Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam, cho biết tại hội nghị sơ kết công nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi năm 2012, ngày 20-3 tại TP.HCM.

Ông Lịch cho hay cả nước có 234 DN thức ăn chăn nuôi thì đã có 40 DN không còn sản xuất, gần như phá sản. Trong số 194 DN còn lại, có rất nhiều DN phải thu hẹp sản xuất, hoạt động cầm chừng.

Phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu nên DN khá chật vật khi giá nguyên liệu tăng cao, trong khi đó sản phẩm làm ra lại có giá thành cao hơn các nước trong khu vực. Theo ông Phạm Đức Bình, Tổng Giám đốc Công ty Thanh Bình kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam, giá thức ăn chăn nuôi Việt Nam đang cao hơn giá tại Thái Lan, Indonesia, Đài Loan… đến 20%, bởi láng giềng chủ động được nguồn nguyên liệu.

Ông Lê Bá Lịch cho biết hiệp hội đã kêu gọi DN sản xuất thức ăn giảm giá thành tới mức có thể và đảm bảo giữ chất lượng. Hiệp hội kiến nghị Nhà nước cần hỗ trợ DN giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu, tạo điều kiện cho DN giảm giá thành thức ăn.

QUANG HUY