Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) cho biết từ ngày 26/4 -1/5 tại Nhà thi đấu Phú Thọ (số 01 Lữ Gia, Q.11) sẽ diễn ra Hội chợ HVNCLC 2019 với nhiều hoạt động về chế biến món ăn từ nước mắm, từ gia vị đặc trưng vùng miền.

Ban tổ chức cho biết, hội chợ năm nay có sự tham gia hơn 200 doanh nghiệp HVNCLC và gần 100 bạn trẻ khởi nghiệp xuất sắc của cả nước với hơn 500 gian hàng. 

Đặc biệt hội chợ mang đến khoảng 300 loại gia vị các miền như vùng biển phía Bắc có tiêu, sả, ớt, riềng, mẻ…Tây Nguyên có lá é, sả, gừng, muối, ớt…Bắc Trung Bộ có tiêu, tỏi, mắm, muối, ớt…Tây Nam Bộ có muối, nước mắm, chanh, ớt, lá chúc …Hiện tại ban tổ chức đang tập kết gia vị của các địa phương về...

Điểm mới của hội chợ năm nay là ban tổ chức dành một không gian rộng lớn, miễn phí thuê gian hàng cho các Hội nước mắm truyền thống tham gia để giới thiệu rộng rãi với người tiêu dùng thành phố về gia tài phong phú và quí giá này.

Bên cạnh đó, ban tổ chức còn phối hợp cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM, các hợp tác xã và chuyên gia ẩm thực tổ chức Tuần lễ Tinh hoa gia vị Việt nhằm tôn vinh những nông sản, gia vị có giá trị cao, triển vọng thương mại hóa tốt để đẩy mạnh hướng mới cho thị trường thành phố.

Tại hội chợ sẽ công bố Bản đồ gia vị và hàng loạt chương trình giao lưu với các chuyên gia hàng đầu để quảng bá và phục vụ người tiêu dùng…

300 loại gia vị 'độc, lạ' khắp ba miền hội tụ về TP.HCM  - ảnh 1
Người dân tại TP.HCM có cơ hội tìm hiểu về các loại gia vị khắp Việt Nam khi đến hội chợ

Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương cho rằng, hội chợ năm nay là cơ hội để người dân TP.HCM tìm hiểu gia vị các vùng miền của Việt Nam vì có nhiều người dân ở Sài Gòn không biết gia vị của Tây Bắc, Đông Bắc… …. Khi biết gia vị đất nước mình đặc sắc thế nào bổ sung cách chế biến để làm phong phú thêm cho ẩm thực Việt Nam vốn đã phong phú rồi. Đây cũng là cơ hội phát triển những vùng trồng gia vị phục vụ cho thị trường nội địa cũng như xuất khẩu.

Vì vậy, hội chợ còn có các cuộc thi Pha nước chấm truyền thống Việt Nam với mong muốn nước mắm truyền thống được ứng dụng rộng rãi vào món ăn ba miền, đó là món bún chả Hà Nội; món chả ram Bình Định; gỏi bưởi Đồng Nai.

Bên cạnh đó, còn có cuộc thi pha muối chấm vùng miền Việt Nam.

Chia sẻ vì sao đưa ra cuộc thi này, chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương kể năm ngoái khi đến Ý để mở nhà hàng cùng một người bạn, rất ngạc nhiên khi nhìn thấy muối được pha với nhiều loại gia vị khác nhau, treo trong một cái túi nhỏ xinh xắn…Tìm hiểu ra mới biết, mỗi một túi đó là loại muối được dùng với các món ăn khác nhau như muối dùng với rau củ, muối dùng với hải sản, muối dùng với Piza….trong đó chỉ là muối hạt và  số gia vị.

Tại sao người Ý làm được mà Việt Nam với bờ biển dài, muối nhiều, gia vị tươi Việt Nam rất phong phú. Ngay các giám khảo thế giới khi đến chấm thi với chúng tôi cũng ngỡ ngàng không ngờ thị trường gia vị Việt Nam sinh động, được ứng dụng tuyệt vời như vậy.

“Tôi nghĩ tiềm năng của thị trường gia vị rất lớn các DN nên suy nghĩ để có thể phát triển để có thể đáp ứng thị trường trong nước sau này tiến tới xuất khẩu”, bà Sương gợi ý.