7%/năm: Vốn khai thông
VDB bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn, thủ tục đơn giản, không thế chấp. Các doanh nghiệp được bảo lãnh vay phải có vốn điều lệ tối đa 20 tỷ đồng và có tối đa 500 lao động.

Từ ngày 1-2-2009 trở đi, lãi suất cơ bản của VND sẽ giảm từ 8,5%/năm xuống còn 7%/năm. Điều này cũng có nghĩa là lãi suất cho vay tối đa của các tổ chức tín dụng bằng VND giảm từ 12,75%/năm xuống 10,5%/năm.

Lãi suất cho vay đồng loạt hạ

Kể từ ngày 1-2, Vietcombank tiếp tục giảm lãi suất cho vay thông thường bằng VND xuống mức 10%/năm (mức cũ 11%/năm); lãi suất cho vay ưu đãi vẫn giữ nguyên ở mức 8,5%/năm. Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết: Từ ngày 1-2, lãi suất cho vay tối đa VND của BIDV là 10,5%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn thời hạn đến ba tháng là 8%/năm đối với các khoản vay xuất khẩu có hợp đồng xuất khẩu trực tiếp và khách hàng có cam kết bán lại ngoại tệ tương ứng cho BIDV. Còn lãi suất cho vay ngắn hạn ba tháng là 9%/năm; trên ba tháng là trên 9%/năm đến 10%/năm; trung dài hạn VND = lãi suất tiết kiệm 12 tháng trả sau + phí tối thiểu là 3%/năm nhưng không vượt quá 150% lãi suất cơ bản...

Ngân hàng nhà nước dự báo trong những ngày đầu tháng 2 này, các ngân hàng sẽ thực hiện cơ cấu lại lãi suất đầu vào phù hợp để lãi suất cho vay không vượt mức 10,5%/năm như quy định. Đồng thời từ ngày 1-2, các tổ chức tín dụng được thực hiện lãi suất thỏa thuận đối với cho vay các nhu cầu vốn phục vụ đời sống, cho vay thông qua nghiệp vụ phát hành và sử dụng thẻ tín dụng. Việc mở lại cơ chế cho vay theo lãi suất thỏa thuận là một hướng tháo gỡ khó khăn cho các ngân hàng thương mại phát triển các sản phẩm tín dụng tiêu dùng từng bị thắt chặt trong suốt thời gian qua. Khi đó, vốn đến doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn.

Vay vốn không phải chế chấp

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định ban hành Quy chế Bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn. Theo quy chế, để được bảo lãnh vay vốn thì doanh nghiệp phải có quy mô dự án đầu tư sản xuất kinh doanh tối thiểu là 100 triệu đồng. Một điều kiện nữa là các doanh nghiệp này không mắc nợ quá hạn các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế, không nợ đọng thuế, có vốn chủ sở hữu tối thiểu 10%. Ngoài ra, doanh nghiệp muốn được bảo lãnh vay vốn phải sử dụng 100% số tiền được vay để đầu tư vào dự án. Các doanh nghiệp được bảo lãnh vay phải có vốn điều lệ tối đa 20 tỷ đồng và có tối đa 500 lao động. Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) sẽ đứng ra bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn.

Ông Nguyễn Quang Dũng, Tổng Giám đốc VDB, cho biết thêm đây là hình thức hỗ trợ quan trọng trong gói giải pháp kích cầu của Chính phủ đối với các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Điều này cũng có nghĩa giúp các ngân hàng thương mại đưa vốn ra nhiều hơn và an toàn hơn. Hiện nay, nguồn vốn ngân hàng đang lớn nhưng đưa đến doanh nghiệp rất khó khăn, nhất là các doanh nghiệp nhỏ vì các doanh nghiệp này không có tài sản thế chấp. Đồng thời, các ngân hàng cũng ngại cho vay vì sợ rủi ro. Cơ chế bảo lãnh tín dụng mới sẽ khắc phục được điều đó. Phía ngân hàng thương mại cho vay vốn sẽ không yêu cầu thế chấp đối với doanh nghiệp vay vốn.

Theo quy trình thì VDB sẽ là nơi thẩm tra tính khả thi của dự án và cấp giấy bảo lãnh. Đối với các ngân hàng thương mại thì giấy bảo lãnh của VDB là thế chấp cao hơn so với tài sản thế chấp của doanh nghiệp vì bảo đảm an toàn hơn.

Theo ông Dũng, thủ tục bảo lãnh đối với VDB sẽ rất đơn giản. Khi phát sinh nhu cầu vay vốn có bảo lãnh, doanh nghiệp cần gửi hồ sơ đề nghị bảo lãnh vay vốn đến VDB hoặc phía các ngân hàng thương mại sẽ gửi hồ sơ đến VDB. Hồ sơ đề nghị bảo lãnh vay vốn của doanh nghiệp gồm giấy đề nghị bảo lãnh vay vốn và các tài liệu chứng minh doanh nghiệp đủ điều kiện được bảo lãnh đã nêu trên. Tối đa 20 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, VDB sẽ thẩm định hồ sơ.

Nếu đủ điều kiện thì VDB sẽ có văn bản chấp thuận bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn, nếu không đủ điều kiện thì doanh nghiệp cũng sẽ được thông báo lý do cụ thể. Sau đó, ngân hàng thương mại sẽ xem xét và ký hợp đồng tín dụng với doanh nghiệp. Tiếp đó, VDB sẽ ký hợp đồng bảo lãnh vay vốn, hợp đồng bảo đảm bảo lãnh và phát hành chứng thư bảo lãnh để doanh nghiệp vay vốn tại ngân hàng. Việc bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp sẽ chính thức triển khai từ ngày 10-2.

VDB không bảo lãnh cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, kinh doanh bất động sản, kinh doanh chứng khoán; dịch vụ (trừ dịch vụ vận tải hàng hóa, giáo dục đào tạo và y tế); vay vốn để thanh toán nợ vay của các hợp đồng tín dụng khác.

LÊ THANH