Chỉ có 2.000 trong số 26.000 lượng vàng được hai đơn vị (một ngân hàng, một doanh nghiệp kinh doanh vàng) tham gia đấu thầu mua. Đó là kết quả tại phiên đấu thầu vàng đầu tiên do NHNN tổ chức sáng 28-3.

Doanh nghiệp: “Giá sàn quá cao!”

21/26 đơn vị đăng ký tham gia đấu thầu đã có mặt nhưng sau khi ban tổ chức thông báo giá sàn đấu thầu là 43,81 triệu đồng, chỉ 17 đơn vị bỏ phiếu. Nhiều đơn vị trong số này bỏ phiếu mua 0 lượng. Chỉ có hai đơn vị là ACB và Phú Quý đăng ký mua vàng, mỗi đơn vị trúng thầu 1.000 lượng. Trong khi đó, số vàng mà NHNN đưa ra để đấu thầu lên đến 26.000 lượng.

“Với mức sàn trên, chúng tôi không mua được” - ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh SJC, đơn vị tham gia đấu thầu, cho biết. Đại diện ngân hàng tham gia đấu thầu cũng nói sau khi suy nghĩ kỹ, đơn vị này đã bỏ phiếu không mua vì giá quá cao.

Trả lời VNE, ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam, cho rằng giá sàn được đưa ra cao hơn nhiều so với niêm yết của doanh nghiệp cùng thời điểm. NHNN nên cân nhắc đưa ra mức đấu thầu dựa trên giá thế giới. Chẳng hạn, tại thời điểm cuối ngày 27-3, giá vàng trong nước cao hơn quốc tế gần 3 triệu đồng thì sáng 28-3, giá sàn đấu thầu nên đưa ra cao hơn quốc tế chỉ khoảng 1,5-2 triệu đồng. “Điều này vừa dẫn dắt được thị trường, lại có thể thu hút được sự tham gia của các thành viên dự thầu”.

Giá vàng trong nước tăng mạnh sau khi NHNN đấu thầu vàng. (Ảnh chụp chiều 28-3) Ảnh: HTD

NHNN: “Tăng cung là chính”

Theo quy định tại Quyết định 16/2013/QĐ - TTg về việc mua bán vàng miếng trên thị trường trong nước của NHNN: Căn cứ mục tiêu cơ sở thị trường trong từng thời kỳ, NHNN mua bán vàng miếng để can thiệp, bình ổn thị trường vàng. Tùy tình hình thực tế, NHNN sẽ xác định giá, thời điểm, khối lượng, hình thức mua, bán. NHNN có thể mua bán vàng miếng trực tiếp hoặc thông qua đấu thầu.

Trao đổi với báo chí, Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng từng nói: NHNN sẽ bán vàng miếng nhằm tăng cung cho thị trường, góp phần thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế.

Thực tế, 9 giờ 30 ngày 28-3, ngay sau khi NHNN công bố giá sàn, giá vàng ngoài thị trường vọt thêm khoảng 500.000 đồng, lên 43,75 triệu đồng/lượng. Khi NHNN thông tin hai đơn vị thắng thầu thì giá vàng trong nước liên tục tăng. Lúc 17 giờ 30, SJC niêm yết 43,7 triệu đồng/lượng, bán ra 43,85 triệu đồng/lượng, tăng hơn 600.000 đồng so với buổi sáng. Khoảng cách giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đang từ 2,8 triệu đồng/lượng đã tăng lên 3,3 triệu đồng/lượng.

Lập tức, trên diễn đàn mạng, nhiều độc giả đặt vấn đề: “Giá thị trường đang bán lúc đấu giá là 43,38 triệu đồng/ lượng, ACB và Phú Quý lại mua của NHNN giá 43,81 triệu đồng/lượng?”, “Đấu thầu có mục tiêu là kéo giá vàng trong nước về ngang bằng với giá vàng thế giới, vậy mà NHNH lại đưa ra giá sàn cao hơn giá doanh nghiệp niêm yết đến 400.000 đồng/lượng”…

Theo VNE, lý giải cho mức giá sàn 43,81 triệu đồng sáng nay, một quan chức NHNN cho rằng việc bình ổn thị trường vàng là một kế hoạch phức tạp, nhất là khi giá thế giới diễn biến khó lường. Mức giá NHNN bán ra đã được cân nhắc tới mục tiêu ổn định thị trường và bảo vệ dự trữ ngoại hối quốc gia. Đồng thời, cũng là nhằm loại trừ các hiện tượng bán khống, trục lợi. Mặt khác, thị trường một thời gian dài thiếu cung, nay cơ quan này bắt đầu tạo cung, là yếu tố quyết định khi can thiệp chứ không phải bán giá thấp, giá cao.

Thông cáo báo chí của NHNN chiều 28-3 nêu rõ: Trên cơ sở đánh giá, phân tích diễn biến của thị trường vàng, NHNN sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu bán vàng miếng trong thời gian tới để tăng cung vàng miếng nhằm bình ổn thị trường vàng theo chủ trương của Quốc hội và Chính phủ.

Tại sao giá cao vẫn có đơn vị mua?

Người ta chỉ đầu tư khi có sóng chứ không ai đầu tư lúc thị trường không tạo sóng. Bởi vậy, không loại trừ khả năng nhà đầu tư gom vàng chiều hôm trước lúc ngưỡng 43,3 triệu đồng/lượng nay sau phiên đấu thầu, giá vàng không giảm mà tăng thì mỗi một lượng vàng gom hôm trước, khi bán ra đã lời 500.000 đồng/lượng.

Ông TRẦN THANH HẢI, Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh và Đầu tư Vàng Việt Nam

YÊN TRANG - BÙI NHƠN