Tin từ Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho hay sau khi thống nhất với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam thông báo tạm dừng tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc làm việc. Động thái này căn cứ Bản ghi nhớ về Chương trình EPS với Hàn Quốc và mục tiêu, lộ trình giảm lao động cư trú bất hợp pháp giai đoạn 2018 - 2020.

Cụ thể, tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2020 đối với 10 quận, huyện có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng hạn từ 28% trở lên và có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 53 người trở lên. 

Nằm trong danh sách này, Nghệ An có ba huyện, Hà Tĩnh có hai huyện, Thanh Hóa có ba huyện/thành phố, Quảng Bình và Thái Bình mỗi tỉnh có một huyện.

Như vậy, người lao động đang cư trú tại 10 quận, huyện này sẽ không được tham gia Kỳ thi tiếng Hàn trong ngành ngư nghiệp năm 2020.

10 quận, huyện bị tạm dừng đưa lao động sang Hàn Quốc - ảnh 1
Người lao động tại tỉnh Nghệ An chen chân đăng kí trong một kì thi tiếng Hàn. Ảnh: Đắc Lam.

Bộ LĐ-TB&XH lưu ý, chỉ có hai đối tượng lao động trên các địa bàn trên vẫn được đăng ký dự thi gồm: Người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong ngành ngư nghiệp về nước đúng hạn hợp đồng (bao gồm trường hợp người lao động có hộ khẩu thường trú tại các địa phương không tuyển chọn trong ngành ngư nghiệp hoặc tạm dừng tuyển chọn năm 2020).

Thứ hai người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong ngành ngư nghiệp và ở lại cư trú bất hợp pháp nhưng đã tự nguyện về nước trong khoảng thời gian Chính phủ Hàn Quốc thực hiện chính sách miễn xử phạt đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện trình diện để về nước trong các giai đoạn.

Theo số liệu thống kê, ngoài 10 quận, huyện nêu trên, còn có 21 quận, huyện trong diện cảnh báo có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng hạn từ 28% trở lên. Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH cũng cảnh báo một số địa phương còn nhiều lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đã có đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục các biện pháp tuyên truyền, vận động lao động đang cư trú bất hợp pháp về nước và lao động về nước đúng thời hạn hợp đồng theo lộ trình đã cam kết.

Căn cứ theo thông báo của phía Hàn Quốc về tỷ lệ và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp vào thời điểm cuối năm 2020, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục thông báo tạm dừng tuyển chọn lao động trong năm 2021 đối với các địa phương không giảm được tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp. Đồng thời, gỡ bỏ việc tạm dừng đối với những địa phương giảm được tỷ lệ và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.