Mới đây, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT, cho biết Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang thừa tiền đầu tư để sửa chữa và nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài nhưng cơ chế chưa cho phép.

Liệu ACV có thực sự đủ năng lực tài chính đến mức ấy? Theo một tính toán của Bộ GTVT, tổng chi phí bảo trì lớn cho đường băng tại TP.HCM và Hà Nội được ước tính vào khoảng 4.200 tỉ đồng.
Tuy nhiên, báo cáo bán niên 2019 vừa công bố của ACV cho thấy ACV có nguồn tiền mặt là 821 tỉ đồng. Con số này giảm hơn 500 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2018 là 1.397 tỉ đồng.
Tất nhiên, ACV sẽ không đơn thuần lấy khoản tiền này để đi đầu tư mà có thể từ vay ngân hàng, phát hành trái phiếu hay cổ phiếu. Nếu nhìn về các nguồn tiền khác thì điều Thứ trưởng Đông nói là hợp lý. Bởi hiện nay AVC có lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lên đến 4.341 tỉ đồng.
Như vậy, tính tổng hai khoản tiền mặt sẵn có thì ACV có thể chủ động nguồn tiền sửa chữa hai sân bay Nội BàiTân Sơn Nhất.

ACV có đủ tiền sửa chữa sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất? - ảnh 1
Sân bay Nội Bài. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, theo các quy định, ACV không thể dùng nguồn lực này đầu tư vì đang là công ty cổ phần do Nhà nước đóng vai trò chi phối.
Công ty Chứng khoán Bản Việt đánh giá Bộ GTVT đã đề xuất Chính phủ sẽ mua lại toàn bộ lượng cổ phần không thuộc ACV. Chính phủ hiện đang sở hữu 95,4% cổ phần của ACV. Một trong những nguyên nhân chính của đề xuất này là giúp đưa ACV trở thành công ty 100% vốn nhà nước, đảm bảo tiêu chuẩn tốt về an ninh và an toàn cho ngành hàng không Việt Nam. 
Đường băng tại các sân bay lớn, bao gồm sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tại TP.HCM và sân bay quốc tế Nội Bài, hiện đang xuống cấp và cần thực hiện bảo trì lớn. Trong khi Bộ GTVT chưa kịp thời bố trí ngân sách cho việc bảo trì này, ACV thì có vốn nhưng không được phép thực hiện khi đường băng là tài sản của Nhà nước.

"Chúng tôi cho rằng đề xuất này cần được Chính phủ xem xét. Kể cả khi đề xuất này nhận được phê duyệt của Chính phủ sẽ cần một thời gian dài để thực hiện khi chưa có luật hoặc quy định tương tự cho đề xuất này.

Ngoài ra, theo Nghị định 58/2012/NĐ-CP, Chính phủ sẽ cần thực hiện mua lại cổ phiếu ACV thông qua chào mua công khai. Giá chào mua sẽ không thấp hơn giá giao dịch trung bình trong 60 ngày trước khi thực hiện đăng ký chào mua" -Bản Việt nhấn mạnh.