấn đề mới

Trên cơ sở phân tích thuận lợi, khó khăn chủ quan, khách quan, hội nghị cơ bản thống nhất với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp do Ban cán sự đảng UBND đề xuất. Hội nghị cũng nhấn mạnh 10 giải pháp cấp bách, cần ưu tiên trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thời gian tới để bảo đảm cho việc phục hồi, phát triển bền vững, quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu năm 2022 và những chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI đề ra.

Để tập trung cho việc phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy chỉ đạo cần theo dõi sát diễn biến dịch bệnh trong nước và thế giới. Cùng với đó, quyết liệt đeo bám các bộ, ngành trung ương để tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của TP.

Ông Nên cũng đề nghị TP cần tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, đẩy mạnh các dự án đầu tư hạ tầng trọng điểm như các tuyến đường vành đai 2, vành đai 3, metro, cao tốc, cải tạo kênh rạch, nhà ở xã hội…

Đề cập đến số lượng hơn 5.700 cán bộ, công chức dôi dư theo kết luận của Bộ Nội vụ mới đây, ông Nên cho rằng đó không phải là phát hiện mới. Trước đó TP đã có báo cáo trung ương về vấn đề này, đồng thời xin ý kiến trung ương cho phép TP từng bước thực hiện tinh giản cho phù hợp với thực tế của TP.

Liên quan đến việc thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, ông Nên cho biết TP đang chuẩn bị thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng đủ mạnh với các chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ cụ thể. Theo ông Nên, có ban chỉ đạo này thì mọi việc có liên quan sẽ được phối hợp nhịp nhàng hơn, cán bộ cũng không phải chịu áp lực tâm lý nhiều khi thường xuyên có cơ quan kiểm tra.

Bí thư TP.HCM nhận lỗi vì chậm khen thưởng
lực lượng tuyến đầu

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên xin nhận lỗi vì các sở, ngành cứng nhắc khiến việc khen thưởng 40.000 nhân viên y tế hỗ trợ TP.HCM chống dịch bị chậm. “Tôi xin nhận lỗi trước các đồng chí, vì đó là sự quan liêu, không kiểm tra. Đây là bài học đáng để suy ngẫm” - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói.

Ông Nên nhìn nhận mình đã thiếu kiểm tra, giám sát, phải đến khi nghe Sở Y tế báo cáo mới biết, đồng thời đề nghị các sở, ngành rút kinh nghiệm, không để xảy ra sự việc tương tự tại TP “văn minh, nghĩa tình”. “Tôi xin gửi lời xin lỗi tới lực lượng nhân viên y tế tham gia chống dịch chưa nhận được khen thưởng của TP.HCM. Việc tri ân lẽ ra người thực hiện phải làm cho bằng được nhưng lại để chậm đến hôm nay” - ông nói và bày tỏ sự hổ thẹn với lực lượng tuyến đầu.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...